Năm học mới: Lại thu “tự nguyện”?

Thứ Tư, ngày 29/08/2012, 09:05

Năm nay, về cơ bản, mức học phí ở TPHCM vẫn như cũ, một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được

Ngày 27/8, liên sở Tài chính và GD-ĐT TPHCM có văn bản hướng dẫn về mức thu học phí và các khoản thỏa thuận năm học mới. Nội dung văn bản hướng dẫn không khác nhiều so với các năm nhưng đến nay mới ban hành khiến nhiều trường lúng túng khi ngày khai giảng đã đến gần.

Vẫn phải chờ

Bà Phạm Thúy Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Nguyễn Văn Trỗi (quận 4), bày tỏ: “Sở có hướng dẫn nhưng trường phải chờ Phòng GD-ĐT làm tờ trình gửi UBND quận. Khi UBND quận đồng ý thì các trường mới dám làm, mới tổ chức được đại hội phụ huynh. Như vậy, nhiều hoạt động bị chậm trễ vì phải chờ sự cho phép. Ngày khai giảng đã đến khiến trường rất lúng túng”.

Hiệu trưởng một trường tiểu học tại quận 11 cho biết: “Năm trước, các trường nhận được văn bản hướng dẫn sớm nên có thời gian chuẩn bị chu đáo các công việc như tổ chức khai giảng, đón học sinh đầu cấp, gửi thư mời và tổ chức đại hội cha mẹ học sinh.

Năm học mới: Lại thu “tự nguyện”? - 1

Công khai các khoản thu chi đầu năm học mới (Ảnh minh họa)

Năm nay, về cơ bản, mức học phí vẫn giữ nguyên như cũ, ở một số khoản được “nới” cho sự thỏa thuận giữa nhà trường với phụ huynh nhưng vẫn phải chờ đại hội phụ huynh mới thỏa thuận được, khiến công tác tổ chức bán trú gặp nhiều khó khăn vì phụ huynh có nhu cầu gửi con từ đầu tháng 8 nhưng đến nay, trường vẫn chưa tổ chức được”.

Tại một số trường có tổ chức bán trú sớm, trong khi chờ văn bản hướng dẫn đã dán thông báo tạm thu một số khoản. Một trường tiểu học ở quận 5 đã thông báo thu tiền bán trú, tiền nha, giấy thi, năng khiếu, vệ sinh, nước uống, thu giúp các khoản BHYT... từ ngày 16/8.

Ngoài một số trường như THPT Lê Quý Đôn, THPT Nguyễn Hiền, THPT Nguyễn Du được thực hiện mức thu học phí theo “mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập”; Trường Mầm non Nam Sài Gòn và THPT Nam Sài Gòn trong thời gian xây dựng mức thu học phí phù hợp với loại hình thực hiện đơn vị sự nghiệp tự bảo đảm chi phí hoạt động thì theo hướng dẫn, các trường còn lại vẫn áp dụng mức thu học phí theo khu vực nội thành và ngoại thành ban hành từ năm 1998.

Công khai các khoản thu chi

Đối với các khoản thu mang tính chất thu hộ, chi hộ để mua sắm phục vụ trực tiếp cho học sinh học tập, sinh hoạt (đồng phục, quần áo TDTT, ấn chỉ hồ sơ học sinh, học phẩm, học cụ đối với bậc học mầm non, ấn chỉ đề kiểm tra) thì ngay từ đầu năm học, các đơn vị cần thống nhất chủ trương với phụ huynh học sinh để có cơ sở lựa chọn và quyết định hình thức tổ chức thích hợp.

Nhưng bên cạnh đó, hướng dẫn lại quy định nhà trường tính toán các khoản thu bảo đảm thu đủ bù chi và sử dụng đúng mục đích thu; thực hiện công khai kế hoạch thu, chi của từng khoản thu hộ, chi hộ đến phụ huynh học sinh trước khi thực hiện thu. Nhiều chuyên gia giáo dục nhận xét quy định này chẳng khác nào mở lối cho các trường thu thêm dưới hình thức “tự nguyện”.

Năm nay, ngoài các khoản thu hộ, chi hộ, nhà trường được thỏa thuận với phụ huynh một số khoản đóng góp như tiền phục vụ bán trú, tiền vệ sinh bán trú, tiền ăn, nước uống, tiền học môn năng khiếu, môn tự chọn.

Theo hướng dẫn của Sở GD-ĐT TPHCM, đối với thu phí hoạt động của ban đại diện cha mẹ học sinh phải do cuộc họp đầu năm của cha mẹ học sinh quyết định; không sử dụng khoản thu này để hỗ trợ các hoạt động dạy học và giáo dục, khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Hotgirl - Hot boy Đắm đuối ngắm  " nữ thần tắm suối "  gợi cảm với bikini Cô gái nóng bỏng từng nổi tiếng với loạt ảnh "tắm tiên" giữa dòng suối trong vắt.
22/08/2017 17:15
 Bỏ túi  những điểm  sống ảo  mới nổi của giới trẻ Hà thành Cùng khám phá những điểm vui chơi mới lạ, xứng đáng để bạn tận hưởng dư vị hè muộn thật vui vẻ nhé!
22/08/2017 16:17
Kiến thức giới tính  Đánh trận giả : Một người nhịn, hai người bực Có những đàn ông nghĩ rằng nếu mỗi lần "giao chiến" đều "bắn đạn thật” thì chất tinh tuý trong con người sẽ hao kiệt dần...
22/08/2017 14:25
Giới trẻ 2017 Nỗi ám ảnh gái xinh ở bẩn đến bốc mùi Nhiều người phải sốc vì các cô nàng mặt hoa da phấn, thơm tho, sạch sẽ nhưng thực chất lại lười biếng và ở dơ.
22/08/2017 14:00
Ngoại tình thời nay Nhắn tin cho cô bồ lại nhầm sang số chồng và cái kết bất ngờ Cô vừa cất tiếng nói ít câu thì cô đồng nghiệp đã khinh bỉ cô vợ sề bị chồng cắm sừng.
22/08/2017 13:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Câu nói chồng thốt ra lúc tức giận khiến tôi hoảng sợ Trước ngày cưới một tuần, tôi và người cũ gặp lại nhau và "kết thúc" trong nhà nghỉ.
22/08/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác