Đào tạo liên thông trái quy định

Thứ Bảy, ngày 22/09/2012, 08:08

Trường cao đẳng đào tạo cả thạc sĩ, không liên kết cũng trưng biển để “lòe” học sinh... Đó là thực tế tuyển sinh liên thông năm 2012 của một số trường trên địa bàn TP.HCM.

Bằng cấp lung tung, liên kết thoải mái

Trường ĐH Điện lực (Hà Nội) liên kết với Trường Trung cấp Đông Dương đã được 4 khóa và hiện tại vẫn tiếp tục tuyển sinh. Theo quy định hiện hành, việc liên kết tuyển sinh và đào tạo liên thông tại các trường trung cấp chuyên nghiệp, CĐ-ĐH hoặc trung tâm giáo dục thường xuyên chỉ được cấp bằng tốt nghiệp vừa học vừa làm (tức không chính quy).

Nhưng khi liên kết với Trường Trung cấp Đông Dương, Trường ĐH Điện Lực không tuyển sinh hệ vừa học vừa làm mà tuyển sinh hệ chính quy và sinh viên ra trường nghiễm nhiên với tấm bằng không đúng quy định.

Đào tạo liên thông trái quy định - 1

Danh sách các trường liên kết đào tào được đăng trên trang web của Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex

Ngoài ra, Trường ĐH Điện lực còn liên kết với rất nhiều trường ĐH và CĐ trên khắp cả nước như CĐ Kinh tế Kỹ thuật công nghiệp Quảng Ngãi, CĐ Điện lực TP.HCM, ĐH Quy Nhơn… và cũng công bố tuyển sinh chính quy chứ không phải hệ vừa học vừa làm.

Nghiêm trọng hơn, trên website của Trường CĐ Cộng đồng Bà Rịa - Vũng Tàu đăng thông báo năm 2012 tuyển sinh liên kết đào tạo với Trường ĐH Điện lực để lấy bằng thạc sĩ. Đã có 3 khóa liên thông lấy bằng thạc sĩ kết thúc. Một cán bộ tuyển sinh trường này cho biết: “Trường đang nhận hồ sơ chương trình liên thông từ trung cấp, CĐ lên ĐH và thạc sĩ hệ chính quy với Trường ĐH Điện lực một số ngành như: Kế toán, tài chính ngân hàng… Học tại trường nhưng bằng ĐH và thạc sĩ sẽ do Trường ĐH Điện lực cấp”.

Tương tự, hàng loạt trường khác cũng công khai quảng cáo học liên thông cấp bằng chính quy như Trường CĐ Công thương liên kết với ĐH Giao thông Vận tải TP.HCM đào tạo chính quy 3 chuyên ngành; Trường Trung cấp Phương Nam liên kết với Trường ĐH Thái Bình Dương (Khánh Hòa) đào tạo 4 ngành để lấy bằng ĐH chính quy. Trường trung cấp Kinh tế - kỹ thuật Quốc Việt (Lâm Đồng) liên kết với Trường ĐH Kinh tế - kỹ thuật Bình Dương để đào tạo liên thông từ trình độ CĐ lên ĐH chính quy ngành Kế toán.

Tuyển trước, xin sau!

Trong tháng 8/2012, Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex (TP.HCM) đăng tải trên website của trường về việc liên kết với các Trường ĐH Nông lâm, ĐH Tài chính Marketing, ĐH Bách khoa TP.HCM tổ chức đào tạo hệ liên thông từ CĐ lên ĐH với nhiều chuyên ngành: Quản trị kinh doanh, kế toán…

Trao đổi với phóng viên, Thứ trưởng Bộ GDĐT Bùi Văn Ga cho biết: “Trong năm vừa rồi, chúng tôi đã đình chỉ tuyển sinh rất nhiều trường vì liên kết đào tạo không đúng quy định. Đến thời điểm này, nếu trường nào làm sai tiếp sẽ bị xử lý nghiêm”.

Tuy nhiên, trao đổi với NTNN, đại diện cả 3 trường ĐH nêu trên đều khẳng định là không liên kết đào tạo với Trường CĐ Kinh tế Kỹ thuật Vinatex.

Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long cũng đăng tuyển sinh liên thông từ CĐ lên ĐH (hệ chính quy) liên kết với các Trường ĐH Giao thông vận tải TP.HCM, ĐH Sài Gòn, ĐH Nông lâm TP.HCM, ĐH Tài chính Marketing. Liên hệ với Ban giám hiệu Trường CĐ Cộng đồng Vĩnh Long, phóng viên được cho biết: “Việc liên kết này chúng tôi chỉ đăng thông tin thăm dò thôi chứ hiện tại, chúng tôi còn đang làm công văn gửi cho các trường ĐH để đề nghị liên kết và gửi công văn để xin ý kiến của Bộ GDĐT”.

Theo Thanh Tàu (Dân Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Giáo dục Phương pháp tốt cho não bộ của trẻ Hội họa giúp não tiếp nhận và xử lý thông tin nhanh hơn, giúp trẻ phát triển khả năng quan sát và tính nhạy cảm đối...
21/11/2017 12:25
Giáo dục Cô giáo trẻ dạy Anh văn bằng những điệu ví dặm sâu lắng Mong muốn dân ca ví dặm lan tỏa ra thế giới, cô Đặng Thị Anh Phương (33 tuổi, giáo viên Trường THPT Nghi Xuân, Hà...
21/11/2017 08:15
Giáo dục Bạo lực học đường và  liều thuốc  đặc trị? Bạo lực học đường không phải mới xuất hiện, thậm chí vấn nạn này đang có chiều hướng phức tạp. Mới đây, ngày 23-10,...
21/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Bạn muốn hẹn hò Cô gái Phú Yên lại  " gây bão "  Bạn muốn hẹn hò vì quá đẹp Cô gái "xứ hoa vàng cỏ xanh" sau khi lên sóng "Bạn muốn hẹn hò" lại càng được chú ý.
21/11/2017 16:38
Ngoại tình của phụ nữ Được chồng yêu, tôi vẫn muốn cuốn gói theo tình cũ Tôi có nên làm theo sự mách bảo của trái tim hay cứ cam tâm làm phận tù nhân của chồng?
21/11/2017 15:45
Giới trẻ 2017 TQ: Chú rể ôm phù dâu xinh đẹp khiến cô dâu đòi hủy hôn trong đám cưới Nháo tân hôn, chú rể và phù dâu ôm chặt nhau chơi trò chơi, khiến cô dâu uất ức khóc lớn, đòi hủy hôn.
21/11/2017 11:48
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Top 4 con giáp giúp chồng gây dựng cơ nghiệp lớn Họ sẵn sàng hi sinh bản thân để giúp chồng gây dựng nên sự nghiệp thành công.
21/11/2017 11:04
Tình yêu giới trẻ hiện nay Lý do gì khiến hot girl Ngân hàng chủ động  " tấn công "  thầy giáo Gương mặt đẹp tựa hot girl lại giỏi xuất sắc thế nhưng cô nàng này vẫn là người “cầm cưa”.
21/11/2017 10:00
Kiến thức giới tính Vì sao nhiều người thích chat sex hơn là ôm một ai bên cạnh? Nhiều người từ chối quan hệ tình dục, "ngủ chay" trong thời gian dài, nhiều người chỉ háo hức khi chat sex. Điều gì...
21/11/2017 09:06
   
  • Các chuyên mục khác