PTT Vũ Đức Đam: “Nhà vệ sinh cho học sinh vẫn bẩn kinh khủng!”

Thứ Sáu, ngày 05/08/2016, 13:59

“Trong đợt đi khảo sát những trường ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tôi thấy thực tế, nhiều nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng”, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ tại Hội nghị.

PTT Vũ Đức Đam: “Nhà vệ sinh cho học sinh vẫn bẩn kinh khủng!” - 1

Thủ tướng Chính phủ đề nghị ngành giáo dục cần lấy học sinh làm trung tâm.

Tại Hội nghị tổng kết năm học 2015-2016 diễn ra ngày 5/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã phân tích những hạn chế, yếu kém của ngành giáo dục trong thời gian qua.

Một “vấn nạn” trong ngành giáo dục đã được báo chí phản ánh nhiều được Thủ tướng chỉ ra: “Việt Nam có nhiều tiến sĩ nhưng thiếu công trình ứng dụng cho xã hội. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại, là biểu hiện của bệnh sính bằng cấp".

Ở từng cấp học, Thủ tướng cũng chỉ ra những yếu kém: Ở giáo dục phổ thông vẫn chưa coi trọng giáo dục đạo đức, nhân cách, lối sống; mà các hiện tượng bạo lực học đường hay tội phạm vị thành niên là các ví dụ. Ngoài thiếu kỹ năng sống, nhìn chung học sinh Việt Nam còn yếu ngoại ngữ. Trong khi đó, nội dung học không có giá trị thực tiễn.

Ở cấp học giáo dục chuyên nghiệp còn chưa gắn với nhu cầu xã hội, sinh viên ra trường không tìm được việc làm. Theo thống kê vẫn còn vài trăm ngàn sinh viên tốt nghiệp đại học thiếu việc làm, trong khi các doanh nghiệp thì "kêu" thiếu nhân lực trình độ chuyên môn cao.

Từ những phân tích đó, Thủ tướng lưu ý, ngành giáo dục phải đổi mới. Chương trình học phải vừa hình thành nhân cách, văn hóa của một công dân, vừa đảm bảo tính hiện đại, hội nhập, không quá thiên về kiến thức chuyên môn mà phải toàn diện cả văn, thể, mỹ…

Thủ tướng cũng đề nghị ngành giáo dục chú trọng dạy học sinh biết “Tiên học lễ, hậu học văn”; dạy học sinh biết yêu lịch sử, truyền thống dân tộc, yêu đồng bào…; những phong tục tập quán tốt đẹp của dân tộc cần phải được giữ gìn, phát huy trong đào tạo lớp trẻ.

Đặc biệt, phải đảm bảo chất lượng giáo dục đại học, nghề nghiệp đáp ứng nhu cầu xã hội và thị trường lao động, gắn kết quả nghiên cứu khoa học của học sinh sinh viên với thực tiễn cuộc sống và nhu cầu xã hội…..

“Nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng!”

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng chia sẻ, muốn đổi mới ngành giáo dục trước hết ngành phải lấy học sinh làm trung tâm. Bởi qua khảo sát, ông thấy nhiều trường ở Hà Nội có nhà vệ sinh cho học sinh để rất bẩn.

“Trong đợt đi khảo sát những trường ở Hà Nội và các tỉnh lân cận tôi thấy thực tế, nhiều nhà vệ sinh cho các cháu vẫn bẩn kinh khủng”.

Theo Phó Thủ tướng, Hà Nội đang tập trung thu hút các doanh nghiệp, nhà đầu tư nên có chương trình cải tạo nhà vệ sinh chung của trường, sao cho lấy người học làm trung tâm với mục tiêu là phát triển toàn diện cả về đạo đức, thể chất.

Phó Thủ tướng cũng chỉ ra những hạn chế của ngành giáo dục như thi cử vẫn khiến nhiều người bức xúc. Đặc biệt là năm 2015. Do đó, ngành giáo dục cần phải đổi mới.

“Chúng ta vẫn nói "Giáo dục là quốc sách hàng đầu", với tư cách một người phụ trách ngành Giáo dục, tôi tự nhận thấy giáo dục còn rất nhiều thứ chưa hài lòng…”, Phó Thủ tướng nói.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, hiện dư luận xã hội rất quan tâm đến vấn đề thi cử. Do đó, ngành giáo dục phải đổi mới sao cho mục tiêu cuối cùng, đến một năm nào đó, nước ta tổ chức thi theo đúng quy chuẩn quốc tế: ở phổ thông là do phổ thông, ở đại học là các trường tự chủ tuyển sinh, không có thi chung….

Tiếp thu ý kiến của Chính phủ, Bộ trưởng GD-ĐT Phùng Xuân Nhạ hứa sẽ sớm khắc phục được những hạn chế, yếu kém theo một lộ trình và bước đi thích hợp.

“Bộ GD-ĐT sẽ đổi mới cơ chế từ mầm non đến đại học một cách căn cơ và theo cách tiếp cận là chất lượng”, Bộ trưởng GD-ĐT nói.

Theo Diệu Thu (Dân Việt)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Giáo dục Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng...
20/11/2017 08:15
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
Giới trẻ 2017 Giám đốc trẻ chi trăm triệu đăng quảng cáo tìm bạn gái Đẹp trai, tài năng và kiếm ra tiền chưa chắc đã thuận lợi trong tình yêu. Joe Cohen, một giám đốc điều hành giàu có ở...
20/11/2017 11:15
   
  • Các chuyên mục khác