Năm 2016 vẫn tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia

Thứ Năm, ngày 09/10/2014, 09:39

Trước dư luận về kỳ thi THPT quốc gia thực hiện 2 mục tiêu là tốt nghiệp THPT và cung cấp dữ liệu để các trường ĐH, CĐ tuyển sinh, Bộ GD&ĐT lại một lần nữa đưa ra khẳng định về kỳ thi chung này và những điểm mới của nó.

Theo Bộ GD&ĐT, để được công nhận và tuyển sinh vào ĐH, CĐ thí sinh phải thi 4 môn (gọi là 4 môn thi tối thiểu), gồm 3 môn bắt buộc (Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ) và môn do thí sinh chọn trong số các môn Vật lý, Hóa học, Sinh học, Lịch sử và Địa lý.

Kết quả môn thi được sử dụng kết hợp với điểm trung bình cả năm lớp 12 để xét công nhận tốt nghiệp THPT, đồng thời cũng được sử dụng để tuyển sinh vào các ngành phù hợp của các trường ĐH, CĐ (nếu các trường sử dụng các môn này để tuyển sinh). Ngoài ra, để có thêm cơ hội trúng tuyển vào các trường ĐH, CĐ, thí sinh đăng ký thi thêm các môn tự chọn khác.

Năm 2016 vẫn tổ chức một kỳ thi THPT quốc gia - 1

Kỳ thi THPT quốc gia này sẽ vẫn được giữ ổn định đến năm 2016. (Ảnh minh họa)

Thí sinh đã tốt nghiệp THPT các năm trước chỉ cần đăng ký thi các môn phục vụ cho tuyển sinh ĐH, CĐ. Thí sinh không học môn Ngoại ngữ hoặc học trong điều kiện không đảm bảo chất lượng dạy học được chọn một môn thi thay thế trong số các môn tự chọn.

Thí sinh có chứng chỉ ngoại ngữ theo quy định của Bộ GD&ĐT sẽ được xem xét miễn thi môn Ngoại ngữ để xét công nhận tốt nghiệp THPT.

Tổ chức coi thi chấm thi theo các cụm tập trung do trường ĐH được Bộ GD&ĐT giao nhiệm vụ chủ trì. Tại các địa phương đặc biệt khó khăn, không có cụm thi do trường ĐH chủ trì, những thí sinh dự thi 4 môn tối thiểu để được xét công nhận tốt nghiệp THPT, không lấy kết quả thi để xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh (phương án tuyển sinh sẽ được công bố trước ngày 15/10/2014) thi đề chung như các thí sinh khác, nhưng thi tại cụm thi ở địa phương do Sở GD&ĐT chủ trì.

Theo Bộ GD&ĐT, thí sinh sẽ dự thi trước và sau khi có kết quả thi mới đăng ký tuyển sinh vào các ngành của trường ĐH, CĐ. Và cũng theo đó, các trường ĐH, CĐ sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh làm phương án tuyển sinh của trường gửi về Bộ GD&ĐT.

Các trường ĐH, CĐ không sử dụng kết quả của kỳ thi THPT quốc gia để tuyển sinh hoặc chỉ sử dụng kết quả của kỳ thi này để tuyển sinh một phần chỉ tiêu, phần còn lại tuyển sinh bằng phương án khác thì xây dựng đề án tuyển sinh riêng của trường trước ngày 31/10/2014.

Bộ GD&ĐT cũng nhấn mạnh, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT, đề thi hướng vào mục tiêu đánh giá năng lực người học, bảo đảm phân hóa tốt trình độ thí sinh, có phổ điểm kết quả hợp lý chứ không giống các kỳ thi trước đây còn nghiêng về đo lường kết quả học sinh học được cái gì chứ chưa đánh giá được học sinh vận dụng kiến thức như thế nào .

Được biết kỳ thi THPT quốc gia này sẽ vẫn được giữ ổn định đến năm 2016.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Clip hot Cặp đôi bố con  " bá đạo "  với những clip hài triệu view Bộ đôi bố con với màn nhép miệng diễn hài đặc sắc đã “đốn gục” trái tim dân mạng bởi sự lém lỉnh, đáng yêu và độ...
22/09/2017 09:16
Giới trẻ 2017 Sinh viên sợ mất mật với hình phạt độc nhất vô nhị Hình phạt này đánh thẳng vào kinh tế của các sinh viên, khiến họ không thể không chấp hành.
22/09/2017 09:15
Giới trẻ 2017 Lương thấp, thầy giáo bỏ biên chế đi làm thợ xăm Đầu năm học, thầy Nguyễn Quang Tuệ dù đã là viên chức nhưng vẫn xin nghỉ vì lương thấp.
22/09/2017 08:15
Ngoại tình của phụ nữ Giằng xé tình cảm với người yêu cũ dù đang sống êm ấm với chồng Minh là mối tình đầu của tôi. Chúng tôi đã yêu nhau da diết nhưng chỉ một chút không quyết tâm mà đã bị mất nhau. Giờ...
22/09/2017 07:20
Clip hot Cô gái sở hữu vòng 3 không tưởng khiến ai cũng hốt hoảng Cô gái người Mỹ sở hữu vòng ba tự nhiên 178 cm tung clip khoe cơ thể "gây bão" trên Instagram.
22/09/2017 06:00
Những chuyện gia đình Chàng trai tiêu hết tiền của vợ phải nhận cái kết cực đắng Sợ vợ giận vì tiêu hết tiền, anh chồng đã tự lấy dao đâm vào người mình và báo cảnh sát.
22/09/2017 00:01
   
  • Các chuyên mục khác