Nếu kiến nghị hợp lý sẽ tách riêng môn Lịch sử

Thứ Hai, ngày 09/11/2015, 07:51

Vừa qua có nhiều ý kiến khác nhau về tích hợp môn Lịch sử trong môn Giáo dục công dân với Tổ quốc khi Bộ GD&ĐT tổ chức lấy ý kiến. Ông Đỗ Ngọc Thống, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học, Phó trưởng Ban chương trình - sách giáo khoa (CT-SGK), Bộ GD&ĐT, nói rằng, nếu kiến nghị hợp lý, sẽ tách riêng môn Lịch sử...

Ông Thống nói: Quan điểm của Bộ là tiếp thu những gì hợp lý. Tôi nghĩ là các thầy chưa được trao đổi kỹ. Giáo dục lịch sử và khoa học lịch sử có khác nhau. Theo cá nhân tôi, giáo dục lịch sử luôn quan trọng, luôn là cốt lõi, không ai coi thường môn lịch sử, đặc biệt giáo dục lịch sử. Quan điểm của Bộ là không có môn nào không quan trọng. Tin học cũng quan trọng, sinh học cũng quan trọng. Do đó, không nên đặt vấn đề quan trọng hay không quan trọng. Các môn học đã đưa vào nhà trường là quan trọng, còn mức độ như thế nào phụ thuộc vào tính chất mỗi môn học. Lâu nay các hội thảo liên quan đến lịch sử đều chỉ chứng minh lịch sử là quan trọng. Trong khi đó, không có văn bản nào khẳng định lịch sử không quan trọng.  Điều còn mắc hiện nay là môn sử đứng độc lập hay tích hợp.

Nếu kiến nghị hợp lý sẽ tách riêng môn Lịch sử - 1

Theo Bộ GD&ĐT, việc ghép môn Lịch sử ghép vào môn Giáo dục công dân với Tổ quốc có hợp lý hay không cần phải được trao đổi tiếp.

Theo ông, nếu để môn lịch sử độc lập có hợp lý không trong bối cảnh xã hội lo lắng về tình trạng một bộ phận giới trẻ có dấu hiệu xa rời lịch sử?

Tôi cho rằng quan tâm  của xã hội, của các nhà lịch sử là rất đúng khi một bộ phận giới trẻ quay lưng với lịch sử. Điều này rất nguy hiểm. Còn họ quay lưng lại như thế nào thì tôi không dám đánh giá. Ở đây chỉ nói về cách giải quyết môn học đó như thế nào. Trong thiết kế chương trình (CT) tổng thể, môn Lịch sử đã là môn bắt buộc (nằm trong môn Giáo dục công dân với Tổ quốc - PV), đã coi trọng, còn lại là đặt ở chỗ nào mà thôi. Với CT mới, mỗi tuần vẫn có 1 tiết lịch sử bắt buộc, một năm là 35 tiết, 3 năm 105 tiết. Môn Văn, môn Toán cũng chỉ 2 tiết/tuần. Thậm chí với CT mới, học sinh còn phải học Lịch sử nhiều hơn. Vì ngoài bắt buộc ở môn Giáo dục công dân với Tổ quốc, thì những học sinh chọn khoa học tự nhiên vẫn phải bắt buộc học KHXH trong đó có môn lịch sử, học sinh học các môn xã hội thì Lịch sử nằm ở  các môn tự chọn 2. Còn các chuyên gia băn khoăn môn Lịch sử ghép vào môn Giáo dục công dân với Tổ quốc có hợp lý không thì tôi nghĩ vấn đề này phải trao đổi tiếp.

Nếu Bộ thấy hợp lý, môn Lịch sử sẽ được đặt riêng như ông nói ở trên thì  cấu trúc tổng thể các môn học ở THPT có bị phá vỡ không, thưa ông?

Vấn đề  nếu lịch sử đứng riêng, ngoài nội dung của môn lịch sử thì nó còn phải “làm hộ” những nội dung tích hợp của môn Quốc phòng an ninh và Giáo dục công dân để tránh sự trùng lặp.  Thứ hai, định hướng chung của chúng ta và thế giới là giảm môn học bắt buộc, tăng tự chọn. Ở các nước, lên THPT có thể tự chọn không có môn bắt buộc, còn một số nước thì có một số môn tự chọn. Nên nếu  tách 3 môn ra  cộng với 3 môn bắt buộc (Toán, Tiếng Việt, Ngoại ngữ) thì thành 6, cộng với tự chọn là 9 môn thì vẫn quá nhiều.

Nhưng có thể vẫn tích hợp 2 môn là Giáo dục quốc phòng, công dân và lịch sử tách riêng thì vẫn chỉ có 5 môn bắt buộc?

Bộ cũng đang lấy ý kiến dư luận về vấn đề này. Quan điểm chính thức của Bộ là còn phải lắng nghe nhiều. Nếu hợp lý sẽ tách.

Dự kiến lúc nào Bộ GD&ĐT ban hành chính thức chương trình tổng thể, thưa ông?

Theo lộ trình, Bộ đang lấy ý kiến. Chắc phải sang năm 2016 mới ban hành.

Còn chương trình môn cụ thể thì sao?

Về logic phải có CT tổng thể thì mới có CT cụ thể.  Tuy nhiên, về kỹ thuật và bước đi, CT tổng thể nếu có sửa thì sửa chi tiết còn định hướng lớn có rồi. Hiện CT cụ thể cũng đang “chạy”. Nếu CT tổng thể có thay đổi thì cũng chỉ phải chỉnh sửa  theo thôi.

Cảm ơn ông.

Theo Hoa Ban (Tiền Phong)
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác