Nên để con học tiếng Anh cho vui hay cho giỏi?

Thứ Hai, ngày 15/06/2015, 14:10

Với nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ từ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên rất nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư cả thời gian. Vậy chúng ta nên cho con mình học tiếng Anh cho “vui” hay học cho “giỏi”. Thiết nghĩ cả hai đều đúng, có vui mới giỏi được và giỏi rồi thì sẽ vui hơn!

Với nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ từ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên rất nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư cả thời gian, công sức và tiền bạc cho con học tiếng Anh từ nhỏ. Tuy vậy, những khóa tiếng Anh vài tháng, thậm chí dài cả năm trời khiến bố mẹ tốn không ít công sức cho việc đưa đón, khiến đứa trẻ ngược xuôi từ lớp học chính tới lớp học thêm không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như ý. Với trẻ tự tin, mạnh bạo thì có thể sau vài tháng bố mẹ đã thấy con tiến bộ, nhưng với trẻ nhút nhát thì việc theo học cả năm trời chưa chắc đã mang lại chuyển biến rõ rệt nào, thậm chí có khi còn khiến trẻ mệt mỏimà mất đi niềm đam mê với việc học ngoại ngữ, còn bố mẹ thì vô cùng sốt ruột vì đầu tư mãi mà chưa thấy kết quả gì.

Đứng trước tình huống này, để bớt sốt ruột nhiều phụ huynh suy nghĩ “cho con học Tiếng Anh sớm là để làm quen, với mục tiêu vui là chính”, số khác vẫn quyết tâm để con nói tiếng Anh giỏi ngay từ bé thì lại tiếp tục trăn trở đi tìm kiếm phương pháp học tốt hơn, trung tâm đắt tiền hơn hay giáo viên “xịn hơn”.

Vậy chúng ta nên cho con mình học tiếng Anh cho “vui” hay học cho “giỏi”. Thiết nghĩ cả hai đều đúng, có vui mới giỏi được và giỏi rồi thì sẽ vui hơn!

Học cho vui

Trước hết cần xác định rằng “học cho vui” không phải là học chơi chơi không cần kết quả, mà làm sao để các bé vừa học vừa vui chứ không phải vừa học vừa mếu.

Đối với trẻ em, bất cứ học môn nào cũng nên vui, nếu muốn đạt hiệu quả cao, không chỉ là ngoại ngữ. Niềm vui trong học tập sẽ giúp trẻ có thêm sự say mê với môn học, từ đó tự giác học và nhanh chóng tiến bộ. Vậy làm thế nào để biến việc học Tiếng Anh mang lại niềm vui bất tận cho trẻ.

Trước hết phải xóa bỏ được cách học truyền thống nặng về lý thuyết ngữ pháp và học từ vựng đơn lẻ. Thay vào đó, trẻ phải được học tiếng Anh như việc học nói tiếng Việt, qua việc nói chuyện trực tiếp, qua các ngôn từ cuộc sống thường ngày, qua các trò chơi, bài hát hoặc các câu chuyện kể  được lặp đi lặp lại với tần suất thường xuyên. Niềm vui làm chủ được vốn từ và ngôn ngữ sẽ khiến cho trẻ nỗ lực từng ngày để bắt chước và ghi nhớ,và việc thường xuyên liên tục rèn luyện sẽ giúp cho trẻ vốn ở lứa tuổi “dễ nhớ, nhanh quên” xây dựng được vốn từ một cách chắc chắn, phản xạ và tư duy trực tiếp bằng Tiếng Anh.

Nên để con học tiếng Anh cho vui hay cho giỏi? - 1

Bé Quang Minh, 7 tuổi, Hà Nội đã tiến bộ rất nhanh sau một thời gian đều đặn hàng ngày được học 25 phút với giáo viên nước ngoài

Học cho giỏi

Thường các bậc phụ huynh luôn tỏ ra thích thú khi thấy con đi học ở lớp về có thể hát một bài hát, hay kể một câu chuyện trơn tru bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, để giỏi tiếng Anh thì không đơn giản và dễ dàng như thế. Giỏi tiếng Anh tức là phải sử dụng tốt được tiếng Anh và dấu hiệu đầu tiên là khả năng xoay xở và ứng biến tốt để diễn đạt trong vốn từ hạn hẹp đang có. Thay vì vò đầu bứt tai, “đứng hình” khi giao tiếp với người nước ngoài, trẻ sẽ có khả năng hồi đáp ngay lập tức dù có thể dùng từ vẫn còn sai, ngữ pháp chưa đúng chuẩn, vốn từ còn yếu.

Về sau, khi đã tương đối thành thạo thì các tiêu chuẩn như từ vựng phong phú, ngữ pháp đúng chuẩn cũng rất cần thiết. Nhưng ở mức độ làm quen với một ngoại ngữ lúc đầu thì có khả năng giao tiếp tự tin và linh hoạt là điều quan trọng nhất, tạo đà cho việc nói giỏi một ngôn ngữ.

Tuy nhiên như đã nói, để đi được đến đích học giỏi, trẻ bắt buộc phải học vui, vì việc học vui sẽ giúp cho trẻ có hứng thú để tiếp tục tư duy, xây dựng vốn từ và thích thú khi sử dụng ngôn ngữ, nếu không đạt được mục đích học để vui, thì cũng khó mà đạt được thành tích học cho giỏi.

Làm sao để trẻ học Tiếng Anh vui và giỏi?

Trước hết, các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh hàng ngày, nói cách khác là tạo ra “môi trường tiếng Anh” cho con. Môi trường thụ động như nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, đọc sách, truyện tranh tiếng Anh cũng rất tốt, nhưng điều đó chưa giúp hình thành phản xạ nghe nói, kỹ năng quan trọng nhất cho việc giỏi tiếng Anh và cũng vốn là kỹ năng yếu nhất của người Việt.

Sẽ tốt hơn nữa nếu có thể tạo điều kiện cho con mình được học hoặc nói chuyện, trao đổi trực tiếp với người nước ngoài. Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “học tiếng Anh online trực tiếp với người nước ngoài” hay “lớp học tiếng Anh online 1 thầy – 1 trò” trên Google là sẽ có được rất nhiều kết quả về dịch vụ cung cấp gia sư, giáo viên nước ngoài dạy Tiếng Anh trực tuyến. Nếu tìm được vài giáo viên ưng ý, cho con cơ hội hàng ngày được nói chuyện và học với thầy cô, dù chỉ là thời lượng ngắn, đảm bảo các ông bố bà mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con tiến bộ không ngờ.

Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được tận mắt nhìn thấy con mình trò chuyện trực tiếp với cô giáo ngày một lưu loát, và biết chắc chắn cô giáo của con mình là ai, có thể kiểm soát được chất lượng và nội dung bài học, điều mà vốn dĩ trước nay các bậc phụ huynh thường không thể can thiệp.

Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí tại những trung tâm cung cấp các buổi học miễn phí, hoặc nếu muốn thử ngay phương pháp này chỉ sau 15 phút, thì có thể đăng ký ngay một buổi học tiếng Anh online một thầy – một trò hoàn toàn miễn phí tại Studynet.vn

(Theo Khám phá).
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
   
  • Các chuyên mục khác