Nữ sinh duy nhất được phong trung úy của ĐH Phòng cháy Chữa cháy

Thứ Ba, ngày 01/11/2016, 09:58
Sự kiện: Thời sự

Không chỉ là thủ khoa, văn võ song toàn, Vũ Thị Thu Huyền còn là nữ sinh duy nhất được phong trung úy của ĐH Phòng cháy Chữa cháy trong lịch sử 40 năm nay.

PV báo Infonet đã có cuộc trò chuyện cùng trung úy này xung quanh những câu chuyện về cuộc sống và học tập.

Nữ sinh duy nhất được phong trung úy của ĐH Phòng cháy Chữa cháy - 1

Em Vũ Thị Thu Huyền (bên trái) thủ khoa ĐH Phòng cháy chữa cháy

Tại sao là con gái nhưng em lại chọn ĐH Phòng cháy Chữa cháy (PCCC) – vốn là ngành khá vất vả và chủ yếu là con trai? Học ngành này em đã vấp phải những khó khăn gì?

Thực ra, em chọn ngành này vì bản thân em thích hình ảnh người lính cứu hỏa từ khi còn rất nhỏ. Tuy nhiên, lúc ấy em chỉ nghĩ lính cứu hỏa chỉ việc cầm vòi nước xịt vào đám cháy.

Tới khi bước chân vào cổng trường ĐH em mới nếm trải được hết những khó khăn, vất vả của ngành, nhất là khi chiến đấu với lưỡi hái của thần lửa.

Lúc đầu, em chưa quen với môi trường sáng sớm phải dậy tập điều lệnh, rồi tập võ không kể thời tiết, các môn kỹ thuật cá nhân phục vụ  công tác phòng cháy… Nói chung lúc đầu cũng mệt mỏi vô cùng, nhưng sau đó em quen dần, bởi trong đầu em luôn tồn tại suy nghĩ “cái gì người khác làm được thì mình cũng nhất định làm được và phải cố gắng làm tốt hơn”.

Học ngành này thì dù là con gái nhưng cùng phải vượt rào, ôm bình chữa cháy như nam giới…điều đó cần phải có thể lực tốt. Chính vì vậy, ngoài giờ học trên lớp em còn tự tập luyện cho bản thân có những kỹ năng cần thiết.

Hơn nữa, phòng cháy chữa cháy luôn đóng vai trò rất quan trọng trong cuộc sống, và ngày càng quan trọng hơn đối với đất nước đang phát triển như đất nước ta. Bởi nguy cơ cháy nổ luôn tiềm ẩn, nếu phòng cháy k tốt dễ sinh ra cháy nổ, chữa cháy không hiệu quả sẽ gây thêm thiệt hại. Em muốn đóng góp một chút sức lực giảm thiểu thiệt hại ở mức tối đa nhất.

Nữ sinh duy nhất được phong trung úy của ĐH Phòng cháy Chữa cháy - 2

Vũ Thị Thu Huyền từng tham gia thi đấu và có nhiều giải thưởng võ thuật

Được biết em có rất nhiều thành tích liên quan đến võ thuật, tại sao em lại đam mê với bộ môn này?

Em học võ từ khi em vào trường Đại học PCCC và cũng bắt đầu đam mê từ thời điểm đó. Đầu tiên, em học võ là do muốn nâng cao sức khỏe và cũng muốn biết một vài động tác để biết đâu có thể dùng trong lúc cần thiết như khi đi đường gặp côn đồ hay có thể tự phòng vệ bản thân và biết đâu giúp được những người xung quanh.

Chính thầy giáo dạy võ và các anh khóa trên trong câu lạc bộ võ thuật đã động viên em suốt quá trình em học võ tham gia thi đấu. Vì thế với bộ môn này em có một sự say mê rất đặc biệt.

Những ngày đầu học võ em thường xuyên bị chấn thương, bị đá vào mắt, mũi, mặt là chuyện ngày thường. Có những lần luyện tập thi đấu, do không tránh kịp nên em còn bị rách cả miệng…

Học võ ngoài mang lại sức khỏe tốt, thể chất tốt thì còn đem lại tinh thần hưng phấn và thoải mái sau giờ học căng thẳng. Ngoài ra học võ rèn luyện cho bản thân tính kiên nhẫn, bình tĩnh và phản xạ tốt, lanh lẹ. 

Vì thế, thời gian tập luyện bộ môn này tuy vất vả nhưng đối với em đó là cách giải tỏa căng thẳng của cuộc sống. Đôi khi em nghĩ, cuộc sống mà không có bộ môn này sẽ giảm đi một nửa thú vị.

Em có thể chia sẻ một chút về gia đình mình không?

Bố em là công an giờ đã về hưu, đó cũng chính là người em chịu ảnh hưởng nhiều nhất. Em học được ở bố rất nhiều điều nhất là sự kiên nhẫn và phản xạ tốt.

Mẹ em làm nông nghiệp, quanh năm bán mặt cho đất bán lưng cho trời. Em có một chị gái em bị câm điếc bẩm sinh, hiện đang sống với gia đình nhỏ của chị và nhờ sự giúp đỡ của 2 bên nội ngoại cũng như sự quan tâm của nhà nước.

Sau em là 2 em nhỏ nữa. Gia đình chính là chỗ dựa tinh thần và là nguồn động viên lớn nhất cho em trong suốt thời gian qua. Nếu không có mọi người luôn đứng sau cổ vũ, tạo mọi điều kiện thì em không thể có ngày hôm nay.

Vì thế, em luôn cố gắng làm tốt mọi công việc cho dù là nhỏ nhất và làm những điều thiện như một cách cảm ơn tạo hóa đã cho em có một gia đình hạnh phúc và có nhiều người luôn giúp đỡ em. Em cho rằng cuộc sống không bất công với bất kì ai, mình làm những điều tốt đẹp cho người khác thì sẽ nhận lại những điều tốt đẹp, chỉ là sớm hay muộn.

Dự định tiếp theo trong tương lai của em là gì?

Hiện tại em đã được giữ lại làm giảng viên trong trường ĐH Phòng cháy Chữa cháy. Dự định tiếp theo của em, đầu tiên là nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, làm tốt công tác giảng dạy và học thêm ngoại ngữ để truyền cho sinh viên cảm hứng và niềm đam mê thực sự với công việc này.

Bởi lẽ, chỉ khi nào người ta thực sự đam mê với điều gì đó người ta mới nỗ lực hết mình và không quản ngại khó khăn vì nó.

Dẫu biết còn nhiều gian nan phía trước nhưng nếu được chọn lại em vẫn sẽ chọn trường ĐH PCCC.

Xin cảm ơn em về cuộc trò chuyện!

Một số thành tích đáng ngưỡng mộ của em Vũ Thị Thu Huyền:

* Điểm học tập toàn khóa: 9.19

* Điểm rèn luyện toàn khóa: Xuất sắc

* Thành tích:

- Là một trong những điển hình tiên tiến trong phong trào “Vì an ninh Tổ quốc”

- Huy chương Đồng Liên hoan võ thuật Thanh niên CAND lần thứ II năm 2014

- Huy chương Vàng Hội thi chung kết bắn súng, võ thuật Thanh niên Công an năm 2013

- Huy chương Bạc Liên hoan võ thuật Thanh niên CAND lần thứ 2 năm 2012

- Giải Nhất Hội thi Sáng tạo trẻ năm 2014

- Giải Nhì Hội thi Sáng tạo trẻ trường Đại học PCCC năm học 2012 – 2013

- Giải Nhì NCKH cấp trường năm học 2014 – 2015

- Giải Ba NCKH cấp trường năm học 2012 – 2013

- Giải Nhì hội thi “Tìm hiểu Luật PCCC sửa đổi, bổ sung”

- Danh hiệu “ Thanh niên Tổng cục Xây dựng lực lượng Công an nhân dân xuất sắc tiêu biểu năm 2013”

- Giải thưởng Sao Tháng giêng năm 2014

- Giấy khen của Hiệu trưởng về việc có thành tích xuất sắc trong công tác Hội Phụ nữ năm 2014

Theo Hoàng Thanh (Infonet)

Tin cùng sự kiện Thời sự

Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể...
16/01/2018 17:00
Dạy con Những trận đòn ảnh hưởng tới con đáng sợ hơn nhiều so với suy nghĩ của cha mẹ Nhiều phụ huynh cho rằng phạt con bằng đòn roi chỉ là một biện pháp răn đe phổ biến, nhưng thực chất chúng ảnh hưởng...
16/01/2018 12:00
Giáo dục Môn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ít Theo dự kiến, môn Ngữ văn trong tương lai sẽ tập trung phát triển năng lực của học sinh, chỉ có 6 tác phẩm văn học...
16/01/2018 10:00
Giáo dục Chương trình bộ môn Giáo dục công dân: Chú trọng xử lý tình huống thực tế Môn Giáo dục công dân giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của...
16/01/2018 08:15
Quiz Nhiều người phải vật vã để tìm sự khác biệt giữa những bức tranh này Thoạt nhìn qua các bức tranh dưới đây như “sinh đôi” nhưng thực chất chúng bao gồm không ít khác biệt đòi hỏi phải là...
16/01/2018 03:00
Giáo dục Chương trình trải nghiệm từ lớp 1 đến lớp 12 sẽ có những hoạt động gì? Trong dự thảo chương trình phổ thông mới, hoạt động trải nghiệm là hoạt động giáo dục được thực hiện bắt buộc từ...
15/01/2018 19:00
Giới trẻ 2018 Mày râu phát sốt với chiếc gối tình dục ở Nhật Bản Chiếc gối với kích thước lớn, bên trên in hình nhân vật hoạt họa, hứa hẹn giúp nam giới độc thân tại Nhật Bản lấp đầy...
17/01/2018 00:06
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl đóng hài "  đánh bật loạt hot girl ngực khủng, hút triệu fan Khác với Linh Miu, Mai Thỏ, hot girl Gia Lai hiếm khi ăn mặc kiệm vải trong các phim hài.
16/01/2018 17:06
Vợ chồng son Chỉ còn 40% cơ hội sống, chàng trai vẫn cưới được hoa khôi trường làm vợ Anh chàng thản nhiên “bắt cá hai tay” cho đến khi gặp tai nạn 9 phần chết, 1 phần sống.
16/01/2018 14:38
Giới trẻ 2018 Năm Mậu Tuất, tuổi Thân, tuổi Tỵ lên ngôi, tài lộc đầy nhà Năm Mậu Tuất được coi là thời điểm những con giáp này có ví tiền rủng rẻng, cuộc sống thịnh vượng.
16/01/2018 14:00
Ảnh girl xinh hot Cô giáo giỏi 3 ngoại ngữ, chơi 4 nhạc cụ và rất sexy Là giáo viên nhưng có nhiều người luôn nhầm tưởng cô giáo xinh đẹp là diễn viên hay người mẫu.
16/01/2018 10:00
Ngoại tình của phụ nữ Vợ nhập viện, tôi chết lặng khi nghe được lời thì thầm của con gái Yêu thầm 5 năm mới chinh phục được vợ, tôi choáng ngợp sau đám cưới và sự chào đời của cô con gái đẹp như thiên thần....
16/01/2018 09:20
   
  • Các chuyên mục khác