Ngày tựu trường chờ... giảm tải

Thứ Hai, ngày 15/08/2016, 10:00

Hôm nay (15-8), hơn 1,5 triệu học sinh tại TP HCM chính thức bước vào năm học mới. Đây là năm học mà ngành giáo dục TP sẽ có nhiều đột phá, đặc biệt là tập trung giảm tải và đổi mới đánh giá thi cử.

Năm học 2016-2017 được lãnh đạo TP HCM rất quan tâm và có những chỉ đạo quyết liệt. Trước thềm năm học mới, Bí thư Thành ủy TP HCM Đinh La Thăng đã lưu ý nhiều nội dung quan trọng mà ngành giáo dục và đào tạo (GD-ĐT) TP cần thực hiện ngay, trong đó có việc giảm tải nhanh cho học sinh (HS) phổ thông, tăng cường giáo dục văn - thể - mỹ trong trường học...

Đề cao phẩm chất, năng lực

Ngoài giảm tải nhanh cho HS, những nội dung mà Bí thư Đinh La Thăng nhấn mạnh với ngành GD-ĐT TP là phải đổi mới căn bản và toàn diện về chương trình, nội dung, phương pháp giảng dạy và học tập; phương pháp kiểm tra - đánh giá kết quả học tập và rèn luyện của HS; chú trọng công tác đào tạo và bồi dưỡng nguồn nhân lực chất lượng cao; tăng cường giáo dục chính trị tư tưởng, truyền thống, đạo đức, lối sống, ý chí phụng sự Tổ quốc, xã hội và ý chí khởi nghiệp trong HS-SV.

Đây cũng là năm đầu tiên Bí thư Thành ủy yêu cầu ngành GD-ĐT nghiên cứu thí điểm chế độ đãi ngộ gắn liền với trách nhiệm đối với nhà giáo theo hướng không cào bằng, có thể định lượng, có tác dụng sàng lọc để tìm ra và phát huy năng lực của các nhân tố giỏi, tích cực.

Trăn trở với ngày khai giảng, ông Lê Hồng Sơn, Giám đốc Sở GD-ĐT TP HCM, cho biết năm học này, ngành GD-ĐT sẽ đổi mới mạnh mẽ, trong đó chú trọng hướng dẫn HS phương pháp tự học, tự nghiên cứu, phương pháp làm việc theo nhóm, tự chinh phục kiến thức thay cho việc nhồi nhét kiến thức. “Tăng cường tổ chức cho HS tham gia các tiết học ngoài nhà trường nhằm gắn liền lý thuyết với thực tiễn. Khuyến khích, hướng dẫn và tạo điều kiện để HS nghiên cứu khoa học, vận dụng các kiến thức đã học ứng dụng trong thực tế cuộc sống” - ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho biết trong các biện pháp giảm tải, TP sẽ chú trọng đổi mới phương thức kiểm tra, đánh giá kết quả học tập, đạo đức của HS-SV theo hướng phát huy tính tích cực, tự giác, chủ động, sáng tạo của người học, chuyển trọng tâm đánh giá nội dung học tập sang đánh giá phẩm chất và năng lực của người học.

Ngày tựu trường chờ... giảm tải - 1

Phụ huynh tại TP HCM chuẩn bị đồ dùng, sách vở cho con em trong năm học mớiẢnh Tấn Thạnh

Cần nhiều giải pháp

Giảm tải giáo dục phổ thông cũng là điều mong mỏi của hầu hết các nhà giáo và HS trong ngày đầu năm học mới. Theo thầy Nguyễn Văn Cải, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Quang Trung (huyện Củ Chi), Bộ GD-ĐT đang từng bước cụ thể hóa việc đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục nước nhà. Bộ phân cấp, giao quyền cho các địa phương là để giảm bớt việc không cần thiết ở tầm vĩ mô, vừa tăng trách nhiệm và sự sáng tạo cho các địa phương; giảm tải hơn nữa về lý thuyết và tăng giáo dục đạo đức, kỹ năng.

“Chúng tôi rất hoan nghênh việc Bộ GD-ĐT quyết định cho TP HCM thí điểm một số vấn đề từ năm học 2016-2017, trong đó có việc biên soạn sách giáo khoa, xét công nhận tốt nghiệp THPT” - thầy Cải bày tỏ.

Bước vào năm học mới, nhiều nhà giáo cũng có không ít tâm tư. Theo họ, việc cấm dạy thêm, học thêm nên song hành với đổi mới chương trình, sách giáo khoa vì căn nguyên của dạy thêm, học thêm là do chương trình phổ thông còn quá nặng. Một khi chương trình chưa được giảm tải, sách giáo khoa còn chưa đổi mới thì cấm dạy thêm, học thêm dễ dẫn đến nhiều tiêu cực.

Thầy Nguyễn Văn Cải cho rằng cấm dạy thêm trong thời điểm này chưa phải là biện pháp hay nhất mà cần có lộ trình hợp lý. Với nội dung học quá nhiều, cách kiểm tra, thi cử như thời gian qua thì nhu cầu học thêm là có thật và chính đáng. Đủ điều kiện về cơ sở vật chất, chất lượng đội ngũ và nắm bắt được kiến thức HS của mình thì việc nhà trường dạy thêm cho HS theo nhóm trình độ là khả thi hơn cả.

“Điều cần chấn chỉnh là những hiện tượng tiêu cực, ép buộc HS học thêm. Cá nhân hay nhà trường nào vi phạm thì kỷ luật, rút giấy phép ngay” - thầy Cải đề xuất.

Giáo viên một trường THCS tại quận 10 cho rằng việc giảm tải cho HS và giáo viên phải thực chất. “Đó là giảm hẳn chương trình cho nhẹ đi, bớt đi chứ không thể chỉ là khoán chương trình cho các trường, cho giáo viên chủ động dạy thời gian sao cho phù hợp vì cuối cùng vẫn phải theo phân phối chương trình của Bộ GD-ĐT” - giáo viên này phân tích.

Tăng hơn 59.000 học sinh

Ông Lê Hồng Sơn cho biết: Năm học 2016-2017, TP HCM có hơn 1,5 triệu HS. Trong đó, bậc mầm non có gần 347.000 trẻ, bậc tiểu học có hơn 584.000 HS, bậc THCS có hơn 407.000 HS và bậc THPT có hơn 218.800 HS. Số HS tăng so với cùng kỳ năm học trước là 59.158 em. Số phòng học mới đưa vào sử dụng trong đầu năm học này là 2.029.

Với số lượng HS như trên, năm học này TP HCM có nhu cầu tuyển dụng toàn ngành GD-ĐT là 4.958 người. Trong đó, bậc mầm non tuyển 1.557 người, tiểu học 1.594 người, THCS 1.286 người, THPT và trung tâm GDTX 402 người, trường chuyên nghiệp 93 giảng viên và 26 nhân viên. Năm nay cũng là năm 100% HS 6 tuổi được học tiếng Anh theo các loại hình. Đối với bậc phổ thông, sẽ có 35% HS THCS và 25% HS THPT học 2 buổi/ngày.

Theo Đặng Trinh (Người lao động)
Giáo dục Về nơi giáo viên không chỉ yêu nghề mà còn phải... khỏe Băng rừng, lội suối là cụm từ quen thuộc đối với những thầy cô giáo đang công tác tại trường Tiểu học và THCS Krong...
20/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Đến lớp học đặc biệt của thầy giáo tí hon nặng 19kg Là một thầy giáo vô cùng đặc biệt, chàng trai 29 tuổi, cao 1,17m và nặng 19kg lúc nào cũng vui vẻ với một nghị lực...
19/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời  phù thủy toán học : bộ óc thiên tài siêu phàm nhất lịch sử “Máy tính sống”, “thiên tài toán học”, “người phụ nữ thông minh nhất thế giới”, đó là những mỹ từ mà giới khoa học...
19/11/2017 17:00
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Clip hot Thầy cô làm cơ trưởng cùng học sinh  " bay quên lối về " Thầy cô cùng học sinh trường THPT Quế Phong, Nghệ An quẩy tưng bừng trong ngày kỷ niệm thành lập trường khiến cộng...
20/11/2017 06:05
Livestream - cơn bão đang đến? Vô ý tắt hiệu ứng khi livestream, hot girl bẽ mặt vì nhan sắc thật Sau khi lộ nhan sắc thật, hot girl mất đi một lượng lớn fan hâm mộ.
20/11/2017 03:00
Những chuyện gia đình Câu chuyện ý nghĩa: Chồng tôi không làm tôi hạnh phúc Không ai có thể kiểm soát hạnh phúc của bạn mà chính bạn cần làm điều đó.
20/11/2017 00:05
Clip hot Gái trẻ mặc bikini lội ruộng bắn cá  " gây sốc "  tuần qua Cô gái có làn da trắng nõn cùng đôi chân dài thon thả hì hụi bắt cá khiến dân mạng chao đảo.
19/11/2017 16:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Nữ sinh Ngân hàng tựa hotgirl chủ động  " tấn công "  thầy giáo Khi kể lại câu chuyện, thầy giáo Việt Tâm không phút nào buông bàn tay nắm lấy tay cô học trò Thu Hà.
19/11/2017 14:28
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
   
  • Các chuyên mục khác