Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên

Thứ Năm, ngày 06/09/2012, 08:53

Ka Lăng, Thu Lũm là hai xã biên giới thuộc huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu. Phía bắc Ka Lăng giờ được tách ra, hình thành xã Tá Bạ. Ở đây có ba trường THCS dân tộc bán trú và các điểm trường ở các bản xa.

Trong đó, có hai điểm trường đặc biệt khó khăn là điểm ở bản Nhóm Pó và điểm ở bản Vạ Pù. Hai điểm trường này phải đi bộ một ngày từ trung tâm xã Tá Bạ vượt rừng, vượt núi mới đến được.

Ở đây, các thầy cô giáo chủ yếu là người dân tộc Hà Nhì, Thái. Họ "cõng" chữ lên đây cho các em với bầu nhiệt huyết của thanh niên và trách nhiệm của những người thầy.

Học sinh ở đây rất ngoan và biết nghe lời thầy cô. Tuy nhiên, hầu hết các em đều có hoàn cảnh hết sức khó khăn, gia đình các em đều thiếu ăn tới 9 tháng trong năm. Để vượt lên chính mình, với sự hỗ trợ tận tình của các thầy cô, các em đã lặn lội vượt núi băng rừng đi tìm con chữ.

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 1

Lớp học từ lớp 1 đến lớp 5 ở điểm Trường Vạ Pù

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 2

Hai đứa trẻ ăn cơm vội để đến trường

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 3

Học sinh Trường THCS dân tộc bán trú Tá Bạ khẩn trương chuẩn bị chỗ ở

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 4

Em Lỳ Úi De, học sinh Trường THCS dân tộc bán trú Tá Bạ, đi kiếm củi về nấu cơm

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 5

Pờ Mò Pư và Lỳ Hu De, học sinh lớp 6 Trường THCS dân tộc bán trú Tá Bạ, đang giúp thầy cô nấu cơm

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 6

Thầy giáo Lò Văn Vinh cùng các thầy cô Trường THCS dân tộc bán trú Tá Bạ vót đũa cho các em học sinh ăn cơm

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 7

Thầy Tống Văn Lân và thầy Lý Văn Xanh dạy thể dục cho các em mầm non ở điểm Trường Nhóm Pó

Nhọc nhằn kiếm chữ vùng biên - 8

Em Chang Lé Dứ cùng các bạn trong ngày hội tựu trường năm học 2012-2013

Theo Vũ Tân (Tuổi Trẻ)
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
Giới trẻ 2017 Con đỗ đại học, bố mẹ phát thiệp hoành tráng như đám cưới Tấm thiệp “cưới” được thiết kế tỉ mỉ để mời họ hàng, bạn bè đến ăn mừng…con trai đỗ đại học của một gia đình ở ĐắK...
16/08/2017 10:22
Những tâm sự hay Vừa đi học quân sự, người yêu đã ôm ấp người con gái khác Chỉ sau 10 ngày lên Xuân Hòa học quân sự, tôi phát hiện bị bạn trai phản bội trắng trợn.
16/08/2017 10:05
   
  • Các chuyên mục khác