Phụ huynh 'nói không' với trường điểm

Thứ Tư, ngày 16/05/2012, 07:37
Sự kiện: Tuyển sinh lớp 1 năm 2017

Hiệu ứng 'hậu' sự cố xô đổ cổng trường khiến không ít phụ huynh từ bỏ giấc mơ cho con vào trường điểm. "Thôi cho con học trường làng cũng được" - là những ý kiến râm ran nơi công sở.

Con đỗ trường điểm vẫn cho ở nhà

Cô Hà hiện là giáo viên Trường THCS Cầu Diễn, Từ Liêm, Hà Nội cho biết: “Ngày trước gia đình ở khu vực quận Thanh Xuân mình cho con đi học Trường TH Phan Đình Giót. Đến khi chuyển về Cầu Diễn cháu tiếp tục học ở trường của mẹ”.

Năm con chuẩn bị lên lớp 1, mẹ cũng cho bé thi vào Trường TH Đoàn Thị Điểm. “Cháu đỗ cả 2 lớp Tiếng Anh, Tiếng Pháp nhưng mình vẫn quyết định để con học trường…làng vì gần nhà”.

Hơn nữa, theo cô: “Trẻ con ham hiểu biết, chỉ cần bố mẹ biết gợi mở, hướng dẫn và cùng con học thì cháu vẫn học tốt”. Từng có thời gian dạy học ở trường điểm, cô chia sẻ: “Ở đâu cũng có cháu học tốt, cháu không. Trường điểm cũng có nhiều lớp, học sinh bình thường. Quan trọng là người thầy rèn được cho trò khả năng cố gắng, tự rèn luyện”.

Có điều kiện cũng không cho con vào trường điểm

Chị Linh có con chuẩn bị vào lớp 1 ở Hương Viên- Hai Bà Trưng- Hà Nội cho biết: “Mình không chọn cho con vào trường điểm vì với học sinh lứa tuổi này các con chỉ cần trang bị những kiến thức đơn giản nhất”. Lựa chọn ấy, theo chị “hoàn toàn không phải tôi bi quan về hệ thống giáo dục nước nhà”.

Theo chị: “Trường điểm hay trường bình thường việc giảng dạy cũng không có gì khác biệt nhiều”.

"Sự khác biệt giữa hai trường này chỉ khác về điều kiện cơ sở vật chất. Các con học trường điểm, trường chất lượng cao có chỗ vui chơi rộng rãi hơn, mùa hè có phòng điều hòa..." - lời chị Linh.

Là BTV một tờ báo chuyên ngành, chị Hoa ở khu tập thể Trường ĐH Kinh tế Quốc dân tâm sự: “Dù có điều kiện mình cũng không cho con học trường điểm mà sẽ học trường nhà”.

Theo chị Hoa: “Học trường làng có rất nhiều điều kiện thuận lợi, kể cả việc đưa đón lẫn việc chăm sóc con. Bên cạnh những phụ huynh có lập trường tư tưởng rõ ràng khi xác định chọn trường cho con, vẫn có trường hợp chọn trường theo phong trào”.

Anh Long, nhà ở Tây Hồ, Hà Nội đã từng xếp hàng mua hồ sơ cho con vào Trường Thực nghiệm ngày 12/5 cũng tâm sự: “Tôi thấy nhiều người bạn mình có con học ở trường bình thường, vẫn rất giỏi. Sở dĩ tôi đứng xếp hàng mua hồ sơ cho con cũng chỉ mang tính chất "thử sức" con mình, chuyện đỗ hay trượt với tôi không quá quan trọng”.

Nên chọn trường gần nhà

Trao đổi với PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh nên quan điểm, phải khẳng định giáo dục ở cấp 1 khoảng cách giữa các trường không quá xa. Anh tám lạng tôi cũng phải nửa cân. Tâm lý phụ huynh muốn chọn gần trường nhà. Do đó, những nhà quản lý phải phấn đấu để nâng chất lượng giáo dục...

Ông Phạm Xuân Tiến, Trưởng phòng Giáo dục Tiểu học, Sở GD-ĐT Hà Nội đưa lời khuyên, chọn trường gần nhà cho con là phương án tối ưu nhất. Thay vì quá nặng nề việc chọn cô, chọn lớp thì phụ huynh nên quan tâm đến con hàng ngày hỏi xem con học gì, con thích điều gì khi cô giảng, có điều gì con chưa hiểu...bạn sẽ giúp con tiến bộ nhanh.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502
Theo Văn Chung (Vietnamnet)

Tin cùng sự kiện Tuyển sinh lớp 1 năm 2017

Tình yêu giới trẻ hiện nay Người cũ có tình mới: Sao mình phải đớn đau? Khi người cũ có tình mới, suy nghĩ đầu tiên trong đầu bạn là: "Cô ta tốt hơn mình sao?"
24/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Tò mò về chàng trai bí ẩn  " là cả thế giới "  của Bà Tưng-Huyền Anh Đây là chàng trai khiến Bà Tưng sẵn sàng "cùng anh lên rừng, xuống biển" và đi bất cứ nơi đâu.
24/08/2017 00:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái trẻ tìm được  " soái ca "  sau nỗi đau ly hôn từ năm 18 tuổi Cô đau đớn phát hiện chồng ngoại tình ngay trước ngày cưới.
23/08/2017 16:48
Ngoại tình thời nay Đứng tim khi phát hiện địa điểm tập gym kỳ lạ của chồng Quả như dự tính, ăn xong anh và người phụ nữ kia bắt taxi đi đâu đó. Tôi cũng theo sát phía sau thì thấy họ dừng lại...
23/08/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Trai bao thời công nghệ: Cứ gặp em đi rồi chị sẽ  nghiền Không khó để kiếm cho mình một tài khoản trên mạng ảo, tôi bắt đầu “lùng sục” các trang mạng xã hội để tìm những gã...
23/08/2017 14:13
Giới trẻ 2017 Nghị lực sống của cô gái khuyết tật từng bị xâm hại Bị xâm hại tình dục nhiều lần từ khi còn nhỏ, có khoảng thời gian phải sống trong nỗi sợ hãi, nhưng rồi, Thơm đã vượt...
23/08/2017 14:07
   
  • Các chuyên mục khác