Ngữ pháp HS: "Hãi hùng" với tiếng Việt

Thứ Bảy, ngày 19/01/2013, 09:16

Tình trạng học sinh sử dụng ngôn ngữ tiếng Việt một cách cẩu thả, câu văn sai cú pháp, tối nghĩa, lạm dụng ngôn ngữ ngoại lai đang ở mức "báo động đỏ" và trở thành hiểm hoạ lớn.

"Hãi hùng" với tiếng Việt

Mặc dù đã dạy môn văn gần chục năm nay, nhưng cô Thanh Tâm - giáo viên Trường THPT Tân Lập, Hà Nội nhiều khi vẫn không thể nén nổi nỗi ngán ngẩm khi đọc những bài văn với ngữ pháp ngây ngô, sai be bét về cấu trúc câu của học sinh cấp 3. Cô cho biết: "Đặc biệt ở thế hệ 9X, càng ngày văn phong, ngữ pháp và câu chữ càng bị biến tướng mà không biết các em học ở đâu. Nhà trường, giáo viên văn suốt ngày phải đi sửa cho các em".

Cô Tâm dẫn chứng, nhiều bài văn của học sinh lớp 10 mà câu cú còn không thể dịch nổi: "Tình yêu" thì viết thành "tình iu", "nhiều" thì viết thành "nhìu", "quá" viết thành was/qa, "tấm lòng" thì viết thành "tấm nòng" trong khi "nòng súng" thì viết thành "lòng súng". Rồi chấm phẩy loạn lên, chưa hết câu đã chấm (.). Trong khi có câu đọc đến suýt "tắt thở" mà vẫn chưa thấy dừng.

Ngữ pháp HS: "Hãi hùng" với tiếng Việt - 1

Giờ học văn của cô trò Trường THPT Kinh Môn (Hải Dương)

Những "biến tướng" này thoạt nhìn có vẻ như vô hại nhưng nó đang dần để lại một hậu quả khó lường là học sinh không thể viết đúng ngữ pháp một văn bản.

Còn theo thầy Hoàng Minh Lường - Chủ nhiệm bộ môn tiếng Việt thực hành - Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ: "Học sinh đang lạm dụng thái quá các "biệt ngữ", câu văn phá cách tới kỳ dị khiến cho ngữ pháp, ngôn ngữ dân tộc đứng trước nguy cơ mất dần vẻ đẹp vốn có của nó".

Ngữ pháp HS: "Hãi hùng" với tiếng Việt - 2

Bài văn của một học sinh lớp 9, Trường THCS Liên Trung, Hà Nội

Trắc nghiệm môn văn có phù hợp?

Khi được hỏi về nguyên nhân các em học sinh viết sai ngữ pháp, có những biến tướng tiêu cực về ngôn ngữ, Giáo sư Phan Trọng Luận - Tổng chủ biên SGK lớp 10, cho biết: "Về mặt khách quan, đó là những nguyên nhân ngoài ngôn ngữ như: Xu hướng đổi mới, sự thay đổi, sự hội nhập, các trào lưu xã hội, sự bùng nổ của Internet. Về mặt chủ quan thì giới trẻ muốn tìm sự khác biệt, mới lạ, tư duy cần phải tạo nên sự khác biệt đang làm rối ren văn tự nước nhà, làm biến dạng bộ mặt của ngữ pháp dân tộc”.

Giáo sư Phan Trọng Luận cho biết: "Có một thời chúng ta đưa trắc nghiệm vào môn ngữ văn, nhưng sau đó không phù hợp. Sử dụng trắc nghiệm trong môn văn không thể bộc lộ, biểu hiện được hết tâm tư, tình cảm và làm hạn chế khả năng diễn đạt ngữ pháp của học sinh".

Cô Nguyễn Thu Hằng - giáo viên văn Trường THPT Tây Đằng (Ba Vì, Hà Nội) cũng chia sẻ: "Chương trình giảng dạy trong nhà trường còn nặng về cung cấp kiến thức về ngữ pháp hơn là thực hành ngữ pháp, nên khả năng tạo lập câu văn, văn bản của học sinh rất kém. Trong cấu tạo của đề thi cũng rất coi nhẹ phần tiếng Việt trong nhà trường”. Cô cũng đề xuất: "Chúng ta nên đưa phần thi tiếng Việt, tạo lập câu vào thi ĐH, từ đó giúp giáo viên, học sinh nhận thức đúng đắn hơn về tầm quan trọng của môn tiếng Việt".

Ngoài ra, nhiều giáo viên và các nhà nghiên cứu cũng cho rằng việc sử dụng hình thức trắc nghiệm trong môn văn cũng đang làm hạn chế khả năng tư duy, cảm xúc và vốn ngữ pháp của học sinh.

Thầy Đỗ Tấn Ngọc - giáo viên văn ở Sơn Tịnh (Quảng Ngãi) thì cho biết: "Chất lượng tư duy văn học của học sinh nằm ở khả năng cảm thụ có chiều sâu về cái đẹp thông qua ngữ pháp, ngôn từ biểu đạt. Hình thức thi trắc nghiệm sẽ triệt tiêu cơ hội tìm tòi và sáng tạo những khát vọng diễn đạt độc đáo của các em".

Vì vậy, ngành giáo dục cần có hành động gấp để giữ gìn và phát huy vẻ đẹp bền vững, chuẩn mực ngữ pháp của tiếng Việt trước khi quá muộn.

Theo Nguyễn Thị Hà (Dân Việt)
Chương trình du học đảm bảo việc làm tại Nhật Bản Sau khi tốt nghiệp khóa học tiếng Nhật, du học sinh được đảm bảo việc làm lâu dài tại các công ty hàng đầu của Nhật.
19/01/2018 18:00
Giáo dục Chương trình giáo dục phổ thông mới có gì đặc biệt? Chiều 19/1, Bộ GD-ĐT công bố Dự thảo chương trình môn học mới từ cấp tiểu học đến THPT.
19/01/2018 17:50
Những điều cần biết về tuyển sinh đại học, cao đẳng ĐH Quốc gia sẽ tuyển sinh đại học chính quy năm 2018 ra sao? So với năm trước đây, năm 2018 ĐHQGHN tiếp tục phát triển các chương trình đào tạo theo hướng liên ngành và xuyên...
19/01/2018 12:00
Giáo dục Sự thật học sinh bị thầy giáo tát nhập viện gây xôn xao UBND thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) đã thông tin kết quả xác minh ban đầu vụ việc, phụ huynh tố thầy giáo tát con...
19/01/2018 10:00
Giáo dục Nhiều cái  lần đầu tiên có  với học sinh phổ thông Theo dự kiến, trong tháng 1/2018, Bộ GD&ĐT sẽ công bố Dự thảo Chương trình môn học để lấy ý kiến toàn xã hội. Hiện...
19/01/2018 08:20
Quiz Bài kiểm tra IQ nổi tiếng khó nhằn, chỉ 1% dân số thế giới trả lời đúng tất cả Bài kiểm tra IQ hóc búa và lắt léo dưới đây được đăng tải trên trang web Thesun đã khiến không ít người vò đầu bứt...
19/01/2018 03:00
Hotgirl - Hot boy Cô gái khiến dân mạng xôn xao vì bức ảnh bị chụp trộm trong đám cưới Lộng lẫy áp đảo cả cô dâu, cô gái trẻ “gây bão” dân mạng.
19/01/2018 16:40
Những tâm sự hay Nỗi tủi nhục của chàng rể 3 năm ăn Tết nhà vợ Mỗi khi tôi nói muốn được đưa vợ con tôi về quê ăn Tết, vợ tôi sẽ viện 1001 lý do để từ chối. Nhà vợ tôi cũng hùa vào...
19/01/2018 15:25
Giới trẻ 2018 Buộc phải cưới vì bị người làng bắt gặp ở cùng nhau trong vườn chôm chôm Mặc dù không có bất cứ hành động yêu thương nào, cặp đôi vẫn bị ép cưới chỉ vì ở cùng nhau một chỗ.
19/01/2018 14:47
Phụ nữ và gia đình 20 điều mà phụ nữ có gia đình nhất định phải biết Trong hôn nhân, sẽ không ai đủ kiên nhẫn đợi ai và không phải ai cũng tự nhận thức mình phải cho đi khi được nhận quá...
19/01/2018 14:30
Tình yêu giới trẻ hiện nay Từ chối hẹn hò phút trước, phút sau chàng trai hối hận vì cô gái quá xinh Anh chàng chọn cô thứ nhất theo tiếng gọi trái tim nhưng khi thấy cô thứ hai xinh quá lại muốn được chọn lại.
19/01/2018 10:40
Giới trẻ 2018 Giới siêu giàu tích cực hưởng ứng tinh thần  tháng giêng là tháng ăn chơi Được thành lập và trở nên nổi tiếng suốt nhiều năm nay, tài khoản ‘Hội con nhà giàu Instagram’ vẫn hoạt động sôi nổi...
19/01/2018 10:35
   
  • Các chuyên mục khác