Ra đề thi trắc nghiệm: Không thể hiểu theo cách khô cứng

Thứ Hai, ngày 03/10/2016, 08:02
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Năm 2017, trong kỳ thi THPT quốc gia chỉ còn duy nhất môn Ngữ văn thi tự luận. Với các môn khác, thi trắc nghiệm sẽ có những thuận lợi và khó khăn cho học sinh. Tuy nhiên, các chuyên gia một lần nữa khẳng định, thiết kế được đề trắc nghiệm hay, đánh giá được đúng năng lực của học sinh không đơn giản.

Ra đề thi trắc nghiệm: Không thể hiểu theo cách khô cứng - 1

Học sinh trao đổi về bài thi sau khi thi xong. Ảnh: Hồng Vĩnh.

GS Lâm Quang Thiệp, nguyên Vụ trưởng Vụ Giáo dục ĐH, Bộ GD&ĐT là một chuyên gia trong lĩnh vực khảo thí hiện nay. Ông cũng là một trong những người đưa khái niệm thi trắc nghiệm khách quan về Việt Nam. Dưới góc độ là một chuyên gia, ông cho rằng chất lượng thi trắc nghiệm phụ thuộc đề thi, đề thi làm tốt thì chất lượng thi tốt. Còn chất lượng thi tự luận phụ thuộc trình độ của người chấm. Chất lượng đề thi có thể chủ động nâng lên được, họ có thể xây dựng ngân hàng câu hỏi, họ có thể xây dựng, thử nghiệm với hàng trăm, nghìn người tham gia.

Còn TS. Lê Viết Khuyến, Hiệp hội các trường ĐH, CĐ Việt Nam cho hay, đề thi trắc nghiệm không thể hiểu theo một cách “khô cứng” giống như “yes” (có) hay “no” (không),  như lâu nay nhiều người vẫn nghĩ. Thực ra, kết quả thi trắc nghiệm dựa trên một phương pháp luận để đo lường và đánh giá trong giáo dục. Đề thi được xây dựng dựa trên các câu hỏi, câu hỏi đã được thử nghiệm trên chính người học dựa trên độ khó, dễ; và sau đó mới cấu trúc thành đề.

“Ngược lại, với đề thi tự luận lâu nay được làm theo kiểu dựa vào kinh nghiệm của người thầy, tập hợp thầy và tự nghĩ ra đề, người thầy cảm thấy đề phù hợp nhưng không được thử nghiệm trên người học, do đó phổ điểm năm thì lệch phải, năm thì lệch sang trái” - TS Khuyến phân tích.

Băn khoăn môn ngoại ngữ thi trắc nghiệm 100%

Hiệu trưởng Trường THPT Chuyên Tuyên Quang, thầy Vũ Đình Thuần cho rằng, từ 2010, Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các trường đổi mới cách dạy và học theo hướng nâng cao năng lực vận dụng. Nghĩa là phải dạy làm sao để các em có thể vận dụng được kiến thức để giải quyết các vấn đề. Dạy cách thức để từ một kiến thức giải quyết nhiều vấn đề. Do đó, để giúp học sinh có thể “thích ứng ngay” được với những đổi mới của năm 2017, các trường cần gạt bỏ tư duy ứng thí, thi thế nào dạy như thế. Điều quan trọng là trang bị cho các em cách thức vận dụng kiến thức để giải quyết nhiều vấn đề thì dù thi trắc nghiệm hay tự luận đều không thể trở thành khó khăn với các em.

“Đừng lo sợ thi như thế, dạy thế này có hợp không?  Nếu chỉ dạy học sinh mẹo mực thế nào để lấy được điểm mà không trang bị cho các em phương pháp để giải quyết vấn đề thì trường học không khác cách dạy của các lò luyện thi” – thầy Thuần chia sẻ.

Nhưng các chuyên gia giáo dục lại cho rằng môn đáng lo nhất đó là môn Ngoại ngữ. Theo một chuyên gia làm công tác khảo thí lâu năm của ĐH Hà Nội, việc bỏ phần tự luận trong bài thi môn Ngoại ngữ là một điều đáng tiếc.

“Chúng ta đang dạy học sinh cả 4 kỹ năng nghe, nói, đọc, viết. Khi thi, không có đủ cơ sở vật chất, đội ngũ để có thể kiểm tra được cả 4 kỹ năng này. Trước đây, khi ra bài thi môn Ngoại ngữ, để kiểm tra kỹ năng nghe, đọc chúng tôi có “cài” phần trọng âm. Để kiểm tra kỹ năng nói, chúng tôi có một bài về sắp xếp các từ thành một đoạn văn. Bây giờ thi trắc nghiệm, không thể “cài” được bất cứ “bẫy” nào để có thể kiểm tra được 4 kỹ năng của các em. Những năm trước, đề thi có thêm phần tự luận để giúp học sinh rèn luyện phần viết. Giờ bỏ hết. Với chất lượng đào tạo tiếng Anh như hiện nay, cùng với yêu cầu của bài thi, quả thật môn Ngoại ngữ đáng lo ngại” - vị chuyên gia nhấn mạnh.

Theo Nghiêm Huê (Tiền Phong)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Clip hot Thanh niên mạo hiểm trên nóc nhà khiến ai cũng thót tim Những pha nhào lộn và "tự sướng" trên nóc nhà chọc trời của chàng trai khiến ai cũng hết hồn.
25/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác