Nhà xuất bản Trẻ thừa nhận cuốn “từ điển gây sốc” là của mình

Thứ Năm, ngày 23/10/2014, 18:24

Trong thông báo mới nhất, NXB Trẻ đã “xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ cách đây 13 năm chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót”.

Theo đó, trong “bản cập nhật thông tin” được đưa ra ngày 23/10 bởi Phòng Truyền thông, Nhà xuất bản Trẻ (NXB Trẻ) có nội dung thừa nhận cuốn “Từ điển Tiếng Việt dành cho học sinh” của tác giả Vũ Chất, phát hành từ năm 2001 là của NXB này.

Cụ thể, NXB này cho biết: “Ngày 16/10, trong cuộc gặp gỡ một số phóng viên, NXB Trẻ đã thông tin về việc không tìm thấy tác phẩm này trong hồ sơ lưu (của NXB Trẻ, Cục xuất bản, Thư viện khoa học Tổng hợp). 

Nhà xuất bản Trẻ thừa nhận cuốn “từ điển gây sốc” là của mình - 1

Hình ảnh cuốn từ điển gây sốc đang được lưu tại Thư viện Quốc gia: Ảnh: Thanh Hùng

Cùng với sự xuất hiện của ba phiên bản bìa khác nhau của cuốn tự điển này (có nội dung trang lưu chiểu giống hệt nhau từ người vẽ bìa đến người chịu trách nhiệm xuất bản, biên tập viên, sửa bản in), NXB Trẻ do đó đã phát biểu: Đến thời điểm này (tức ngày 16/10), NXB Trẻ xin xác nhận không thực hiện cũng như liên kết với ai để in cuốn sách nêu trên”.

Tuy nhiên vào ngày 22/10, NXB Trẻ đã tiếp cận cuốn sách trên lưu tại Thư viện Quốc gia với chữ ký nộp lưu chiểu của NXB Trẻ trên sách. Sau khi so sánh, đối chiếu và làm việc với Thư viện quốc gia, NXB này xác nhận đó là chữ ký của cựu nhân viên NXB Trẻ.

Trước những thông tin này NXB Trẻ đã “xin nhận lỗi vì công tác thẩm định và lưu trữ hồ sơ tại NXB Trẻ cách đây 13 năm chưa tốt, dẫn đến việc thực hiện một tác phẩm có nội dung nhiều sai sót như trên”.

NXB Trẻ cũng thừa nhận sai sót do việc thông tin chưa đầy đủ này đã phần nào ảnh hưởng đến thương hiệu Nhà xuất bản Trẻ. Do đó Giám đốc – Tổng biên tập NXB Trẻ đương nhiệm xin nhận trách nhiệm về mình trong việc xử lý chưa tốt vấn đề này.

NXB Trẻ cũng “Gởi lời xin lỗi đến độc giả, các anh chị tiền nhiệm và đội ngũ nhân viên, Cục xuất bản, các cơ quan chức năng, các cơ quan thông tấn báo chí vì những thông tin ban đầu chưa đầy đủ của mình”.

Bên cạnh đó NXB cũng đề ra biện pháp khắc phục đối với bạn đọc đã lỡ mua cuốn từ điển bằng cách: bạn đọc có thể mang (hoặc gởi bưu điện) cuốn từ điển nêu trên đến NXB Trẻ để nơi này thu hồi, tiêu hủy theo chỉ đạo của Cục xuất bản.

Đổi lại, NXB sẽ hoàn trả chi phí bưu điện và tặng lại một cuốn sách của NXB Trẻ (bạn đọc có thể lựa chọn bất kỳ cuốn sách nào NXB Trẻ đang phát hành hiện nay). 

Trong trường hợp bạn đọc không muốn nhận sách, NXB sẽ bồi hoàn lại chi phí mua sách, có tính trượt giá qua 13 năm.

Theo Nguyễn Cường (Infonet.vn)
Hotgirl - Hot boy Tò mò về chàng trai bí ẩn  " là cả thế giới "  của Bà Tưng-Huyền Anh Đây là chàng trai khiến Bà Tưng sẵn sàng "cùng anh lên rừng, xuống biển" và đi bất cứ nơi đâu.
24/08/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Người cũ có tình mới: Sao mình phải đớn đau? Khi người cũ có tình mới, suy nghĩ đầu tiên trong đầu bạn là: "Cô ta tốt hơn mình sao?"
24/08/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái trẻ tìm được  " soái ca "  sau nỗi đau ly hôn từ năm 18 tuổi Cô đau đớn phát hiện chồng ngoại tình ngay trước ngày cưới.
23/08/2017 16:48
Ngoại tình thời nay Đứng tim khi phát hiện địa điểm tập gym kỳ lạ của chồng Quả như dự tính, ăn xong anh và người phụ nữ kia bắt taxi đi đâu đó. Tôi cũng theo sát phía sau thì thấy họ dừng lại...
23/08/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Trai bao thời công nghệ: Cứ gặp em đi rồi chị sẽ  nghiền Không khó để kiếm cho mình một tài khoản trên mạng ảo, tôi bắt đầu “lùng sục” các trang mạng xã hội để tìm những gã...
23/08/2017 14:13
Giới trẻ 2017 Nghị lực sống của cô gái khuyết tật từng bị xâm hại Bị xâm hại tình dục nhiều lần từ khi còn nhỏ, có khoảng thời gian phải sống trong nỗi sợ hãi, nhưng rồi, Thơm đã vượt...
23/08/2017 14:07
   
  • Các chuyên mục khác