Nam sinh đầy chiến tích và hạnh phúc của cô

Chủ Nhật, ngày 23/12/2012, 08:55

Đa rối rít, nghẹn ngào: “Cô ơi, em sẽ nối nghiệp cô thật đấy. Em thi sư phạm Toán cô ạ”. Cô Thu đã khóc vì hạnh phúc, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Một buổi chiều thu, Đa cười sằng sặc báo tin cho bố mẹ nó: “Ông Bà Bô ơi, tôi được 3,5 điểm, trượt rồi”. Ông bà chạy đi đâu thì chạy mau lên. Tiền của Ông bà bị ít hay sao mà tôi trượt rồi đây này. Đa vừa gào, vừa thét. Rồi chạy xe lao vụt ra cửa?

Bà Bé thẫn thờ ngồi phựt xuống đất, vừa tiếc của vừa tức. Tức hơn nữa là thằng cò thì lại tắt máy nên liên lạc mãi chưa được. Ông chồng càng buồn hơn vì khi ngồi uống bia chiều đã hẹn hò bạn bè chuẩn bị ăn khao vào đại học của thằng Đa.

Hẹn nhau mua hẳn con dê để khao lũ bạn đồng niên uống với rượu quốc lủi ngâm thùng dấu dưới hầm rượu bao nhiêu ngày trời. Thế là hết, vừa mất tiền, vừa bẽ bàng. Và từ nay làm sao mà dạy được con cái đây. Uy lực đồng tiền của ông đã mất hiệu lực rồi

Nam sinh đầy chiến tích và hạnh phúc của cô - 1

Trò cũ về thăm cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (Ảnh minh họa, Ảnh: Văn Chung)

Đêm đã khuya thằng Đa không về. Ông chồng bà Bé càng lo, càng tức. Cái gì đến đã đến . Thằng Đa và lũ bạn trượt đại học của nó vừa ăn nhậu vừa hò hét, cái gọi là buồn đời. Sau đó cởi trần đua xe cho quên sự đời. Nó lao vào ô tô và phải đi cấp cứu ở BV Việt Đức. Cái chân, cái mặt của nó vừa gẫy vừa khâu. Thật là hoạ vô đơn chí, gia đình đã sầu rồi càng sầu thêm.

Cô Thu là giáo viên Toán chủ nhiệm đã đến gia đình, chia sẻ và động viên Đa, phân tích lẽ hay lẽ phải và tầm quan trọng của sự phấn đấu nổ lực, tự mình Đa vẫn có thể đỗ đại học và lập nghiệp thế với mạnh, với bền.

Vậy là sau 3 tháng nằm viện, Đa với “chiến tích” què một chân, mặt khâu 7 mũi. Ông chồng bà Bé lại chạy cửa để cho Đa thi công an và “cò” này cam kết là rất chắc, vào 3 tháng mới lấy tiền.

Nhưng Đa đã cảm nhận được cuộc đời phân định rõ thiện ác, tốt sấu, thật giả và tiền rất quý nhưng không mua được tất cả. Nếu mua được bằng mà không có nội lực thì không làm việc được thì cũng hỏng thôi.

Lời của cô Thu đã làm thay đổi con người Đa. Hắn từ bỏ tất cả ngày ngày làm bài tập theo sự hướng dẫn của cô Thu. Mỗi tuần hai lần Đa đến các nhà thầy Toán, Lý, Hoá mà cô Thu gửi gắm nhận bài về làm và trao đổi các vướng mắc. Hắn đã quên dần các cuộc nhậu nhẹt, đua xe… gần như thiền để học.

Hắn làm cho bố mẹ không nhận ra hắn nữa. Mới đầu ông bà chỉ nghĩ là hắn làm trò để chuẩn bị xin một khoản đây. Nhưng không Đa cứ học và yêu cầu bố mẹ không phải chạy trọt gì cho hắn nữa. Cứ để nó tự bơi với đời.

Ngày qua ngày Đa càng say mê học hơn và càng học hắn càng yêu cuộc sống, và cũng hơi tiêng tiếc thời gian phung phí ăn chơi quá xá của mình, mà thời gian với hắn giờ đây sao nhanh vậy? Đa không dám ngủ nhiều, tắm lâu, xem phim… vì em bảo còn nợ nhiều phần mà trước đây trả bao giờ động đến.

Năm học 2012 kỳ thi lại của hắn cô Thu động viên em học chắc rồi nên thi vào Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân. Cô Thu chắc rằng nhà Đa “đại gia” có dự thi em sẽ thi luật hay tài chính.. Nhưng thật bất ngờ…

Vào một chiều thu. Cô Thu đang tưới cây. Bỗng có tiếng nói ngọt ngào, lạc giọng: “U ơi! con đỗ rồi và con thừa nhiều điểm lắm u ạ. Cô Thu giật mình quay ra thì thấy Đa đang hua hua. Em xem rồi em được 28,5 điểm đỗ đại học rồi cô ơi. Tự em thi đỗ đấy nhé”.

Đa rối rít khóc. Cô Thu ôm lấy Đa, cô trò cùng cười và ngân ngấn nước mắt . Đa nghẹn ngào: “Cô ơi, em sẽ nối nghiệp cô thật đấy. Em thi sư phạm Toán cô ạ”. Cô Thu đã khóc vì hạnh phúc, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Phan Bích Thu (Giáo viên THPT tại Hà Nội)

Theo Vietnamnet
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng trai bỏ học quyết lấy cô bạn thân tai nạn liệt chân Dù biết chị Mai sau khi bị tai nạn đôi chân không đi được nữa, anh Trung vẫn một lòng muốn ở bên chăm sóc chị Mai hết...
19/11/2017 08:51
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 3 con giáp hốt hết tiền thiên hạ, hưởng lộc năm 2018 Chúng ta đều biết giàu có thuộc số trời nhưng trong năm 2018 dường như là thời điểm vô cùng thuận lợi và bứt phá cho...
19/11/2017 08:26
Clip hot 10 mẹo cực thông minh giúp quý ông khi sửa đồ Đóng đinh, cắt gạch hay sơn tường là việc tưởng đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ với những mẹo vặt sau.
19/11/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác