Nên để con học tiếng Anh cho vui hay cho giỏi?

Thứ Hai, ngày 15/06/2015, 14:10

Với nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ từ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên rất nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư cả thời gian. Vậy chúng ta nên cho con mình học tiếng Anh cho “vui” hay học cho “giỏi”. Thiết nghĩ cả hai đều đúng, có vui mới giỏi được và giỏi rồi thì sẽ vui hơn!

Với nhiều công trình nghiên cứu chỉ ra rằng trẻ em học ngoại ngữ từ sớm sẽ nhanh chóng tiến bộ nên rất nhiều phụ huynh đã cố gắng đầu tư cả thời gian, công sức và tiền bạc cho con học tiếng Anh từ nhỏ. Tuy vậy, những khóa tiếng Anh vài tháng, thậm chí dài cả năm trời khiến bố mẹ tốn không ít công sức cho việc đưa đón, khiến đứa trẻ ngược xuôi từ lớp học chính tới lớp học thêm không phải lúc nào cũng mang lại kết quả như ý. Với trẻ tự tin, mạnh bạo thì có thể sau vài tháng bố mẹ đã thấy con tiến bộ, nhưng với trẻ nhút nhát thì việc theo học cả năm trời chưa chắc đã mang lại chuyển biến rõ rệt nào, thậm chí có khi còn khiến trẻ mệt mỏimà mất đi niềm đam mê với việc học ngoại ngữ, còn bố mẹ thì vô cùng sốt ruột vì đầu tư mãi mà chưa thấy kết quả gì.

Đứng trước tình huống này, để bớt sốt ruột nhiều phụ huynh suy nghĩ “cho con học Tiếng Anh sớm là để làm quen, với mục tiêu vui là chính”, số khác vẫn quyết tâm để con nói tiếng Anh giỏi ngay từ bé thì lại tiếp tục trăn trở đi tìm kiếm phương pháp học tốt hơn, trung tâm đắt tiền hơn hay giáo viên “xịn hơn”.

Vậy chúng ta nên cho con mình học tiếng Anh cho “vui” hay học cho “giỏi”. Thiết nghĩ cả hai đều đúng, có vui mới giỏi được và giỏi rồi thì sẽ vui hơn!

Học cho vui

Trước hết cần xác định rằng “học cho vui” không phải là học chơi chơi không cần kết quả, mà làm sao để các bé vừa học vừa vui chứ không phải vừa học vừa mếu.

Đối với trẻ em, bất cứ học môn nào cũng nên vui, nếu muốn đạt hiệu quả cao, không chỉ là ngoại ngữ. Niềm vui trong học tập sẽ giúp trẻ có thêm sự say mê với môn học, từ đó tự giác học và nhanh chóng tiến bộ. Vậy làm thế nào để biến việc học Tiếng Anh mang lại niềm vui bất tận cho trẻ.

Trước hết phải xóa bỏ được cách học truyền thống nặng về lý thuyết ngữ pháp và học từ vựng đơn lẻ. Thay vào đó, trẻ phải được học tiếng Anh như việc học nói tiếng Việt, qua việc nói chuyện trực tiếp, qua các ngôn từ cuộc sống thường ngày, qua các trò chơi, bài hát hoặc các câu chuyện kể  được lặp đi lặp lại với tần suất thường xuyên. Niềm vui làm chủ được vốn từ và ngôn ngữ sẽ khiến cho trẻ nỗ lực từng ngày để bắt chước và ghi nhớ,và việc thường xuyên liên tục rèn luyện sẽ giúp cho trẻ vốn ở lứa tuổi “dễ nhớ, nhanh quên” xây dựng được vốn từ một cách chắc chắn, phản xạ và tư duy trực tiếp bằng Tiếng Anh.

Nên để con học tiếng Anh cho vui hay cho giỏi? - 1

Bé Quang Minh, 7 tuổi, Hà Nội đã tiến bộ rất nhanh sau một thời gian đều đặn hàng ngày được học 25 phút với giáo viên nước ngoài

Học cho giỏi

Thường các bậc phụ huynh luôn tỏ ra thích thú khi thấy con đi học ở lớp về có thể hát một bài hát, hay kể một câu chuyện trơn tru bằng Tiếng Anh. Tuy nhiên, để giỏi tiếng Anh thì không đơn giản và dễ dàng như thế. Giỏi tiếng Anh tức là phải sử dụng tốt được tiếng Anh và dấu hiệu đầu tiên là khả năng xoay xở và ứng biến tốt để diễn đạt trong vốn từ hạn hẹp đang có. Thay vì vò đầu bứt tai, “đứng hình” khi giao tiếp với người nước ngoài, trẻ sẽ có khả năng hồi đáp ngay lập tức dù có thể dùng từ vẫn còn sai, ngữ pháp chưa đúng chuẩn, vốn từ còn yếu.

Về sau, khi đã tương đối thành thạo thì các tiêu chuẩn như từ vựng phong phú, ngữ pháp đúng chuẩn cũng rất cần thiết. Nhưng ở mức độ làm quen với một ngoại ngữ lúc đầu thì có khả năng giao tiếp tự tin và linh hoạt là điều quan trọng nhất, tạo đà cho việc nói giỏi một ngôn ngữ.

Tuy nhiên như đã nói, để đi được đến đích học giỏi, trẻ bắt buộc phải học vui, vì việc học vui sẽ giúp cho trẻ có hứng thú để tiếp tục tư duy, xây dựng vốn từ và thích thú khi sử dụng ngôn ngữ, nếu không đạt được mục đích học để vui, thì cũng khó mà đạt được thành tích học cho giỏi.

Làm sao để trẻ học Tiếng Anh vui và giỏi?

Trước hết, các bậc cha mẹ nên tạo cơ hội cho con nói tiếng Anh hàng ngày, nói cách khác là tạo ra “môi trường tiếng Anh” cho con. Môi trường thụ động như nghe nhạc, xem phim tiếng Anh, đọc sách, truyện tranh tiếng Anh cũng rất tốt, nhưng điều đó chưa giúp hình thành phản xạ nghe nói, kỹ năng quan trọng nhất cho việc giỏi tiếng Anh và cũng vốn là kỹ năng yếu nhất của người Việt.

Sẽ tốt hơn nữa nếu có thể tạo điều kiện cho con mình được học hoặc nói chuyện, trao đổi trực tiếp với người nước ngoài. Chỉ cần gõ cụm từ tìm kiếm “học tiếng Anh online trực tiếp với người nước ngoài” hay “lớp học tiếng Anh online 1 thầy – 1 trò” trên Google là sẽ có được rất nhiều kết quả về dịch vụ cung cấp gia sư, giáo viên nước ngoài dạy Tiếng Anh trực tuyến. Nếu tìm được vài giáo viên ưng ý, cho con cơ hội hàng ngày được nói chuyện và học với thầy cô, dù chỉ là thời lượng ngắn, đảm bảo các ông bố bà mẹ sẽ ngạc nhiên khi thấy con tiến bộ không ngờ.

Chẳng có gì tuyệt vời hơn khi được tận mắt nhìn thấy con mình trò chuyện trực tiếp với cô giáo ngày một lưu loát, và biết chắc chắn cô giáo của con mình là ai, có thể kiểm soát được chất lượng và nội dung bài học, điều mà vốn dĩ trước nay các bậc phụ huynh thường không thể can thiệp.

Các bậc phụ huynh có thể tự mình trải nghiệm hoặc cho con học thử miễn phí tại những trung tâm cung cấp các buổi học miễn phí, hoặc nếu muốn thử ngay phương pháp này chỉ sau 15 phút, thì có thể đăng ký ngay một buổi học tiếng Anh online một thầy – một trò hoàn toàn miễn phí tại Studynet.vn

(Theo Khám phá).
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 2) Cô không ổn chút nào, ngày mai anh đi có lẽ là lâu, rất lâu nữa họ mới có thể gặp lại nhau.
18/08/2017 12:00
   
  • Các chuyên mục khác