Năm học mới: Lại thu “tự nguyện”?

Thứ Tư, ngày 29/08/2012, 09:05

Năm nay, về cơ bản, mức học phí ở TPHCM vẫn như cũ, một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được

Ngày 27/8, liên sở Tài chính và GD-ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn về mức thu học phí và các khoản thỏa thuận năm học mới. Nội dung văn bản hướng dẫn không khác nhiều so với các năm nhưng đến nay mới ban hành khiến nhiều trường lúng túng khi ngày khai giảng đã đến gần.

Vẫn phải chờ

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), bày tỏ: “Sở có hướng dẫn nhưng trường phải chờ Phòng GD-ĐT làm tờ trình gửi UBND quận. Khi UBND quận đồng ý thì các trường mới dám làm, mới tổ chức được đại hội phụ huynh. Như vậy, nhiều hoạt động bị chậm trễ vì phải chờ sự cho phép. Ngày khai giảng đã đến khiến trường rất lúng túng”.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 11 cho biết: “Năm trước, các trường nhận được văn bản hướng dẫn sớm nên có thời gian chuẩn bị chu đáo các công việc như tổ chức khai giảng, đón học sinh đầu cấp, gửi thư mời và tổ chức đại hội cha mẹ học sinh.

Năm học mới: Lại thu “tự nguyện”? - 1

Công khai các khoản thu chi đầu năm học mới (Ảnh minh họa)

Năm nay, về cơ bản, mức học phí vẫn giữ nguyên như cũ, ở một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng vẫn phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được, khiến công tác tổ chức bán trú gặp nhiều khó khăn vì phụ huynh có nhu cầu gửi con từ đầu tháng 8 nhưng đến nay, trường vẫn chưa tổ chức được”.

Tại một số trường có tổ chức bán trú sớm, trong khi chờ văn bản hướng dẫn đã dán thông báo tạm thu một số khoản. Một trường tiểu học ở quận 5 đã thông báo thu tiền bán trú, tiền nha, giấy thi, năng khiếu, vệ sinh, nước uống, thu giúp các khoản BHYT... từ ngày 16/8.

Ngoài một số trường như THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Hiền, THPT Nguyễn Du được thực hiện mức thu học phí theo “mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập”; Trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT Nam Sài Gòn trong thời gian xây dựng mức thu học phí phù hợp với loại hình thực hiện đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi phí hoạt động thì theo hướng dẫn, các trường còn lại vẫn áp dụng mức thu học phí theo khu vực nội thành và ngoại thành ban hành từ năm 1998.

Công khai các khoản thu chi

Đối với các khoản thu mang tính chất thu hộ, chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt (đồng phục, quần áo TDTT, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm, học cụ đối với bậc học mầm non, ấn chỉ đề kiểm tra) thì ngay từ đầu năm học, các đơn vị cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Nhưng bên cạnh đó, hướng dẫn lại quy định nhà trường tính toán các khoản thu bảo đảm thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu; thực hiện công khai kế hoạch thu, chi của từng khoản thu hộ, chi hộ đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu. Nhiều chuyên gia giáo dục nhận xét quy định này chẳng khác nào mở lối cho các trường thu thêm dưới hình thức “tự nguyện”.

Năm nay, ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, nhà trường được thỏa thuận với phụ huynh một số khoản đóng góp như tiền phục vụ bán trú, tiền vệ sinh bán trú, tiền ăn, nước uống, tiền học môn năng khiếu, môn tự chọn.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, đối với thu phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh phải do cuộc họp đầu năm của cha mẹ học sinh quyết định; không sử dụng khoản thu này để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Giáo dục Thầy trò quận 3 ' phát hoảng ' với đề thi văn lớp 8 Nội dung phần 2 của đề ngữ văn lớp 8 theo một GV, được lấy nguyên văn nội dung trong bộ đề thi chuyên văn Olympic...
16/12/2017 08:02
Giáo dục Cuộc thi trên mạng nào Bộ GD & amp;ĐT không chủ trì? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.
16/12/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời chỉ 1 màu đen tối của thiên tài có năng lực siêu phàm Girolamo Cardano (1501-1576) là một nhà khoa học nổi tiếng thời Phục Hưng. Tài năng của ông trải dài trong nhiều lĩnh...
15/12/2017 17:00
Kiến thức giới tính Cách giúp bé gái né cám dỗ Tỷ lệ học sinh trung học phổ thông có người yêu rất cao. Điều này đồng nghĩa với việc, chuyện quan hệ tình dục dễ xảy...
15/12/2017 14:32
Giáo dục Pháp cấm học sinh dùng điện thoại di động trong trường học Mới đây bộ trưởng giáo dục của Pháp đã tuyên bố sẽ cấm sử dụng điện thoại trong trường học vào năm học mới 2018.
15/12/2017 10:00
Giáo dục Miễn học phí cho sinh viên sư phạm: Hàng trăm tỷ đầu tư sẽ lãng phí Đề xuất xóa bỏ chính sách miễn học phí cho sinh viên sư phạm của một hiệu trưởng trường ĐH Sư phạm lớn tại TP.HCM...
15/12/2017 08:30
Những chuyện gia đình Choáng váng trước món quà kỷ niệm 3 năm ngày cưới mẹ chồng tặng con dâu Sự xuất hiện của mẹ chồng trong bữa tiệc kỷ niệm 3 năm ngày cưới của vợ chồng làm tôi thấy bất ngờ và hoài nghi.
16/12/2017 08:27
Những tâm sự hay Uổng công tôi " bắt tép nuôi cò " gã bạn trai bội bạc Nhìn cảnh anh và người tình âu yếm, sánh bước nhau vào khách sạn tôi không thể tin nổi vào mắt mình.
16/12/2017 07:00
Clip hot Chàng trai quẩy theo vũ đạo " ò ó o " của Chi Pu gây bão Thanh niên "đốn tim" dân mạng với vũ điệu chuyên nghiệp cùng khuôn mặt biểu cảm hài hước.
16/12/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy " Bạn gái Phan Mạnh Quỳnh " gợi cảm đến từng milimet Nàng thơ trong MV hút gần trăm triệu lượt xem ngày nào ngày càng bốc lửa và quyến rũ.
16/12/2017 00:02
Bỏ lại bộn bề, lên kế hoạch cho những chuyến đi mùa yêu thương Chỉ cần được ở bên nhau, yêu thương sẽ theo ta trên mọi bước đường. Tôi tin là vậy!
15/12/2017 20:00
Clip hot Đàn ông Việt: " Chọn vợ vì tính cách nhưng xấu thì không yêu " Liệu đàn ông Việt có thực sự háo sắc? Cùng theo dõi clip phỏng vấn dạo dưới dây.
15/12/2017 16:42
   
 • Các chuyên mục khác