Ồ ạt xét tuyển ngành không phép

Thứ Bảy, ngày 26/05/2012, 07:38
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Đó là tình trạng đang diễn ra tại nhiều trường trung cấp chuyên nghiệp (TCCN). Đặc biệt, so với ngành học công bố công khai trong cuốn cẩm nang “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN 2012”, trường xét tuyển không phép nhiều ngành học.

Ồ ạt xét tuyển ngành… không phép

Trong cuốn “Những điều cần biết về tuyển sinh TCCN 2012” do Nhà xuất bản Giáo dục phát hành thì năm nay Trường Trung cấp Kinh tế kỹ thuật Hồng Hà xét tuyển hệ trung cấp chính quy cho 3 ngành, gồm: Kế toán, Công nghệ thông tin, Dược sĩ trung cấp.

Ngoài ra, nhà trường đăng quảng cáo tuyển sinh 2012 thêm 4 ngành: Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng, Xây dựng dân dụng, Điều dưỡng. Theo tìm hiểu của chúng tôi, cả 4 ngành trên chưa được Bộ GDĐT cấp phép tuyển sinh.
Trường Trung cấp Đông Dương thông báo tuyển sinh 2 ngành trái phép

Tương tự, Trường Trung cấp Kỹ thuật nghiệp vụ Nam Sài Gòn (quận 8), ngoài những ngành đã được cấp phép, đơn vị này đăng thông tin tuyển sinh thêm 4 ngành: Sư phạm mầm non, Nhà hàng - khách sạn, Điện lạnh, Thư ký văn phòng. Trường Trung cấp Quang Trung (quận Tân Phú) cũng đăng thông tin, phát tờ rơi quảng cáo xét tuyển 4 ngành “ngoài luồng” gồm: Kế toán, Xây dựng, Du lịch, Y đa khoa (y sĩ).

Còn Trường Trung cấp Bến Thành cũng tuyển sinh 2 ngành chưa có phép là Quản trị kinh doanh, Điều dưỡng. Trường còn đăng thông tin chi tiết các khoản phí: Học sinh khi nộp hồ sơ nhập học ngoài học phí 5 triệu đồng/năm còn phải nộp kèm các khoản khác như lệ phí xét tuyển: 30.000 đồng/lần; lệ phí nhập học: 120.000 đồng/khóa; đồng phục áo: 80.000 đồng/chiếc, 110.000 đồng/bộ thể dục; tiền cơ sở vật chất: 350.000 đồng/năm…

Một số trường trung cấp khác thì tuyển sinh không phép 1-2 ngành, như Trường Trung cấp Âu Việt (quận Gò Vấp) xét tuyển 100 chỉ tiêu cho ngành quản trị kinh doanh; Trường Trung cấp Mai Linh tuyển sinh không phép ngành Nghiệp vụ nhà hàng – khách sạn (50 chỉ tiêu); Trường Trung cấp Xây dựng TP.HCM xét tuyển ngành Thiết kế kiến trúc (100 chỉ tiêu).

Ồ ạt xét tuyển ngành không phép - 1

Quảng cáo đào tạo liên thông của Trường Trung cấp Tin học kinh tế Sài Gòn

Ngập ngừng chống chế

Trao đổi với phóng viên, Th.S Nguyễn Đình Quang - Hiệu trưởng Trường Trung cấp Quang Trung thừa nhận: “Đúng là trường có 4 ngành xét tuyển chưa được cấp phép. Tuy nhiên, để thông tin đến với thí sinh, chúng tôi chỉ đăng mang tính thăm dò chứ chưa tuyển sinh”. Sau đó, trên website của trường này, ông Quang đã cho nhân viên xóa bỏ hết những ngành nêu trên.

Trả lời về việc tuyển sinh không phép, tuyển sinh liên kết, ông Lâm Văn Quản - Trưởng phòng Giáo dục chuyên nghiệp, Sở GDĐT TP.HCM cho biết: “Tôi mới về tiếp quản nên cũng chưa nắm hết được, khi có thông tin về bát nháo trong xét tuyển, chúng tôi sẽ cho kiểm tra ngay, trường nào làm sai, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm”.

Liên lạc với các Trường Trung cấp Đại Việt (Thủ Đức), Trường Trung cấp Củ Chi, Trường Trung cấp Âu Việt, Trường Trung cấp Đông Dương, phóng viên cũng đều nhận được câu: “Đưa thông tin ngành mới để thăm dò”…

Không chỉ xét tuyển hệ trung cấp chưa được cấp phép, nhiều trường còn liên kết với các trường ĐH-CĐ để tuyển sinh. Trong số đó có cả những liên kết “ma”. Điển hình là Trường Trung cấp Tin học kinh tế Sài Gòn đăng tuyển sinh liên thông lên CĐ - ĐH năm 2012 liên kết với Trường ĐH Lạc Hồng cho các ngành học Quản trị kinh doanh, Kế toán…

Tuy nhiên, liên hệ với Trường ĐH Lạc Hồng, chúng tôi được ông Lâm Thành Hiển - Hiệu phó cho biết: “Từ năm học 2011-2012, chúng tôi đã thông báo không còn liên kết với Trường Trung cấp Tin học kinh tế Sài Gòn và đã gửi văn bản cho trường thông báo ngừng liên kết”.

Nghiêm trọng hơn, Trường Trung cấp Tin học kinh tế Sài Gòn còn đăng thông báo là khi các em tốt nghiệp TCCN được học liên thông ĐH Quốc tế NILAI – ĐH hàng đầu Malaysia. Thực tế, 2 trường này chưa được Bộ GDĐT cho phép đào tạo liên kết- liên thông với nhau.

Tréo ngoe hơn, có trường trung cấp lại… tuyển sinh hộ trường trung cấp khác như Trường Trung cấp Đông Dương thông báo tuyển sinh 9 ngành, trong đó 2 ngành Sư phạm mầm non và Sư phạm tiểu học lại tuyển cho Trường Trung cấp Kinh tế - Công nghệ Đông Nam ở tận Bình Dương. Trường này còn thông báo, tốt nghiệp TCCN được liên thông lên CĐ-ĐH ở Trường ĐH Sài Gòn, ĐH Sư phạm TP.HCM.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502

Tra cứu ĐIỂM CHUẨN ĐH - CĐ các năm, Tư vấn chọn trường và tải các Bộ đề thi đáp án đầy đủ nhất tại diemthi.24h.com.vn

Theo Thanh Tàu (Dân Việt)
Giáo dục Khi Chi Pu, Luật Záo zụk vào đề thi văn Lấy thực tiễn để kéo gần học sinh là điều cần ghi nhận. Tuy nhiên, giới hạn, mức độ để định hình giá trị cho học...
12/12/2017 08:20
Giáo dục Dấu hiệu nhận biết con bạn bị bạo hành ở lớp Liên tiếp trong thời gian gần đây, nhiều vụ việc trẻ mầm non đi học bị cô giáo đánh khiến nhiều phụ huynh lo lắng,...
12/12/2017 03:00
Vụ 3 nữ sinh lớp 7 bị đánh Buộc thôi học 2 nữ sinh đánh dã man 3 nữ sinh cùng trường Thời gian kỷ luật buộc thôi học 2 nữ sinh lớp 9 đánh đập dã man 3 nữ sinh lớp 7 áp dụng đến hết năm học 2017-2018.
11/12/2017 18:05
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Thiên tài toàn diện, bí ẩn nhất mọi thời đại Ông không chỉ là đại thiên tài toàn diện nhất mọi thời đại mà còn là một trong những nhân vật chứa đựng bí ẩn được...
11/12/2017 17:15
Giáo dục Đưa đề xuất cải tiến chữ của PGS.TS Bùi Hiền vào đề thi lớp 12 là sự bất kính? “Để cho học sinh lớp 12 mới 18 tuổi bàn về công trình nghiên cứu của một PGS.TS đã 83 tuổi từng là phó hiệu trưởng ĐH...
11/12/2017 15:30
Đề xuất tiếng Việt kiểu mới của PGS-TS Bùi Hiền PGS.TS Bùi Hiền: Đưa đề xuất cải tiến chữ vào đề thi là đánh đố học sinh “Tôi không tán thành cách đưa vào đề thi câu hỏi này của trường THPT chuyên Nguyễn Huệ”, PGS.TS Bùi Hiền cho hay.
11/12/2017 12:00
Giới trẻ 2017 Ảnh cưới chuẩn không cần chỉnh  thời bố mẹ anh  khiến 9X ngày nay ai cũng thèm muốn Những bức ảnh cưới cách đây vài chục năm khi được đăng tải đã tạo nên cơn sốt trên mạng xã hội.
12/12/2017 08:56
Giới trẻ 2017 8X khuyết tật là cha đẻ của các siêu anh hùng tại Việt Nam Bị khuyết tật ở chân nhưng với cái đầu thông minh, cùng một trái tim yêu thích cuồng nhiệt, Duy Hải đã khiến cho cộng...
12/12/2017 07:57
Clip hot Đây là chú rể đen đủi nhất vịnh Bắc Bộ trong ngày cưới Tai nạn "từ trên trời rơi xuống" khiến chú rể và cô dâu bất ngờ không kịp trở tay.
12/12/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Cô dâu tức  " nôn ra máu "  vì đám cưới bị trang trí chẳng khác nào đám ma Chú rể phải động viên mãi, cô dâu mới lấy lại được bình tĩnh để tiếp tục hoàn thành lễ cưới.
12/12/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Vào đại học,  " cô em út họ Hồ "  ngày càng gợi cảm đến khó rời mắt "Nàng tiên út" vốn nổi tiếng xinh đẹp, gợi cảm và chịu chơi nhất trong ba chị em họ Hồ.
11/12/2017 16:54
Kiến thức giới tính 7 bí quyết để duy trì ngọn lửa ham muốn  " chuyện ấy " Ham muốn tình dục không phải lúc nào cũng được bạn và người bạn đời tìm thấy đam mê và sự nhiệt tình. Sự thỏa mãn...
11/12/2017 14:35
   
  • Các chuyên mục khác