Nhiều ngành "hot" điểm chuẩn sẽ tăng

Thứ Sáu, ngày 21/07/2017, 08:05
Sự kiện: Điểm chuẩn đại học năm 2018 , Giáo dục

Hàng ngàn thí sinh đã thay đổi nguyện vọng trong những ngày cuối cùng của đợt đổi nguyện vọng, trong đó nhiều ngành "hot" có số lượng đăng ký tăng chóng mặt.

Hôm nay (21-7) là hạn chót để thí sinh (TS) điều chỉnh nguyện vọng (NV) theo hình thức trực tuyến. Với TS chọn hình thức thay đổi NV bằng phiếu (trường hợp tăng số lượng NV), thời gian điều chỉnh kéo dài đến hết ngày 23-7.

Tăng, giảm hàng ngàn thí sinh

Ngay sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm sàn xét tuyển ĐH năm 2017 là 15,5 điểm cho tất cả tổ hợp môn, nhiều trường ĐH đã công bố ngưỡng điểm xét tuyển vào các ngành đào tạo. Đây là cơ sở để TS điều chỉnh NV.

Nhiều ngành "hot" điểm chuẩn sẽ tăng - 1

Thí sinh đổi nguyện vọng xét tuyển tại Trường ĐH Công nghệ TP HCM ngày 20-7 Ảnh: TẤN THẠNH

Phó giáo sư - tiến sĩ Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế (thành viên của ĐHQG TP HCM), cho biết sau khi trường công bố các ngưỡng điểm xét tuyển, số lượng NV đăng ký xét tuyển vào trường không những không giảm mà còn tăng so với số đăng ký xét tuyển tại thời điểm tháng 4. Số NV đăng ký xét tuyển mới tập trung vào những ngành có ngưỡng điểm xét tuyển cao như công nghệ sinh học, quản trị kinh doanh, logistics và quản lý chuỗi cung ứng, tài chính - ngân hàng, kỹ thuật y sinh, công nghệ thông tin… Ông Phong cho rằng có thể do kết quả thi THPT quốc gia của TS cao hơn dự kiến nên các em đã mạnh dạn điều chỉnh NV vào những ngành, trường có điểm chuẩn trúng tuyển hằng năm cao hơn trường đã đăng ký.

Phó giáo sư - tiến sĩ Đỗ Văn Dũng, Hiệu trưởng Trường ĐH Sư phạm Kỹ thuật TP HCM, cho biết số lượng TS điều chỉnh giảm từ 43.000 NV còn 32.000 so với kết quả đăng ký hồi tháng 4. Ông Dũng cho biết số lượng giảm này là bình thường vì năm nay trường đưa ra mức điểm xét tuyển vào các ngành khá cao.

ThS Nguyễn Văn Đương, Phó trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Kinh tế TP HCM, cho biết sau khi trường công bố ngưỡng điểm xét tuyển cho các ngành, đã có khoảng 3.000 TS điều chỉnh bằng cách rút NV đăng ký xét tuyển. Kết quả đăng ký xét tuyển tại thời điểm tháng 4 là 39.000 TS thì nay chỉ còn khoảng 36.000, số TS đăng ký xét tuyển mới vào trường không đáng kể.

Theo ông Đương, việc TS rút NV là hoàn toàn dễ hiểu bởi năm nay TS được điều chỉnh NV nên các em không cần phải đắn đo nhiều mà điều các em quan tâm là thích ngành nào, trường nào thì đăng ký. Nay có kết quả thi, TS nhận thấy không có khả năng trúng tuyển nên rút đi.

Tại Trường ĐH Mở TP HCM, trong những ngày đầu điều chỉnh NV, số lượng NV đăng ký vào trường giảm chừng 6.000 trong tổng 41.000 NV đăng ký hồi tháng 4 sau đó có chiều hướng tăng. Tính đến ngày 20-7, số lượng NV đăng ký vào trường là trên 36.000.

Điểm trúng tuyển sẽ tăng 1-2 điểm

Đại diện nhiều trường ĐH nhận định điểm trúng tuyển vào các trường, ngành sẽ cao hơn năm 2016.

ThS Nguyễn Văn Đương cho biết điểm trúng tuyển vào các nhóm ngành của trường năm nay khó có thể giữ nguyên như năm 2016 mà sẽ tăng, mức tăng chừng 1-2 điểm. Điểm chuẩn vào trường tăng do năm nay trường có lượng TS đăng ký lớn và do phổ điểm thi THPT quốc gia của các TS năm nay cao hơn năm 2016.

Tiến sĩ Nguyễn Minh Hà, Trưởng Phòng Đào tạo Trường ĐH Mở TP HCM, cho rằng năm nay, điểm chuẩn vào nhiều ngành của trường dự kiến sẽ tăng, mức tăng có thể cũng chỉ ở mức 1 điểm so với năm ngoái do năm nay điểm thi của TS tốt hơn. Tuy nhiên, với những ngành khó tuyển sinh thì mức điểm có thể giữ nguyên hoặc tăng nhẹ.

Phó giáo sư - tiến sĩ Đỗ Văn Dũng cho biết những ngành lâu nay khó tuyển sinh như công nghệ chế biến lâm sản, công nghệ vật liệu, kỹ thuật xây dựng công trình giao thông, kinh tế gia đình… mức điểm chuẩn có thể không tăng so với năm ngoái. Với những ngành có lượng NV đăng ký xét tuyển cao như công nghệ kỹ thuật ô tô, công nghệ thông tin… mức điểm chuẩn có thể chỉ tăng 1 điểm do năm nay trường thực hiện tự chủ tài chính, học phí cao nên nhiều TS có hoàn cảnh kinh tế khó khăn có thể chuyển NV sang trường khác.

Theo phó giáo sư - tiến sĩ Nguyễn Xuân Minh, Giám đốc Cơ sở TP HCM Trường ĐH Ngoại thương, điểm trúng tuyển vào trường năm nay sẽ tăng so với năm ngoái. Nếu TS đạt 28 điểm là cao và chắc chắn đậu trong năm 2016 nhưng năm nay mức điểm này vẫn chưa bảo đảm sẽ chắc suất. 

Đừng để mất cơ hội

ThS Nguyễn Văn Đương cho biết vẫn còn khá nhiều TS không nắm được nguyên tắc xét tuyển trong năm 2017. Cụ thể, có em hỏi nếu điểm thi của em bằng TS khác nhưng em đăng ký NV1 còn bạn đăng ký NV2 vậy em có được ưu tiên… Ông Đương cho rằng khi TS không nắm được nguyên tắc xét tuyển thì việc điều chỉnh NV đôi khi đi ngược lại mong muốn. Do vậy, TS cần nghiên cứu và cân nhắc trong những ngày cuối cùng của đợt đổi NV, đừng để mất đi cơ hội.

Nhiều ngành "hot" điểm chuẩn sẽ tăng - 2

“Không tuyển được thí sinh các trường sẽ chết và vì muốn tuyển được buộc nhiều trường phải tự hạ điểm sàn....

Theo Huy Lân (Người Lao Động)
Giáo dục Nói cho trẻ  điều tế nhị Việc tư vấn và hỗ trợ trẻ em chăm sóc sức khỏe sinh sản phù hợp với độ tuổi được triển khai thực hiện đối với đối...
21/01/2018 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những thiên tài nổi tiếng bị ghét vì tính cách dở tệ và tật xấu quái dị Thiên tài cũng là con người, bên cạnh sự thông minh, uyên bác và tài năng vượt trội, không ít người có thêm những tật...
20/01/2018 17:00
Giáo dục Thay đổi toàn diện giáo dục phổ thông Dự kiến tháng 4-2018 sẽ ban hành chương trình giáo dục phổ thông mới.
20/01/2018 12:00
Giáo dục Chuyện buồn thưởng Tết giáo viên Cứ dịp Tết đến, xuân về, hàng nghìn giáo viên trên khắp cả nước lại trông mong, hy vọng vào khoản thưởng Tết, sau cả...
20/01/2018 10:00
Giáo dục Sách giáo khoa mới có giảm tải? Chiều 19-1, Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức họp báo công bố dự thảo các chương trình môn học, hoạt động...
20/01/2018 08:00
Dạy con Phương pháp cực hay để loại bỏ những thói quen xấu của trẻ Những thói quen xấu một khi đã hình thành thì rất khó để thay đổi, vậy nên ngay từ đầu, cha mẹ cần chú ý để ngăn...
20/01/2018 03:00
Clip hot Gái xinh cover  " Buồn của con "  khiến ai cũng nghẹn ngào Cô gái xinh đẹp đã khiến dân mạng vô cùng xúc động khi nói lên nỗi lòng của những người con xa nhà.
21/01/2018 06:00
Hotgirl - Hot boy Cơ thể chi chít hình xăm, thiếu nữ vẫn gây sốt vì vẻ đẹp dịu hiền Cơ thể đầy những hình xăm lớn nhỏ, cô nàng vẫn gây bão vì vẻ đẹp dịu hiền.
21/01/2018 00:10
Hotgirl - Hot boy Bạn gái đẹp mơn mởn của  ngôi sao sáng chói  U23 Việt Nam Tiền vệ Nguyễn Quang Hải may mắn khi có cô bạn gái vừa xinh đẹp, nóng bỏng lại cực kỳ tâm lý.
20/01/2018 16:30
Hotgirl - Hot boy  " Gây bão "  bằng một bài hát nhưng đây mới là điều khiến cô gái nổi tiếng “Buồn của anh” do hot girl đất Cảng thể hiện đang là ca khúc gây sốt mạng xã hội.
20/01/2018 13:44
Giới trẻ 2018 Lệ Rơi chia sẻ bất ngờ khi bị khen nhầm trên báo nước ngoài “Hot boy vườn ổi” cảm thấy mình bị mỉa mai khi vướng phải tình huống dở khóc dở cười này.
20/01/2018 12:00
Bạn muốn hẹn hò Hạnh phúc viên mãn của cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò Bao nhiêu năm mai mối, nhiều cặp thành công, họ vẫn được xem là cặp đôi đẹp nhất Bạn muốn hẹn hò.
20/01/2018 09:01
   
  • Các chuyên mục khác