Ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu

Thứ Bảy, ngày 20/10/2012, 08:19
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Một cán bộ tuyển sinh của một ĐH dân lập than: các trường đều ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu hết?

Thí sinh cứ gửi đơn xét tuyển vào nguyện vọng bổ sung sẽ được vào học và còn được miễn học phí từ 1 đến 6 tháng, thậm chí, miễn 1 năm, tùy trường hợp; nếu có người nào giới thiệu được thí sinh đến học sẽ được nhận tiền thưởng là 1,5 triệu đồng, trong đó thí sinh đến học được trích thưởng nóng 500.000 đồng.

Đó là lời mời của cán bộ tuyển sinh trường ĐH Hà Hoa Tiên (Hà Nam) ở thời điểm các trường công lập đã hòm hòm công việc tuyển sinh và hầu hết đã vào năm học, trong khi, nhiều trường ĐH dân lập còn điêu đứng.

Tương tự, có trường ĐH dân lập ở khu vực phía Bắc tìm đủ mọi chế độ khuyến khích mời gọi, ví dụ: trích thưởng 25% học phí cho người gọi được thí sinh vào học vẫn rơi vào tình trạng thiếu.

ĐH dân lập Phương Đông (Hà Nội) tuyển 2,400 chỉ tiêu nhưng đến giữa tháng 10 mới chỉ đạt 50% năng lực đào tạo.

Ngỡ ngàng, không biết thí sinh đi đâu - 1

Thí sinh tại kỳ thi tuyển sinh ĐHCĐ 2012

Ông Nguyễn Trọng Đặng, Phó Phòng đào tạo nhà trường nói: “chúng tôi vẫn tiếp tục tuyển sinh nhưng giờ này làm gì còn thí sinh”. “Không biết thí sinh đi đâu” là câu hỏi của khá nhiều trường.

Hiện còn sớm để có một cái nhìn tổng quát của năm 2012 nhưng đến thời điểm này nhiều nhà tuyển sinh đã bắt đầu hoang mang về hiệu quả của phương án tuyển sinh năm nay. Một nhà tuyển sinh đề nghị: lúc này Bộ GD&ĐT cần phải có động thái nào đó để cứu các trường đang bế tắc trong tuyển sinh!

ĐH Quốc tế Bắc Hà nhận được 150 hồ sơ dự tuyển nhưng chỉ có 40 thí sinh đến học và còn thiếu 500 người học…

Tình hình tuyển sinh của các trường ĐH khu vực phía Nam được Chủ tịch Hiệp hội các trường ngoài công lập Trần Hồng Quân, nguyên Bộ trưởng GD&ĐT miêu tả: phần lớn không tuyển đủ người học và các trường đành bó tay vì không biết nên làm gì, không biết đề nghị gì để đủ người học!

Nhận xét chung của các trường là phương án tuyển sinh 2012 là một kế hoạch… phá sản.

Bộ GD&ĐT thiết kế phương án kéo dài thời gian tuyển sinh với mục tiêu, tưởng là, dễ hơn và tạo điều kiện hơn cho các trường ĐH tốp dưới và ĐH ngoài công lập nhưng thuận lợi lại thuộc về những trường vốn có ưu thế - ĐH công lập vì các trường này đang hạ điểm để tuyển sinh cho đến lúc đủ người.

Ông Vũ Văn Hóa, phó hiệu trưởng trường ĐH Kinh doanh và công nghệ HN nói: Tuyển sinh năm nay theo kiểu lai rai, thí sinh thoải mái nộp phiếu điểm phô-tô-cóp-pi để xin xét tuyển làm cho tỷ lệ ảo càng lớn hơn.

Miêu tả tình trạng này, ông Trần Hồng Quân nói: Dù là 31/11 mới hết hạn nhưng, thực tế, nhiều trường công lập còn thiếu thí sinh và sẽ hạ điểm chuẩn để lấy đủ người học. Nên dân lập cứ… chờ thôi.

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Những tâm sự hay Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.
21/08/2017 00:05
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
   
  • Các chuyên mục khác