Sẽ có Nghị định về Đại học quốc gia

Thứ Bảy, ngày 22/12/2012, 10:11

Bộ GD&ĐT vừa công bố dự thảo Nghị định về Đại học quốc gia (ĐHQG), quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của ĐHQG, áp dụng với ĐHQGHN và ĐHQG TP.HCM; các cơ quan, tổ chức và cá nhân có liên quan đến quản lý và hoạt động của ĐHQG.

Theo dự thảo này, ĐHQG là cơ sở giáo dục đại học công lập phát triển theo định hướng đại học nghiên cứu; là trung tâm đào tạo trình độ đại học, thạc sĩ, tiến sĩ, nghiên cứu khoa học cơ bản và chuyển giao công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực chất lượng cao, được Nhà nước ưu tiên đầu tư phát triển.

ĐHQG chịu sự quản lý nhà nước của Bộ GD&ĐT, của các bộ, ngành khác và UBND các cấp nơi ĐHQG đặt địa điểm, theo quy định của pháp luật.

Quy định nhiệm vụ và quyền hạn của ĐHQG ghi rõ trong dự thảo: ĐHQG có quyền tự chủ, tự chịu trách nhiệm cao trong các hoạt động về đào tạo; nghiên cứu khoa học và chuyển giao tri thức; tài chính và tài sản; hợp tác quốc tế; tổ chức bộ máy và nhân sự, được quy định cụ thể trong Quy chế tổ chức và hoạt động của ĐHQG và các cơ sở giáo dục đại học thành viên do Thủ tướng Chính phủ ban hành.

Sẽ có Nghị định về Đại học quốc gia - 1

ĐHQG HCM

ĐHQG được thí điểm đào tạo các chương trình mới, các mô hình tổ chức đào tạo, nghiên cứu khoa học mới chưa được quy định trong các văn bản quy phạm pháp luật hiện hành sau khi có ý kiến của Bộ GD&ĐT và các bộ, ngành có liên quan...

Dự thảo cũng quy định Hội đồng ĐHQG nằm trong cơ cấu tổ chức của ĐHQG. Theo đó, Hội đồng này quyết nghị tập thể về: chiến lược, quy hoạch, kế hoạch, phương hướng đầu tư phát triển, cơ cấu tổ chức và phương hướng hoạt động của ĐHQG. Thủ tướng Chính phủ quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm Chủ tịch Hội đồng ĐHQG. Dự thảo cũng quy định ĐHQG gồm giám đốc và không quá 4 phó giám đốc.

Theo Lập Phương (Giáo dục & Thời đại)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Tuyệt chiêu giúp chàng  " hút hồn "  nàng ngay lần đầu gặp mặt Ấn tượng ban đầu tốt đẹp là chìa khóa mở ra một mối quan hệ bền vững. Vậy cánh mày râu phải làm thế nào để có chiếc...
17/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y Cô giáo tiểu học tương lai khoe đường cong nuột nà, nóng bỏng trong trang phục áo tắm.
17/08/2017 00:02
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Màn cầu hôn lãng mạn khiến bạn gái sợ  " xanh mặt "  ở Hà Nội Màn cầu hôn lãng mạn của một chàng trai dành tặng bạn gái trên phố đi bộ khiến dân mạng xôn xao.
16/08/2017 14:20
Giới trẻ 2017 Bé gái trình diễn nội y ở TQ hứng nhiều  " gạch đá " Để những bé gái chỉ mới ở độ tuổi tiểu học trình diễn nội y, ban tổ chức khiến dân mạng bức xúc.
16/08/2017 14:00
   
  • Các chuyên mục khác