Ngành Luật đang "hot" nhất hiện nay?

Thứ Năm, ngày 18/05/2017, 19:00
Sự kiện: Giáo dục

Nhu cầu xã hội đối với ngành Luật hiện nay không còn bó hẹp trong phạm vi các cơ quan tư pháp, chính vì thế mà đầu ra của sinh viên luật đang rộng mở.

Đại học Luật có phải là lựa chọn sáng suốt đối với những người chuẩn bị tốt nghiệp phổ thông? Cơ hội việc làm dành cho sinh viên đại học luật có đang rộng mở?

Theo Thầy Đoàn Đức Lương (Hiệu trưởng Đại học Luật – Đại học Huế), ngành Luật đang ngày càng được nhiều người quan tâm hơn. Xã hội hiện đại làm việc trên cơ sở pháp luật nên nhu cầu nguồn nhân lực ngành Luật cao hơn ngày xưa nhiều.

Bên cạnh đào tạo ngành Luật để làm Luật sư hay làm ở các cơ quan Tư pháp, nhu cầu của xã hội trong những lĩnh vực khác như các doanh nghiệp, hoạt động tư vấn pháp luật, kinh tế, các tổ chức phi chính phủ cũng rất cần nhân lực ngành Luật. 

Nhu cầu xã hội đối với ngành Luật hiện nay không còn bó hẹp trong phạm vi các cơ quan tư pháp, chính vì thế mà đầu ra của sinh viên Luật đang rộng mở.

Trong khối ngành nghề hoạt động về Luật, cơ quan Tư pháp được hưởng chế độ lương bổng của nhà nước; khối ngành nghề hoạt động tự do như luật sư, công chứng thu nhập cũng khá cao.

Với người làm hoạt động trong khối kinh tế, ngoài lương cơ bản, họ còn được hưởng doanh thu của doanh nghiệp. Thậm chí, nhiều người học Luật có xu thế ít tham gia vào khối nhà nước mà chủ yếu muốn làm ở khối tự do hay khối kinh tế.

Ngành Luật đang "hot" nhất hiện nay? - 1

Học Luật không phải chỉ để làm Luật sư

Nhu cầu các khối cơ quan nhà nước, Hội đồng nhân dân, các Văn phòng đại biểu quốc hội, Ủy ban nhân dân đều cần người học ngành Luật. Theo khảo sát, tới 80% sinh viên ra trường đáp ứng được các nhu cầu đó, được làm ở các khối chuẩn đầu ra của trường.

Luật sư Hà Huy Phong (Gíam đốc Công ty Luật Inteco, Đoàn Luật sư Hà Nội) cho rằng, có thể thấy một bức tranh khá tươi sáng và nhiều triển vọng đối với ngành Luật. Trong bối cảnh xã hội phát triển, quan hệ dân sự giữa con người và con người càng mở rộng, phức tạp, đan xen thì vai trò của những người trung gian như Luật sư hay cán bộ pháp chế hết sức quan trọng.

Ngay trong bản thân các cơ quan Nhà nước, vai trò của những người có hiểu biết về pháp luật cũng đang được củng cố và phát triển. Điều đó không chỉ xuất phát từ việc sống và làm việc theo Hiến pháp và pháp luật, mà còn nằm ở kỹ năng xử lý tình huống và giải quyết các vấn đề phát sinh trong nội bộ cơ quan,giữa cơ quan với bên ngoài một cách khéo léo, phù hợp, hiệu quả.

Kinh tế càng phát triển, nhu cầu xã hội đối với đội ngũ Luật sư và cán bộ pháp chế càng tăng. Ở các nước phát triển, mỗi người dân đều có liên hệ hoặc thuê Luật sư riêng, mỗi doanh nghiệp đều ký hợp đồng với một hoặc một số hãng luật nhất định để đại diện cho họ về mặt pháp luật.

Các nhà quản lý thường tham vấn ý kiến của Luật sư và đội ngũ trợ lý pháp chế trước khi đưa ra quyết định hoặc hoàn thiện một bản đề án, kế hoạch kinh doanh. Phí thuê luật sư ở các nước tiên tiến như Mỹ, Singapore... rất đắt và Luật sư là một trong những nghề cực kỳ danh giá, được xã hội tôn trọng. Ở Singapore, có những cửa hàng chỉ dành riêng cho Luật sư và Bác sỹ.

Việt Nam đang đi những bước đầu tiên trên con đường hội nhập kinh tế quốc tế. Mức độ phát triển của nền kinh tế còn chưa đạt được kỳ vọng vì nhiều nguyên nhân khác nhau, trong đó có nguyên nhân về sự thiếu hụt đội ngũ Luật sư và người tư vấn pháp lý. 

Hiện nay, tâm lý và thói quen sử dụng Luật sư và đội ngũ cố vấn pháp lý trong các doanh nghiệp đã được hình thành và có xu hướng phát triển tốt, chắc chắn trong tương lai gần, vị thế của Luật sư và người làm công tác pháp luật sẽ được đề cao và có giá trị hơn nữa. 

Tuy nhiên, thử thách không hề nhỏ, vì ngành Luật yêu cầu khả năng làm việc gắn chặt với năng lực, kỹ năng và kinh nghiệm, chứ không phụ thuộc vào các mối quan hệ kiểu con cha cháu ông hay thân quen. 

Ngành Luật đang "hot" nhất hiện nay? - 2

Các sinh viên khoa Luật trường ĐH Luật - ĐH Huế

Hiện Việt Nam có khoảng 600.000 doanh nghiệp. Các doanh nghiệp này luôn cần sự hỗ trợ pháp lý rất lớn trong hoạt động điều hành và kinh doanh. Bên cạnh đó, nhu cầu tư vấn và hỗ trợ pháp lý của người dân ngày càng gia tăng. Cơ hội việc làm đang chờ đón những sinh viên Luật.

Thầy Nguyễn Hồng Sơn (Trưởng phòng đào tạo ĐH Luật - ĐH Huế) cho biết, đối với ngành Tư pháp như Viện kiểm sát, Tòa án, Thi hành án…, nguồn cán bộ chủ yếu là từ cử nhân luật. Các cơ quan điều tra như CAND, CSND… hàng năm cũng tuyển lượng cử nhân luật rất lớn.

Hệ thống cơ quan hành chính công cũng đang không ngừng tăng cường pháp chế, áp dụng luật vào quản lý điều hành. Việc tuyển dụng cử nhân luật đang cần thiết.Trường Luật đang làm tốt việc đào tạo lý thuyết và thực tiễn, qua đó giúp sinh viên trang bị những kiến thức khá chắc chắn trước khi ra trường và đáp ứng được nhu cầu của nhà tuyển dụng.

Theo ông Sơn, cơ hội việc làm là câu hỏi khó không chỉ đối với sinh viên ngành Luật mà với cả hệ thống giáo dục đại học của nước ta hiện nay. Tuy nhiên, cơ hội việc làm đối vơi sinh viên ngành Luật vẫn có nhiều điểm sáng và đang rộng mở.

Ngành Luật đang "hot" nhất hiện nay? - 3

Cứ đến mùa tuyển sinh, lượng thí sinh đăng ký thi ngành Luật tại các cơ sở đào tạo vẫn chiếm tỉ lệ lớn.

Theo Nguyên Thảo (Khám phá)

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
Ngoại tình của phụ nữ Mẹ chồng gõ cửa nhà nghỉ khi con dâu ở bên nhân tình Đón tôi về từ phòng khách sạn nơi tôi hẹn người tình, hành động của mẹ chồng khiến tôi choáng váng.
22/11/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác