Ngày khai trường và bữa cơm có thịt

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 14:20

Lầu Thị May - học lớp 4 Trường Phổ thông dân tộc bán trú Hố Quáng Phìn, Đồng Văn, Hà Giang - đưa em gái 5 tuổi của mình đi dự lễ khai giảng lần đầu tiên. Sau buổi lễ, hai chị em được ăn một bữa cơm trưa có thịt kho, đậu xào và canh cải nấu thịt.

Theo Quyết định số 85-QĐTTg, ngày 21/12/2010 của Thủ tướng Chính phủ, mỗi học sinh tiểu học bán trú ở vùng đặc biệt khó khăn như Hố Quáng Phìn được Nhà nước cấp kinh phí bằng 40% lương cơ bản để nuôi ăn hai bữa chính (khoảng 17.000 đồng/ngày/học sinh).

Ngoài kinh phí nhà nước, phụ huynh ở đây còn đóng góp thêm gạo và củi. “Nhà trường luôn phải ứng trước kinh phí để lo bữa ăn cho các em vì tiền hỗ trợ đến chậm” - cô Nguyễn Thị Hoàn - Hiệu trưởng Trường PTDT bán trú tiểu học và THCS Hố Quáng Phìn - cho biết.

Cô Hoàn cho biết thêm: “Có 153 học sinh tiểu học người Dân tộc Mông, Dao thuộc diện được hỗ trợ tiền ăn. Tuy nhiên, do các em ăn không hết suất, chúng tôi linh động đưa thêm 70 học sinh nhà gần trường không thuộc diện bán trú vào nuôi ăn. Lũ trẻ hằng ngày có cơm trắng, thịt, cá, rau mới đủ sức để học...”.

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 1

Các bé ngồi ngay ngắn trong lớp chờ bữa cơm trưa

Lễ khai giảng của trường Hố Quáng Phìn diễn ra long trọng với sự tham dự của các cấp lãnh đạo xã, huyện. Kết thúc lễ, bà Li Thị Xây - một trong 5 người được nhà trường hợp đồng nấu ăn cho trẻ - nhanh tay xào nốt mẻ rau đậu cuối để chia thêm cho các cháu. Mồ hôi chảy dài trên gương mặt khắc khổ, nhưng bà vẫn cười tươi khi có một đứa bé vào xin cơm cháy - món ưa thích của các cháu mà bà có quyền “ban phát”.Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 2

Thưởng thức bữa cơm ngày khai trường một cách từ tốn

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 3

Mấy cậu bé Mông đã ăn sạch suất ăn một cách ngon lành

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 4

Đổ cơm thừa vào đúng nơi quy định để nhà trường tăng gia

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 5

Lầu Thị May đang chia cơm cho học sinh - em là một trong 5 người
được trường thuê để nấu ăn cho trẻ

Ngày khai trường và bữa cơm có thịt - 6

Buổi lễ khai trường trên vùng cao Hà Giang thật sự là một ngày hội
với đồng bào Mông, Dao...

Theo Lê Anh Tuấn (Lao động)
Hotgirl - Hot boy  " Tòa thiên nhiên màu mỡ "  của cô gái thời tiết hot nhất Mexico Là cái tên đã quá quen thuộc với nhiều người nhưng mỗi lần xuất hiện, Yanet Garcia vẫn khiến người nhìn choáng váng...
19/08/2017 00:01
Chàng trai gầy lâu năm tiết lộ bí quyết tăng 7kg trong 3 tháng Tìm đủ các cách tăng cân, cuối cùng tôi cũng đã tăng cân thành công, thoát khỏi thân hình còm nhom, ốm yếu. Đây chính...
18/08/2017 18:00
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
   
  • Các chuyên mục khác