Sáu lý do dạy thêm, học thêm tràn lan

Thứ Ba, ngày 22/01/2013, 13:30

Do chương trình học nặng nên có đến 80% HS đòi hỏi phải được học thêm.

Sáng 21/1, Tổ đại biểu QH gồm Bí thư Thành ủy TP.HCM Lê Thanh Hải, ông Huỳnh Thành Đạt và ông Nguyễn Phước Lộc đã có buổi tiếp xúc cử tri theo chuyên đề về “lạm thu, dạy thêm, học thêm” trên địa bàn quận 5. Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, cho biết do 100% học sinh (HS) trong quận đều được học hai buổi/ngày nên học thêm của HS không cao, nếu có thì chủ yếu do chương trình nặng, phụ huynh không có thời gian trông giữ con ở nhà.

Ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP, đúc kết lại có sáu nguyên nhân dẫn đến tình trạng dạy thêm, học thêm tràn lan là: chương trình học nặng, phụ huynh nặng tâm lý muốn con thành tài, trường bị áp lực thi đua, tỉ lệ HS bán trú chưa cao, lương giáo viên quá thấp, sự phát triển của game online và tệ nạn xã hội.

Trong khi đó, theo ông Nguyễn Vĩnh Xuyên, nguyên giảng viên Trường CĐ Sư phạm TP.HCM, do chương trình học nặng nên có đến 80% HS đòi hỏi phải được học thêm vì phụ huynh muốn con học giỏi, biết nhiều. Giáo viên thì lương quá thấp, không đủ trang trải cuộc sống. Cả hai bên đều có nhu cầu dẫn đến dạy thêm, học thêm. “Mặc dù đã sửa đi đổi lại nhiều lần nhưng chương trình học của HS tiểu học vẫn quá nặng và dài, nhiều bài học không phù hợp với lứa tuổi các em. Có khi các em hỏi bài, phụ huynh cũng ngớ người vì vấn đề cao siêu quá. Trong khi khả năng tiếp thu của các em cao thấp khác nhau dẫn đến phải học thêm là điều tất yếu” - bà Võ Thị Lệ Thu, nguyên Phó phòng Giáo dục quận 5, bổ sung.

Về vấn đề lạm thu, ông Trần Xuân Nùng, nguyên Trưởng phòng GD&ĐT quận 5, cho rằng những khoản thu mang tên “tự nguyện” chính là nguyên nhân tạo nên nạn lạm thu trong nhà trường. Vì đóng hay không, đóng ít hay nhiều cũng sẽ ảnh hưởng tâm lý, gây phiền lòng phụ huynh.

Sau khi lắng nghe ý kiến từ những người trực tiếp làm công tác giáo dục, Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải cho rằng nếu dạy thêm, học thêm xuất phát từ nhu cầu chính đáng của phụ huynh HS với mục đích giúp các cháu học tốt, thầy cô dạy tốt thì đó là một việc hợp lý. “Dạy thêm, học thêm gây bức xúc trong dư luận hiện nay chỉ là phần ngọn của giáo dục. Cái gốc là chủ trương đổi mới căn bản, toàn diện nền giáo dục và đào tạo mà Nghị quyết Đại hội XI của Đảng đã đề ra. Muốn thực hiện điều đó thì còn rất nhiều vấn đề phải bàn bạc, thảo luận thật kỹ” - ông Hải nhấn mạnh.

Theo Minh Cường - Phạm Anh (Pháp Luật TPHCM)
Giới trẻ 2017 Bà mẹ 3 con Thái Nguyên xinh đẹp mơn mởn  " ăn đứt "  gái đôi mươi 3 lần mang bầu và sinh nở, bà mẹ Thái Nguyên vẫn son sắc như gái đôi mươi.
22/09/2017 17:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mỗi khi cãi nhau với vợ, hãy bật nhạc thật to Bạn có biết rằng, nghe nhạc với mức âm thanh lớn sẽ giúp bạn bình tĩnh hơn?
22/09/2017 15:34
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gạ gẫm bạn gái vào nhà nghỉ và cái kết không ngờ Sau khi cướp đi cái ngàn vàng của Ly, không ngờ cái kết sau đó khiến Hùng ngã ngửa.
22/09/2017 14:35
Giới trẻ 2017 Đề kiểm tra liên quan đến  Em gái mưa  ở Bình Dương gây sốt Đề kiểm tra vô cùng độc đáo 15 phút môn Vật Lý đang cực hot trên MXH ngày hôm nay.
22/09/2017 14:10
Bạn muốn hẹn hò Cô giáo xinh kiếm được  chồng xịn  sau 1 tháng bị từ chối phũ phàng Chuyện tình "thần tốc" của cô giáo mầm non xinh đẹp khiến nhiều người ngỡ ngàng.
22/09/2017 11:40
Clip hot Cặp đôi bố con  " bá đạo "  với những clip hài triệu view Bộ đôi bố con với màn nhép miệng diễn hài đặc sắc đã “đốn gục” trái tim dân mạng bởi sự lém lỉnh, đáng yêu và độ...
22/09/2017 09:16
   
  • Các chuyên mục khác