Nhiều trường đại học đã dự báo điểm chuẩn khối A, A1

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 08:26
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Mặc dù đợt 1 kỳ thi vừa kết thúc, nhưng nhiều trường đã có thể dự báo điểm chuẩn khối A và A1. Trong khi đó, các thiết bị công nghệ cao vẫn là… thiết bị lạ thách thức các hội đồng thi.

Khó xác định thiết bị

Một trong những điểm nóng của kỳ thi năm nay là xác định thiết bị công nghệ cao khi nghi vấn thí sinh mang vào phòng thi.

Chuyện xảy ra ở Học viện An ninh Nhân dân. Theo hội đồng thi này, tại điểm thi số 5, khi phát hiện ra 2 chiếc đồng hồ lạ của thí sinh, mặc dù chưa xác định được đó có phải là loại thiết bị có chức năng thu phát mà quy chế quy định hay không, hội đồng thi vẫn tịch thu. Một cán bộ của Ban chỉ đạo thi giải thích: Theo quy định, khi thí sinh mang thiết bị hay vật dụng cá nhân vào phòng thi phải giải thích được nguồn gốc, tính năng; nhưng trong trường hợp này, thí sinh không giải thích được và trên đồng hồ có nhiều phím bấm, chữ nên... cứ thu là an toàn nhất. Các thành viên Hội đồng Học viện nói đùa: Hội đồng thi làm nghiêm túc có truyền thống nên thấy lạ, là thu!

Nhiều trường đại học đã dự báo điểm chuẩn khối A, A1 - 1

Giám thị kiểm tra lại thông tin từng thí sinh. ảnh: Như Ý

Trong khi đó, tại trường ĐH Ngoại thương Hà Nội, đích thân Thứ trưởng GD&ĐT Bùi Văn Ga nhìn thấy một nữ thí sinh có chiếc đồng hồ hơi khác lạ; sau khi hỏi han, nữ thí sinh trả lời rằng đó là chiếc đồng thời trang, và cô được Thứ trưởng chúc thi tốt.

Ở hội đồng thi trường THPT Kim Liên (Hà Nội), một thí sinh mang thiết bị trợ thính cũng bị nghi vấn và phải làm cam đoan mới được sử dụng.

Đợt I kỳ thi tuyển sinh vào ĐH, CĐ 2014 đã kết thúc và được đánh giá là thành công tốt đẹp. Có 73 thí sinh vi phạm bị xử lý kỷ luật; trong đó, khiển trách: 22; cảnh cáo: 3; đình chỉ: 48; có 8 trường hợp đến muộn không được dự thi.

Tại điểm thi trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN), một thí sinh thị lực kém mang theo thiết bị trợ giúp cho việc đọc. Qua kiểm tra hồ sơ bệnh án của thí sinh và quan sát thấy thiết bị có màn hình nhưng không có chức năng truyền thu, hội đồng thi quyết định cho thí sinh làm cam đoan và được phép sử dụng. Nhưng cuối mỗi buổi thi, hội đồng thu thiết bị, niêm phong và phát lại cho thí sinh ở buổi thi tiếp theo. 

Ông Vũ Hoàng Linh, Phó hiệu trưởng nhà trường nói: “Khó khăn cho hội đồng là không kiểm soát được chính xác thiết bị gì, mới chỉ nhìn trên màn hình không biết bên trong có gì, nên, để an toàn, hội đồng chỉ biết xếp riêng thí sinh một chỗ, giám thị đặc biệt theo dõi và thu thiết bị, niêm phong, phát lại trước giờ thi!”.

Nhiều trường ĐH dự báo điểm chuẩn

Với đề thi của các môn khối A và A1, thầy Vũ Hoàng Linh - Phó hiệu trưởng trường ĐHKH Tự nhiên (ĐHQG HN) dự báo điểm chuẩn của trường này không thấp hơn năm 2013 (dao động từ 17 - 20 điểm do các môn khoa học cơ bản không hút thí sinh bằng các ngành kinh tế hay y khoa) và trường sẽ công bố điểm vào khoảng ngày 22-25/7. 

Ông Đoàn Văn Vệ, Trưởng phòng đào tạo trường này cho biết thêm: Thí sinh trúng tuyển vào trường, nếu không trúng tuyển vào ngành đã đăng ký thì sẽ được ưu tiên vào ngành khác và nếu không muốn học ngành NV2, sẽ được trả giấy báo điểm để tham gia xét tuyển ở các trường ngoài.

ĐH Bách khoa HN có 6.900 thí sinh, tuyển 5.200 chỉ tiêu. Ông Nguyễn Phong Điền, Trưởng phòng đào tạo nhà trường cho biết, năm trước điểm chuẩn vào trường trải dài từ 18 đến 24 điểm tùy theo ngành đào tạo và năm nay, dự báo, điểm chuẩn cũng tương tự.

ĐH Ngoại thương, một trường khá ổn định ở tốp cao với 24,0 điểm khối A và 22,5 hoặc 23,0 điểm khối D trong nhiều năm, cũng dự đoán sẽ giữ nguyên điểm chuẩn.

Học viện Bưu chính Viễn thông giữ ổn định từ nhiều năm với 18 điểm khối A và 19 điểm khối D. Ông Lê Hữu Lập, nguyên Phó hiệu trưởng, thành viên Ban chỉ đạo tuyển sinh dự báo: Năm nay, điểm chuẩn vào Học viện chắc chỉ tương tự năm trước. Để có chất lượng thí sinh cao, Học viện sẵn sàng tuyển NV 2 (năm trước, có ngành NV2 cao hơn 1 điểm so với NV1; có ngành cao hơn 3-4 điểm). 

Năm nay, Học viện bắt đầu áp dụng chính sách miễn học phí 100% cho các thí sinh đoạt giải nhất học sinh giỏi quốc gia, đoạt giải quốc tế và thí sinh đạt từ 27 điểm trở lên; thí sinh đạt từ 25,0 điểm trở lên sẽ được giảm 50% học phí. Trong quá trình học tập, sinh viên giỏi còn được nhận học bổng theo quy định của Bộ GD&ĐT với các mức 300, 360 hoặc 450 ngàn đồng.

Nhận định kết quả thi

Môn Hóa học: Nhiều thí sinh khối A sẽ đạt 25-26 điểm

Đó là nhận định của thầy Vũ Văn Hợp, chuyên Hóa, THPT Lê Hồng Phong, Nam Định. Theo thầy Hợp, đề thi môn Hóa khối A hợp lý, số lượng câu dễ để thí sinh “ăn điểm” là từ 20 đến 25 câu; đề thi mang tính phân hóa tốt với 10 câu hỏi khó. Điểm trung bình của môn Hóa là 5,5 hoặc 6,0. 

Theo thầy, đề thi năm nay có ý tưởng mới là đưa hình vẽ, đồ thị dạng giải toán và thực nghiệm gần gũi vào đề thi; thí sinh có thể hơi bất ngờ nhưng đề thi phù hợp với xu hướng đưa thực tế vào trường phổ thông. Phổ điểm chính sẽ bằng hoặc cao hơn năm ngoái và nằm ở 5-7 điểm. Thầy Hợp dự báo, với điểm Hóa cao hơn năm ngoái; môn Lý cũng có thể đạt nhiều điểm 7-8 thì khối A sẽ có nhiều điểm 24-25 và điểm chuẩn ở trường tốp trên sẽ bằng hoặc hơn năm trước.

Môn Tiếng Anh: Điểm 7-8 chiếm 40%

Thầy Nguyễn Việt Thắng, giảng viên ĐH Hà Nội nhận xét: Đề thi môn tiếng Anh dễ, không khó như mọi năm và có thể dự báo là phổ điểm chủ yếu nằm ở 5-6 điểm; điểm 7-8 chiếm 30-40% và ít điểm 9-10. Nhìn chung, theo thầy Thắng, đề thi phân loại được thí sinh nhưng nếu để tuyển chọn thì có thể có nhiều câu hỏi khó hơn và hay hơn. 

H.T

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Theo Hồ Thu (Tiền Phong)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Những câu chuyện kỳ quặc về các nhà khoa học nổi tiếng Mặc dù các nhà khoa học đều có những bộ óc phi thường chứa đựng những kiến thức vĩ đại, nhưng không ít người trong số...
16/12/2017 17:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Kinh ngạc kho kỷ lục phá đảo thế giới của thần đồng 2 tuổi Tài năng của cậu bé này khiến các chuyên gia hội họa hàng đầu cũng phải bất ngờ. Nhiều nghệ sĩ tên tuổi nhận định,...
16/12/2017 12:00
Giáo dục Giải tán các phòng GD-ĐT để giảm biên chế? Số cán bộ quản lý giáo dục đang bị cho là quá nhiều khiến bộ máy biên chế phình to. Mới đây, một nhà giáo đã đề xuất...
16/12/2017 10:00
Giáo dục Thầy trò quận 3 ' phát hoảng ' với đề thi văn lớp 8 Nội dung phần 2 của đề ngữ văn lớp 8 theo một GV, được lấy nguyên văn nội dung trong bộ đề thi chuyên văn Olympic...
16/12/2017 08:02
Giáo dục Cuộc thi trên mạng nào Bộ GD & amp;ĐT không chủ trì? Vừa qua, Bộ GD&ĐT đã có công văn về việc tổ chức các cuộc thi dành cho học sinh phổ thông từ năm học 2017-2018.
16/12/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cuộc đời chỉ 1 màu đen tối của thiên tài có năng lực siêu phàm Girolamo Cardano (1501-1576) là một nhà khoa học nổi tiếng thời Phục Hưng. Tài năng của ông trải dài trong nhiều lĩnh...
15/12/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Gái trẻ diện bikini nướng thịt phục vụ quý ông ngày giá rét Những cô gái trẻ diện bikini, tận hình phục vụ khách hàng thưởng thức đồ nướng.
16/12/2017 16:30
Ngoại tình thời nay Cay đắng cho chồng " cặp kè " sếp già để thăng tiến Chuyện chồng tôi ngoại tình, tôi biết! Thậm chí tôi đã biết từ rất lâu rồi. Thế nhưng tôi im lặng.
16/12/2017 15:41
Giới trẻ 2017 Hội con nhà giàu lấy tiền làm giấy vệ sinh gây sốc Nhiều đứa trẻ con nhà giàu Rich Kids khoe khoang về việc sử dụng phung phí các món đồ đắt tiền.
16/12/2017 12:13
Kiến thức giới tính Bác sĩ kê toa… " chuyện ấy " để trị trầm cảm Một phụ nữ Úc đã chia sẻ kinh nghiệm giúp chống lại bệnh trầm cảm khi bác sĩ bất ngờ yêu cầu cô hãy thực hành "chuyện...
16/12/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Bản quy tắc 5 điều khiến tôi tha thứ cho chồng tội ngoại tình Suốt 16 năm qua, dù tình cảm không còn được như xưa nhưng tôi luôn một lòng một dạ với chồng, không ngờ đến một ngày...
16/12/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Hot girl " bắt cá hai tay " bẽ bàng khi bị bạn trai lật tẩy Giữa buổi tiệc, khi Dũng đang nói những lời bày tỏ tình cảm tha thiết với Nga ai cũng ngỡ anh sẽ cầu hôn cô.
16/12/2017 09:16
   
 • Các chuyên mục khác