Phúc khảo bài thi THPT Quốc gia: “Sai sót rất hiếm”

Thứ Hai, ngày 27/07/2015, 17:53
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

“Các trường chấm 2 vòng độc lập tuyệt đối, giám khảo cũng kiểm tra đi kiểm tra lại và có văn bản ký kết, do đó sai sót trong lúc chấm là rất hiếm”, ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp chia sẻ.

Theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT Quốc gia, sau khi công bố điểm, thí sinh có thể làm đơn phúc khảo bài thi. Mọi thí sinh đều có quyền xin phúc khảo bài thi và phải nộp lệ phí phúc khảo theo quy định.

Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng: “Thí sinh không nên nghĩ, xin chấm phúc khảo để được tăng điểm vì bài thi đã được chấm 2 lần với 2 người chấm khác nhau”.

Phúc khảo bài thi THPT Quốc gia: “Sai sót rất hiếm” - 1

Phúc khảo bài thi thay đổi điểm là rất hiếm

Trao đổi với phóng viên, ông Kiều Xuân Thực, Trưởng phòng Đào tạo, Đại học Công nghiệp cho biết, hiện tại, trường bắt đầu nhận đơn phúc khảo bài thi. Thời gian nộp đơn phúc khảo bắt đầu từ ngày 23.7 đến hết ngày 1.8.

Theo ông Thực, tại Đại học Công nghiệp Hà Nội, mọi năm, số bài thi phúc khảo rất ít. Trong số hàng trăm bài phúc khảo chỉ có vài bài thay đổi điểm với tỷ lệ rất nhỏ .

“Các trường chấm 2 vòng độc lập tuyệt đối, giám khảo cũng kiểm tra đi kiểm tra lại và có văn bản ký kết, do đó sai sót rất hiếm”, ông Thực nói.

Ông Thực cho biết, nếu có sai sót chủ yếu ở các môn xã hội. Giáo viên chấm có thể linh hoạt, quan điểm chấm khác nhau. Môn xã hội, thí sinh có thể thay đổi điểm rất nhỏ, 0,025 còn môn tự nhiên không có sự thay đổi.

Cũng theo ông Thực, năm nay, Bộ GD-ĐT đối chiếu kết quả 2 vòng chấm thi, lập văn bản. Điểm lần 1 là bao nhiêu, lần 2 là bao nhiêu sau đó trả lại bộ môn chấm để họ làm thủ tục theo đúng quy chế.

Trong khi đó, PGS.TS. Hoàng Minh Sơn, Phó Hiệu trưởng Đại học Bách khoa Hà Nội cũng cho biết, trường đã gửi mẫu đơn cho phúc khảo cho các sở bằng thư điện tử, sau đó gửi bằng văn bản. Hội đồng trường sẽ chấm phúc khảo, sau đó gửi kết quả phúc khảo đến các sở chậm nhất là ngày 5.8. Ngoài các môn tự luận, trường, chấp nhận phúc khảo cả môn thi theo hình thức trắc nghiệm.

Tuy nhiên, theo ông Sơn, chủ yếu thí sinh nộp đơn phúc khảo bài thi tại sở GD-ĐT còn ở trường rất ít và không có sự thay đổi về điểm số.

“Những năm trước tỷ thí sinh nộp đơn phúc khảo điểm số cũng không có sự thay đổi”, ông Sơn nói.

Ông Sơn cũng khuyến cáo, với một số môn trắc nghiệm, thí sinh thấy điểm số bất thường hoặc sai về số báo danh, mã đề thì làm đơn phúc khảo.

Đồng quan điểm, ông Nguyễn Văn Xê, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Cần Thơ cũng khuyên thí sinh, không nên nghĩ xin chấm phúc khảo để được tăng điểm vì bài thi đã được chấm 2 lần với 2 người chấm khác nhau.

Ông Xê lý giải, nếu tổng số điểm bài thi của 2 lần chấm chênh lệch nhau từ 0,25 điểm trở lên thì cả 2 người chấm phải ngồi lại đối chiếu với bài thi để sao cho điểm của 2 người hoàn toàn giống nhau thì mới được chấp nhận. Do đó, sai sót trong chấm thi là vô cùng hiếm.

Thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi

Theo Bộ GD-ĐT, để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho thí sinh khi có yêu cầu phúc khảo, thí sinh có thể nộp đơn phúc khảo ở nhiều nơi. Thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi ở đâu thì nộp đơn xin phúc khảo tại đó.

Ví dụ nộp hồ sơ tại trường THPT thì nộp đơn xin phúc khảo ở trường THPT. Ngoài ra, thí sinh cũng có thể nộp trực tiếp ở trường ĐH nơi dự thi, phòng giáo dục đào tạo, Sở GD-ĐT.

Những thí sinh tự do cũng có thể nộp hồ sơ ở nhiều nơi tương tự như trên.

Phúc khảo bài thi tốt nghiệp không phải nộp lệ phí

Bộ GD-ĐT vừa có văn bản thống nhất quy định về việc phúc khảo bài thi THPT quốc gia năm 2015 với điểm mới thí sinh được phúc khảo bài thi miễn phí, không phải đóng lệ phí phúc khảo 30.000 đồng/môn như trước đây.

Theo Bộ GD-ĐT, thí sinh có thể nộp đơn xin phúc khảo tại thí sinh nộp đơn phúc khảo tại trường THPT, trung tâm giáo dục thường xuyên nơi thí sinh nộp hồ sơ đăng ký dự thi, Sở GD-ĐT các địa phương hoặc tại trường ĐH chủ trì cụm thi mà thí sinh dự thi.

Theo đại diện Cục Khảo thí và kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT, sẽ tạo thuận lợi và đỡ rắc rối hơn cho thí sinh.

Theo Diệu Thu (danviet.vn)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng trai bỏ học quyết lấy cô bạn thân tai nạn liệt chân Dù biết chị Mai sau khi bị tai nạn đôi chân không đi được nữa, anh Trung vẫn một lòng muốn ở bên chăm sóc chị Mai hết...
19/11/2017 08:51
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 3 con giáp hốt hết tiền thiên hạ, hưởng lộc năm 2018 Chúng ta đều biết giàu có thuộc số trời nhưng trong năm 2018 dường như là thời điểm vô cùng thuận lợi và bứt phá cho...
19/11/2017 08:26
Clip hot 10 mẹo cực thông minh giúp quý ông khi sửa đồ Đóng đinh, cắt gạch hay sơn tường là việc tưởng đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ với những mẹo vặt sau.
19/11/2017 06:00
Giới trẻ 2017 Vừa chuyển trăm triệu cầu hôn, bạn gái qua mạng  " đã tự tử " Bị lừa một cách ngoạn mục khi yêu qua mạng, người đàn ông mất hàng trăm triệu đồng.
19/11/2017 00:05
   
  • Các chuyên mục khác