Phạt 100 USD "tội" đóng học phí muộn

Thứ Tư, ngày 09/05/2012, 13:57

Đại diện truyền thông của Đại học FPT cho hay, sinh viên cứ đóng học phí trễ so với thời gian quy định của trường, không cần biết với lý do gì, sinh viên đó sẽ bị liệt vào diện thôi học. 100 USD là số “lệ phí” sinh viên phải chịu “phạt” vì “tội” đóng học phí muộn.

Sinh viên ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh bức xúc về việc đóng học phí trễ phải nộp thêm 100 USD để được tiếp tục theo học, phóng viên đã liên hệ với Trường ĐH FPT để xác minh thực, hư sự việc.

Sinh viên nộp học phí muộn bị coi là tự ý nghỉ học

Chúng tôi gọi đến Trường ĐH FPT TP.Hồ Chí Minh, một cán bộ thuộc bộ phận Tư vấn tuyển sinh của trường cho biết: “Sinh viên chưa hoàn thành nghĩa vụ đóng học phí và không có đơn xin tạm hoãn hoặc xin đóng học phí muộn với lý do chính đáng, nhà trường sẽ hiểu rằng, sinh viên đó đã tự ý nghỉ học. Sinh viên muốn quay lại trường học tập bình thường sẽ phải làm một cái thủ tục gì đó để quay lại. Và có thể, 100 USD là lệ phí để sinh viên tiếp tục quay lại học sau khi đã hoàn tất học phí…”.

Cán bộ tư vấn tuyển sinh, Trường ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh cho biết thêm: “Bản thân tôi không rõ lắm là có bao nhiêu sinh viên đóng học phí trễ và phải đóng thêm khoản tiền 100 USD để tiếp tục được theo học đợt này. Tuy nhiên, trước mỗi kỳ học, nhà trường đều thông báo thời hạn đóng học phí đến sinh viên.

Hết hạn đóng học phí, sinh viên vẫn chưa có tiền chuyển khoản về trường, không có đơn xin đóng học phí muộn thì sinh viên đó hiển nhiên được cho rằng đã tự ý nghỉ học. Sinh viên đóng học phí muộn sẽ phải chịu phạt theo quy định của nhà trường. Cái này nhà trường cũng đã có thông báo đến sinh viên ở tất cả các cơ sở từ lâu”.

Phạt 100 USD "tội" đóng học phí muộn - 1

Nhiều sinh viên ĐH FPT TP. Hồ Chí Minh tỏ ra bức xúc trước việc phải đóng thêm 100 USD vì nộp trễ học phí vài phút

100 USD là phí nhập học trở lại…

Bà Nguyễn Hoài Anh, Phòng Truyền thông và Quan hệ cộng đồng, Trường ĐH FPT (cơ sở tại Hà Nội) cho biết: “Với các sinh viên không đóng học phí trong thời gian quy định, cũng như không bảo lưu hoặc không có lý do khác bằng văn bản thì theo quy định, trường xếp sinh viên đó vào diện thôi học.

Sinh viên đã thôi học có nguyện vọng nhập học trở lại thì làm đơn để trường xem xét. Nếu được chấp nhận nhập học trở lại thì phải nộp phí nhập học trở lại theo quy định…”.

Theo như lời của bà Nguyễn Hoài Anh, sinh viên cứ đóng học phí trễ so với thời gian quy định của trường, không cần biết với lý do gì, sinh viên đó sẽ bị liệt vào diện thôi học. 100 USD là số “lệ phí” sinh viên phải chịu “phạt” vì “tội” đóng học phí muộn.

Bà Hoài Anh cũng cho hay: “Các quy định trên đã được nhà trường ban hành quyết định và áp dụng từ tháng 7/2011 đến nay. Sinh viên có nguyên vọng, thắc mắc gì khác thì làm đơn để trường xem xét…”.

Tuy nhiên, nhiều sinh viên thì cho rằng, họ không có chủ ý trây ì tiền học phí, mà những tình huống đó chỉ một chút sơ sẩy nhỏ có thể xảy đến trong quá trình chuyển khoản tiền học phí về trường (Ngân hàng hết giờ giao dịch, lỗi hệ thống giao dịch…). Một số sinh viên khác thì vì lý do riêng nên bị muộn mất một hai ngày… nhưng nểu chiểu theo quy định thì vẫn bị liệt vào diện tự ý thôi.

Điều đáng nói là những sinh viên đã tỏ ra bức xúc với cách hàng xử này của Trường ĐH FPT vẫn đang đi học bình thường, bỗng nhiên trở thành đối tượng sinh viên tự ý nghỉ học và hiển nhiên phải “gánh” khoản phí nhập học “bổ sung” lên đến 100 USD để tiếp tục được học… đó là chưa kể còn bị mang tiếng với gia đình, bạn bè là... "kẻ chơi bời lêu lổng, hỏ học".

Quy định này của Đại học FPT phải chăng là quan liêu, làm khó cho chính sinh viên của mình?

Theo Thu Hòe (Báo Giáo dục Việt Nam)
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Dạy con Tạo không gian an toàn cho trẻ em trong nhà ở Một trong những mối quan tâm hàng đầu của các bậc cha mẹ có con nhỏ là làm thế nào để bố trí cho các bé một không...
24/11/2017 12:00
Young Marketers 5+1: Hành trình đối thoại giới tính với con về vấn đề xâm hại tình dục Young Marketers - hành trình trải nghiệm, kết nối, định hướng và xây dựng nền tảng cho các thế hệ marketing trẻ Việt...
24/11/2017 10:00
Hotgirl - Hot boy Nữ biker Việt lên báo Thái vì quá đẹp, ngắm nhan sắc thật còn giật mình hơn Khi không đứng cạnh những chiếc xe hầm hố, hot girl xứ Nghệ lại đẹp ngọt ngào và gợi cảm.
25/11/2017 00:03
Hotgirl - Hot boy  " Ngọc nữ "  xứ Hàn 34 tuổi vẫn khiến trai trẻ mê mệt vì quá nóng bỏng Đã 34 tuổi nhưng người đẹp Hàn Quốc vẫn khiến gái trẻ phải ghen tị vì hình thể quá đỗi hoàn hảo.
24/11/2017 17:37
Giới trẻ 2017 Thiếu nữ 19 tuổi cực nổi tiếng nhờ vòng 3 siêu nóng bỏng Nhờ niềm đam mê với thể hình, hot girl 19 tuổi đã đạt được thành công nhiều người mơ ước
24/11/2017 16:15
Giới trẻ 2017 Chuyện về cây bút và câu chuyện vô cùng ý nghĩa bạn nhận được Sự thận trọng là một đức tính cơ bản nhất mà tất cả chúng ta đều có. Nhưng đức tính ấy chỉ được thể hiện khi chúng ta...
24/11/2017 15:06
Giới trẻ 2017 Bị bạn gái giận, chàng trai quyết bỏ ra 700 triệu đồng làm hòa Để bạn gái hết giận, chàng trai Thái Lan sẵn sàng bỏ ra hơn nửa tỷ đồng.
24/11/2017 11:47
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đám cưới đặc biệt  " hiếm có khó tìm "  của cặp đôi mê patin Cặp đôi Trung Quốc khiến dân mạng ghen tị vì chuyện tình đẹp như mơ và kết thúc viên mãn.
24/11/2017 10:58
   
  • Các chuyên mục khác