Nam sinh đầy chiến tích và hạnh phúc của cô

Chủ Nhật, ngày 23/12/2012, 08:55

Đa rối rít, nghẹn ngào: “Cô ơi, em sẽ nối nghiệp cô thật đấy. Em thi sư phạm Toán cô ạ”. Cô Thu đã khóc vì hạnh phúc, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Một buổi chiều thu, Đa cười sằng sặc báo tin cho bố mẹ nó: “Ông Bà Bô ơi, tôi được 3,5 điểm, trượt rồi”. Ông bà chạy đi đâu thì chạy mau lên. Tiền của Ông bà bị ít hay sao mà tôi trượt rồi đây này. Đa vừa gào, vừa thét. Rồi chạy xe lao vụt ra cửa?

Bà Bé thẫn thờ ngồi phựt xuống đất, vừa tiếc của vừa tức. Tức hơn nữa là thằng cò thì lại tắt máy nên liên lạc mãi chưa được. Ông chồng càng buồn hơn vì khi ngồi uống bia chiều đã hẹn hò bạn bè chuẩn bị ăn khao vào đại học của thằng Đa.

Hẹn nhau mua hẳn con dê để khao lũ bạn đồng niên uống với rượu quốc lủi ngâm thùng dấu dưới hầm rượu bao nhiêu ngày trời. Thế là hết, vừa mất tiền, vừa bẽ bàng. Và từ nay làm sao mà dạy được con cái đây. Uy lực đồng tiền của ông đã mất hiệu lực rồi

Nam sinh đầy chiến tích và hạnh phúc của cô - 1

Trò cũ về thăm cô nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 (Ảnh minh họa, Ảnh: Văn Chung)

Đêm đã khuya thằng Đa không về. Ông chồng bà Bé càng lo, càng tức. Cái gì đến đã đến . Thằng Đa và lũ bạn trượt đại học của nó vừa ăn nhậu vừa hò hét, cái gọi là buồn đời. Sau đó cởi trần đua xe cho quên sự đời. Nó lao vào ô tô và phải đi cấp cứu ở BV Việt Đức. Cái chân, cái mặt của nó vừa gẫy vừa khâu. Thật là hoạ vô đơn chí, gia đình đã sầu rồi càng sầu thêm.

Cô Thu là giáo viên Toán chủ nhiệm đã đến gia đình, chia sẻ và động viên Đa, phân tích lẽ hay lẽ phải và tầm quan trọng của sự phấn đấu nổ lực, tự mình Đa vẫn có thể đỗ đại học và lập nghiệp thế với mạnh, với bền.

Vậy là sau 3 tháng nằm viện, Đa với “chiến tích” què một chân, mặt khâu 7 mũi. Ông chồng bà Bé lại chạy cửa để cho Đa thi công an và “cò” này cam kết là rất chắc, vào 3 tháng mới lấy tiền.

Nhưng Đa đã cảm nhận được cuộc đời phân định rõ thiện ác, tốt sấu, thật giả và tiền rất quý nhưng không mua được tất cả. Nếu mua được bằng mà không có nội lực thì không làm việc được thì cũng hỏng thôi.

Lời của cô Thu đã làm thay đổi con người Đa. Hắn từ bỏ tất cả ngày ngày làm bài tập theo sự hướng dẫn của cô Thu. Mỗi tuần hai lần Đa đến các nhà thầy Toán, Lý, Hoá mà cô Thu gửi gắm nhận bài về làm và trao đổi các vướng mắc. Hắn đã quên dần các cuộc nhậu nhẹt, đua xe… gần như thiền để học.

Hắn làm cho bố mẹ không nhận ra hắn nữa. Mới đầu ông bà chỉ nghĩ là hắn làm trò để chuẩn bị xin một khoản đây. Nhưng không Đa cứ học và yêu cầu bố mẹ không phải chạy trọt gì cho hắn nữa. Cứ để nó tự bơi với đời.

Ngày qua ngày Đa càng say mê học hơn và càng học hắn càng yêu cuộc sống, và cũng hơi tiêng tiếc thời gian phung phí ăn chơi quá xá của mình, mà thời gian với hắn giờ đây sao nhanh vậy? Đa không dám ngủ nhiều, tắm lâu, xem phim… vì em bảo còn nợ nhiều phần mà trước đây trả bao giờ động đến.

Năm học 2012 kỳ thi lại của hắn cô Thu động viên em học chắc rồi nên thi vào Trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân. Cô Thu chắc rằng nhà Đa “đại gia” có dự thi em sẽ thi luật hay tài chính.. Nhưng thật bất ngờ…

Vào một chiều thu. Cô Thu đang tưới cây. Bỗng có tiếng nói ngọt ngào, lạc giọng: “U ơi! con đỗ rồi và con thừa nhiều điểm lắm u ạ. Cô Thu giật mình quay ra thì thấy Đa đang hua hua. Em xem rồi em được 28,5 điểm đỗ đại học rồi cô ơi. Tự em thi đỗ đấy nhé”.

Đa rối rít khóc. Cô Thu ôm lấy Đa, cô trò cùng cười và ngân ngấn nước mắt . Đa nghẹn ngào: “Cô ơi, em sẽ nối nghiệp cô thật đấy. Em thi sư phạm Toán cô ạ”. Cô Thu đã khóc vì hạnh phúc, những giọt nước mắt hạnh phúc.

Phan Bích Thu (Giáo viên THPT tại Hà Nội)

Theo Vietnamnet
Ngoại tình thời nay Mất cả chì lẫn chài vì nhờ bạn thân quyến rũ vợ để ly hôn Mạnh sung sướng, cảm động lắm nên càng nung nấu ý định bỏ vợ để chung sống với Quỳnh Chi.
23/08/2017 09:18
Những chuyện gia đình Lý do vợ cũ cởi sạch đồ trả cho chồng giữa trung tâm thương mại Khi níu kéo không thành công, ng̀ười đàn ông tàn nhẫn ra tay tát thẳng vào mặt vợ cũ.
23/08/2017 08:08
Những chuyện gia đình Lý do oái ăm khiến mẹ chồng tự dưng bắt nàng dâu ra ruộng cấy 5 sào lúa Cô em chồng xui mẹ đòi lại mấy sào ruộng về cho tôi cấy để lấy gạo hai nhà cùng ăn. Tôi nghe mà giận sôi người.
23/08/2017 07:41
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn được chồng tôn trọng, vợ phải nhớ điều này Điều đầu tiên phụ nữ muốn chồng được tôn trọng đó là phải biết chăm chút cho ngoại hình của mình.
23/08/2017 07:18
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn  " cưa "  trai bằng tờ 10 nghìn  " có một không hai " Câu chuyện "cọc đi tìm trâu" bằng tờ 10 nghìn đồng của nữ cựu sinh viên Kinh tế gây xôn xao.
23/08/2017 07:18
Clip hot Hốt hoảng bé gái kẹp tay vào cửa thang máy vì mẹ bất cẩn Clip người mẹ dán mắt vào điện thoại để con gái bị kẹt tay vào cửa thang máy khiến người xem rùng mình.
23/08/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác