Quỹ phụ huynh thu chi sai phải trả lại

Thứ Sáu, ngày 21/09/2012, 09:06

Ngày 20/9, bà Phạm Thị Hồng Nga, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hà Nội khẳng định quỹ phụ huynh của các trường dù là khoản thu tự nguyện nhưng phải có dự toán thu chi đầy đủ, đảm bảo chi theo đúng quy định. Với những nơi có mức thu quá cao phải rà soát, không hợp lý phải trả lại.

- Hiện nay quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh đang là khoản thu gây thắc mắc nhiều nhất, vậy nguyên tắc thu đối với quỹ là như thế nào, thưa bà?

- Quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh thu trên nguyên tắc tự nguyện nhưng phải thực hiện đúng theo Thông tư 55 của Bộ GD-ĐT ban hành điều lệ ban đại diện cha mẹ học sinh. Các lớp khi thu quỹ phụ huynh phải thu theo đúng tinh thần tự nguyện, công khai, dân chủ, minh bạch và đúng mục đích.

Tôi khẳng định là quỹ phụ huynh không được sử dụng để chi vào các việc như nâng cấp, cải tạo cơ sở vật chất nhà trường, chi tiền bảo vệ an ninh trật tự, trông xe cho học sinh, khen thưởng cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên nhà trường; mua sắm máy móc, trang thiết bị, đồ dùng dạy học cho trường, lớp, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục....

Quỹ phụ huynh thu chi sai phải trả lại - 1

Học sinh tiểu học có thể có tới 7 trình độ khác nhau với môn Toán

Tóm lại là những khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của Ban đại diện cha mẹ học sinh như bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, học sinh khuyết tật và học sinh có hoàn cảnh khó khăn khác đều không được chi.

- Vừa qua Sở GD-ĐT đã quy định mức trần cho hàng loạt khoản thu thỏa thuận, vậy tại sao không thể đưa ra mức trần đối với quỹ này?

- Chúng tôi không thể đặt ra quy định về mức trần đối với khoản thu này vì đây là khoản thu có tính tự nguyện. Có những phụ huynh có điều kiện thì có thể ủng hộ nhà trường khoản tiền lớn hay các trang thiết bị có giá trị... Tuy nhiên, việc thu quỹ Ban đại diện cha mẹ học sinh hoàn toàn không có nghĩa là cào bằng và dùng để chi vào những khoản không đúng mục đích. Tất cả các ban đại diện cha mẹ học sinh phải có dự kiến kế hoạch chi tiêu kinh phí và chỉ sử dụng sau khi đã được toàn thể các thành viên Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp thống nhất ý kiến. Với những khoản thu quỹ lớn, chúng tôi sẽ cho rà soát lại xem có hay không, ban phụ huynh có dự kiến kế hoạch chi không, chi vào những việc gì, có đúng mục đích không...

- Một số khoản chi dù không nằm trong đối tượng chi của quỹ này như tiền thuê lao công quét dọn vệ sinh hay tiền trông xe cho học sinh, phụ huynh khi đưa đón con... nhưng nếu phụ huynh đề xuất được hỗ trợ cho nhà trường thì có được chấp nhận hay không?

- Cũng có nhiều ý kiến phụ huynh đề xuất các khoản hỗ trợ này. Ví dụ như tiền hỗ trợ nhà trường thuê lao công vì vị trí này không nằm trong định biên của trường học. Tuy nhiên theo tôi, các khoản phát sinh nói trên các trường phải cân đối trích từ ngân sách cấp trên đầu học sinh chứ không được thu của phụ huynh. Có phụ huynh cho rằng con cái mình cần dành nhiều thời gian học tập nên sẵn sàng bỏ tiền thuê lao công làm những công việc dọn dẹp vệ sinh lớp học, sân trường thay cho con em mình.

Tôi cho rằng điều này không nên. Những việc như quét lớp, lau bảng, lau cửa kính... nên để học sinh làm để giáo dục cho các em ý thức lao động. Còn như việc quét sân trường quá rộng hay dọn dẹp khu vệ sinh theo tôi nói ở trên, nhà trường hoàn toàn có thể trích ngân sách chi cho học sinh để thuê lao công.

- Tuy nhiên, nhiều trường vẫn cho là ngân sách không đủ để chi trong suốt năm học?

- Để có mức ngân sách chi cho đầu học sinh như hiện nay, chúng tôi đã tiến hành rà soát nhu cầu thực tế hoạt động giáo dục trong các trường. Định mức này đã được nâng gấp 2 lần, có cấp học còn hơn 2 lần so với mức cũ để tạo điều kiện cho các trường nâng cao chất lượng giáo dục. Khi đề xuất định mức này chúng tôi đều đã tính cả những khoản như bảo vệ, lao công...

Hà Nội khảo sát tình hình thu-chi đầu năm trong trường học

Từ ngày 20 đến 28/9, ban Văn hóa- xã hội HĐND TP Hà Nội tổ chức khảo sát tình hình thu- chi học phí và một số khoản thu khác năm học 2012-2013 trong các trường mầm non, phổ thông trên địa bàn thành phố.

Theo UBND quận Cầu Giấy, hiện quận này đang hoàn thiện văn bản hướng dẫn tăng cường quản lý thu- chi trong các trường học công lập năm học 2012-2013 để kịp thời phổ biến tại cuộc họp phụ huynh của tất cả các trường trên địa bàn vào cuối tuần. Một số khoản thỏa thuận dự kiến có mức thu thấp hơn so với hướng dẫn của Sở GD-ĐT, gồm tiền nước uống 10.000đồng/học sinh/tháng, tiền chăm sóc bán trú bậc THCS 100.000 đồng/học sinh/tháng (quy định là 150 nghìn đồng).

UBND quận Hoàn Kiếm cho biết quận đã chỉ đạo các trường học trên địa bàn không thu các khoản tự nguyện để giảm bớt khó khăn cho phụ huynh. Do văn bản hướng dẫn của Sở GD-ĐT ban hành muộn nên có vài trường đã triển khai thu một số khoản theo mức thu cũ cao hơn, đã được yêu cầu trả lại phụ huynh.

Theo Duy Anh (An ninh thủ đô)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 5 thiên tài vĩ đại làm thay đổi cả thế giới không qua trường lớp nào Chúng ta biết đến rất nhiều các doanh nhân giàu có không hề có bằng đại học, nhưng những tài năng dưới đây càng khiến...
20/11/2017 17:10
Giáo dục Tận tụy với nghề đâu phải vì lương Nhiều nhà giáo không dám mong chờ một mức lương bất ngờ, ngoạn mục mà cần môi trường dạy học làm sao để họ được thỏa...
20/11/2017 16:00
Giáo dục Nhọc nhằn đường lên  " cổng trời "  gieo chữ Những khi trời mưa, đường trơn, các giáo viên phải gửi xe, lên bè qua sông rồi đi bộ gần 10km mới đến được trường....
20/11/2017 12:00
8 thủ thuật đọc sách điện tử hiệu quả không phải ai cũng biết Độc giả của Waka trung bình dành tới 12 giờ 06 phút mỗi tuần đọc e-book, nhưng liệu chúng ta đã biết hết những mẹo để...
20/11/2017 10:00
Ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu Language Link tại TP. HCM Language Link, tổ chức giáo dục và đào tạo Anh ngữ hàng đầu thế giới đã ra mắt hệ thống nhượng quyền thương hiệu quốc...
20/11/2017 10:00
Giáo dục Chuyện cổ tích về thầy trò tí hon làm hàng triệu trái tim thổn thức Tối 18/11, Bộ GD&ĐT đã phối hợp với Đài truyền hình Việt Nam tổ chức chương trình “Thay lời tri ân” năm 2017. Cũng...
20/11/2017 08:15
Bí ẩn mối tình trong bóng tối của Einstein với nữ gián điệp Liên Xô Nhà bác học lừng danh này đã có mối tình lãng mạn với một mỹ nhân nhưng trớ trêu lại là gián điệp của Liên Xô.
21/11/2017 00:01
Bạn muốn hẹn hò Thì ra đây là lý do cô gái 30 tuổi tìm bạn trai giống bạn thân! Không phải ngẫu nhiên cô gái 30 tuổi lại xem anh bạn thân là hình mẫu lý tưởng để tìm kiếm bạn đời.
20/11/2017 16:47
Những chuyện gia đình NSƯT Chí Trung: Đàn ông rất hay ngoại tình, nhưng ngoại tình chỉ để cho vui! “Đàn ông rất hay ngoại tình, trừ những người quá sa đọa thì tôi không nói, nhưng phần đông đều có cái tính này, nhưng...
20/11/2017 16:11
Giới trẻ 2017 Mới 14 tuổi, cô bé người Nga đã khiến dân mạng dậy sóng vì đẹp xuất sắc Xinh đẹp, quyến rũ như một người mẫu thực thụ, hot girl 14 tuổi người Nga đốn tim người hâm mộ. 
20/11/2017 14:53
Kiến thức giới tính 5 điều đàn ông muốn phụ nữ biết trong  chuyện ấy Điều đàn ông sợ nhất khi quan hệ chính là việc người phụ nữ của mình đang… diễn kịch.
20/11/2017 14:15
Giới trẻ 2017 Cô dâu TQ bị khách mời cưỡng hôn ngay trên giường cưới Bất chấp rất nhiều lời chỉ trích, vẫn có nhiều màn nháo tân hôn quá đà, phản cảm diễn ra.
20/11/2017 11:40
   
  • Các chuyên mục khác