Quảng Ngãi: Xót xa khu nội trú tiền tỷ bỏ hoang

Thứ Năm, ngày 03/10/2013, 08:49

Trong khi học sinh ở huyện Tây Trà kế bên phải góp tiền làm chòi ở quanh trường để học chữ, thì tại xã Ba Vinh, huyện Ba Tơ, khu nhà nội trú được xây dựng khá khang trang, trị giá tiền tỷ lại gần như bị bỏ hoang vì không có học sinh.

Không có học sinh ở vẫn xây

Vào năm 2001, từ nguồn ngân sách nhà nước, Ba Tơ đã tiến hành xây dựng khu nhà nội trú gồm 5 phòng cho học sinh Trường THCS Bán trú Ba Vinh (xã Ba Vinh). Theo thầy Phạm Văn Bừng - Hiệu phó nhà trường, vào thời điểm trên, xã lân cận là Ba Điền nằm cách Ba Vinh khoảng 5km vẫn chưa có trường THCS, học sinh xã này phải đến học tại đây.

Vì vậy việc xây khu nhà nội trú Ba Vinh là nhằm tạo điều kiện cho số học sinh Ba Điền ở để đi học. Thế nhưng do đường đi khá thuận lợi, lại không phải qua sông suối, đèo dốc cao nên các em vẫn đi về hàng ngày. Dù các thầy cô của trường ra sức vận động, nhưng chỉ có một vài em chịu ở lại khu nội trú ít ngày rồi cũng về, vì vậy hầu hết các phòng của khu nội trú đều bỏ trống.

Quảng Ngãi: Xót xa khu nội trú tiền tỷ bỏ hoang - 1

Khu nhà nội trú của Trường THCS Bán trú Ba Vinh không có học sinh ở đã nhiều năm nay

Tuy không có người ở, thế nhưng không hiểu vì sao đến khoảng đầu năm 2011, huyện Ba Tơ lại tiếp tục đầu tư trên 1,1 tỷ đồng để xây và đưa vào sử dụng thêm 6 phòng ở mới, cùng khu nhà ăn... tại khu nội trú này. Và cũng như số phận của 5 phòng trước đó, số phòng mới này đến nay vẫn đóng cửa.

Tốn thêm tiền tu bổ

Dù không có học sinh ở, thế nhưng cũng không thể bỏ mặc công trình này nên hàng năm, ngân sách của huyện lại phải chi ra một khoản để tu sửa.

Trao đổi với phóng viên NTNN, ông Phạm Văn Néo - Phó Chủ tịch UBND huyện Ba Tơ thừa nhận: Việc đầu tư hàng tỷ đồng để xây khu nội trú nhưng không có học sinh ở là quá lãng phí. Vì vậy trong thời gian tới, huyện sẽ chỉ đạo kiểm tra để có hướng xử lý sử dụng số phòng trên thích hợp.

Riêng đợt mưa bão vào khoảng cuối năm 2011, gió lốc đã “lột” gần hết mái tôn của 3/6 phòng mới xây; đồng thời làm hư hỏng một số cửa khác của khu nội trú. Huyện Ba Tơ tốn trên 60 triệu đồng để sửa chữa lại.

Cách đây mấy hôm, thấy phòng bỏ không nên UBND xã Ba Vinh đã đề nghị lãnh đạo trường cho số cán bộ dưới xuôi lên công tác tại địa phương thuê ở lại làm việc. Thầy Bừng cho biết: Để tránh lãng phí, trong thời gian tới, trường sẽ vận động số em có nhà ở bên kia suối (thuộc thôn 1, 2, 10 của xã) vào ở. Thế nhưng cũng chưa biết các em có đồng ý không.

Theo Công Xuân (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Cùng Star Galaxy ghi dấu hạnh phúc trăm năm viên mãn ngập tràn ưu đãi Còn gì tuyệt vời hơn khi được nắm tay người thương mến bước vào đám cưới cổ tích trong sự chúc phúc chân tình của gia...
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác