Rối vì thí sinh trúng tuyển ảo

Thứ Ba, ngày 18/09/2012, 10:06
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Chưa năm nào các trường ĐH bối rối vì thí sinh trúng tuyển ảo như năm nay. Đặc biệt là các trường ĐH ngoài công lập và các trường ĐH vùng, ĐH địa phương.

Trong nhiều kỳ tuyển sinh vừa qua, các trường ĐH ngoài công lập như ĐH Hoa Sen, ĐH Ngoại ngữ- Tin học TPHCM, ĐH Văn Lang không gặp nhiều khó khăn trong việc xét tuyển nguyện vọng (NV).

Thường các trường sau khi xét tuyển NV2 là đủ chỉ tiêu, không cần phải xét thêm ở NV3. Nhưng năm nay, các trường này đều gặp khó vì lượng thí sinh trúng tuyển ảo quá nhiều.

Trường ĐH Hoa Sen sau khi công bố điểm chuẩn NV1, có nhiều ngành trường không tuyển NV bổ sung nhưng do số thí sinh trúng tuyển ảo quá nhiều nên phải thông báo tuyển tiếp các ngành như: Tài chính - ngân hàng, Marketing, Quản trị nhân lực.

Rối vì thí sinh trúng tuyển ảo - 1

Thí thí sinh làm thủ tục nhập học tại trường ĐH Nguyễn Tất Thành Ảnh: Q.P.

Tương tự, trường ĐH Ngoại ngữ- Tin học TPHCM từ ngày 22/8 đã ra thông báo không nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung nữa do đã hết chỉ tiêu, đến ngày 10/9, thì trường này lại tiếp tục thông báo tuyển NV bổ sung ở một số ngành như: Trung Quốc học, Hàn Quốc học, ngôn ngữ Trung Quốc, Công nghệ thông tin… vì có nhiều thí sinh trúng tuyển ảo.

Không chỉ các trường ngoài công lập mà ngay cả các trường công lập cũng rối bời vì thí sinh trúng tuyển ảo.

Trường ĐH Kinh tế Luật (ĐH Quốc gia TPHCM) sau khi công bố điểm chuẩn NV1 chỉ ra thông báo thực hiện đăng ký nguyện vọng phân ngành cho những thí sinh không trúng tuyển NV1 nhưng có tổng điểm từ điểm sàn trở lên chứ không hề tuyển NV bổ sung.

Đến ngày 7/9, trường ra thông báo tuyển NV bổ sung 7 ngành, 210 chỉ tiêu với lý do vì lượng thí sinh trúng tuyển NV1 đến làm thủ tục nhập học không đủ nên trường phải tuyển thêm.

Trong khi đó, hiện tại các trường ngoài công lập như ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM, ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định, ĐH Quốc tế Hồng Bàng… vẫn tiếp tục cuộc đua xét tuyển NV bổ sung.

Ông Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tư vấn Tuyển sinh Truyền thông Trường ĐH Kỹ thuật Công nghệ TPHCM cho biết: Các năm trước, tỷ lệ thí sinh đến nhập học tại trường đạt trên 70% nhưng năm nay thì chỉ khoảng 60%. Điều này chứng tỏ, có khoảng 40% số thí sinh trúng tuyển vào trường là ảo.

Hiện hệ ĐH, CĐ của trường còn khoảng 1.700 chỉ tiêu và trường tiếp tục xét tuyển NV bổ sung đợt 3 đến ngày 22/9.

Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng thông báo tuyển NV bổ sung với 3.850 chỉ tiêu ở hệ ĐH và CĐ nhưng đến nay, theo thống kê, số thí sinh đăng ký xét tuyển NV bổ sung vào trường mới khoảng 2.000 thí sinh.

Bà Lê Thị Mỹ Trang, ủy viên Hội đồng tuyển sinh của trường cho biết: “Hiện trường còn hơn 1.000 chỉ tiêu nữa. Đến ngày 14/10, thí sinh trúng tuyển mới nhập học, và điều hiển nhiên là trường cũng sẽ chịu cảnh thí sinh trúng tuyển ảo như các trường khác, lúc đó nếu ngành nào tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo nhiều thì trường sẽ tiếp tục xét tuyển NV bổ sung tiếp”.

Các trường ĐH khác như: ĐH Công nghệ Thông tin Gia Định, ĐH Kinh tế Tài chính TPHCM, ĐH Công nghệ Sài Gòn… hiện vẫn tiếp tục nhận hồ sơ xét tuyển NV bổ sung vào tất cả các ngành đào tạo.

Trưởng phòng đào tạo một trường ĐH tại làng ĐH Thủ Đức cho biết, việc kéo dài thời gian tuyển mới nghe có vẻ là giúp cho thí sinh có thêm cơ hội vào ĐH, các trường khó tuyển có thể tuyển đủ chỉ tiêu.

Nhưng thực tế tuyển sinh năm nay cho thấy việc kéo dài thời gian xét tuyển đã làm rối tung kế hoạch tuyển sinh và đào tạo ở các trường. Rối vì tỷ lệ thí sinh trúng tuyển ảo quá nhiều buộc các trường phải xét tuyển nhiều đợt.

Bên cạnh đó, những thí sinh trúng tuyển vào tháng 11 (nếu có) thì các trường sắp xếp lịch học như thế nào? Nếu buộc các em vào học chung với các thí sinh đã trúng tuyển từ tháng 9 thì liệu các em có theo kịp không?

ĐH Đà Nẵng tuyển thêm gần 300 chỉ tiêu

Đà Nẵng - Chiều 17/9, ĐH Đà Nẵng công bố xét tuyển gần 300 chỉ tiêu NV bổ sung vào các ngành bậc ĐH, CĐ phân hiệu ĐH Đà Nẵng tại Kon Tum.

Theo đó bậc ĐH xét tuyển 196 chỉ tiêu, các ngành khối A,A1 (từ 13 điểm), D1 (từ 13,5 điểm), gồm: Kỹ thuật xây dựng công trình giao thông (A), Kinh tế xây dựng (A), Kế toán, Quản trị kinh doanh, Tài chính ngân hàng (A,A1,D1).

Bậc CĐ các khối A,A1 (từ 10 điểm), D1 (10,5 điểm) vào các ngành: Công nghệ kỹ thuật công trình xây dựng, Kế toán doanh nghiệp, Quản trị kinh doanh.

Theo TS. Nguyễn Hoàng Việt - Trưởng ban Đào tạo (ĐH Đà Nẵng): theo quy định cách thí sinh có thể rút hồ sơ gốc 5 ngày trước khi hết hạn xét tuyển.

Trường hợp thí sinh không trúng tuyển ở đợt xét tuyển NV trước có thể linh hoạt được rút hồ sơ, nhưng phụ thuộc thời gian xử lý của cán bộ làm nhiệm vụ.

PGS.TS Nguyễn Tấn Quý, Hiệu trưởng Trường ĐH Kiến trúc Đà Nẵng cũng cho hay, thí sinh không trúng tuyển vào trường nếu nộp hồ sơ gốc có thể được rút lại để tham gia xét tuyển vào trường khác. Ngày 20/9 tới, ĐH Kiến trúc Đà Nẵng kết thúc đợt xét tuyển NV bổ sung.

Theo Nguyễn Huy- Quang Phương (Tiền Phong)
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài vĩ đại nhất lịch sử nhân loại Theo xếp hạng của trang web Toptenz, đây là danh sách 10 thiên tài có những phát minh vĩ đại nhất lịch sử nhân loại.
21/11/2017 17:11
Hotgirl - Hot boy Tiểu thư nhà giàu khoe quà bằng cả căn nhà tiền tỷ Xe hơi, hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt đỏ... tất cả đều tồn tại trong cuộc sống của những cô gái này.
23/11/2017 00:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
   
  • Các chuyên mục khác