Sẽ kỷ luật tập thể, cá nhân sai phạm vụ “bắt ký giấy khất nợ"

Thứ Bảy, ngày 27/09/2014, 09:01

Sau khi Tiền Phong đăng bài “Trường bắt phụ huynh ký giấy khất nợ” (số ra 25/9), sáng 26/9 lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông đã có cuộc làm việc với phóng viên để nói rõ quan điểm của Sở về sự việc đáng tiếc này.

Sẽ kỷ luật tập thể, cá nhân sai phạm vụ “bắt ký giấy khất nợ" - 1

Nhóm PV làm việc lãnh đạo sở

Năm ngoái đã sai

Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Nông cho PV biết: Năm học 2012 - 2013, Sở GD&ĐT Đắk Nông quyết định hợp nhất trường THCS Hoàng Văn Thụ và Trường THPT mới thành Trường THCS và THPT Lê Duẩn.

Do trước đó, hiệu trưởng trường THCS Hoàng Văn Thụ bị kỷ luật, hai phó hiệu trưởng bất hòa nên Sở quyết định đưa thầy Nguyễn Đức Ánh về làm công tác quản lý.

Trong quá trình hoạt động, đội ngũ cán bộ giáo viên trong trường vẫn không đồng thuận. Do thầy Ánh thiếu kinh nghiệm, quản lý không chặt chẽ, kế toán trình độ yếu nên đã xảy ra những việc lùm xùm.

Theo vị lãnh đạo Sở, năm học 2013-2014, Sở nhận được đơn thư phản ánh của cha mẹ học sinh (CMHS) trong đó bất bình với việc thu chi tại trường nên đã tiến hành thanh tra.

Các khoản thu được thanh tra làm rõ chia làm 5 nhóm, trong đó có 3 nhóm tiền không bắt buộc phải nộp:

Một là, vận động học sinh hỗ trợ nhà trường bảo trì máy vi tính, rèm cửa, máy bơm nước, cây cảnh, loa đài.

Hai, khoản thu để chi do Hội CMHS gồm tiền lao công, thẻ thư viện và bảng tên học sinh, sổ liên lạc điện tử, giấy vệ sinh, đồng phục.

Ba, khoản thu dịch vụ gồm tiền dạy thêm học thêm. Còn lại 2 nhóm tiền bắt buộc phải nộp gồm: Bốn, Quỹ hoạt động của CMHS và quỹ dạy do hiệu trưởng làm chủ tài khoản, quản lý tiền dưới sự điều hành của CMHS.

Mọi tài chính phát sinh đều phải báo cáo, xác nhận của hiệu trưởng và có sự thống nhất với hội CMHS. Năm, tiền thu hộ gồm tiền học phí, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, quỹ Đoàn, quỹ Hội. Nhưng do nhà trường không phân nhóm, giải thích rõ các khoản thu nên dẫn đến phụ huynh hiểu sai lệch.

Tháng 9/2013, Sở thành lập đoàn thanh tra đã yêu cầu trường trả CMHS những khoản đã thu không hợp lý và cắt bớt một số khoản thu không đúng quy định. Tổng thu năm học 2013 - 2014, mỗi học sinh chỉ phải đóng 617 nghìn đồng. Còn về giấy khất nợ, ông Hòa cho đó là do cách làm việc của thầy Ánh quá kém, riêng về hành vi này hiệu trưởng phải chịu trách nhiệm.

Theo Luật Giáo dục, sẽ xử phạt bất kỳ ai có hành động ngăn cản quyền học tập của trẻ. Không để học sinh vì không đóng đủ tiền học lệ phí mà phải nghỉ học. Tuy nhiên, khi PV chất vấn tại sao trong kết luận thanh tra số 1392/KL-SGDĐT ngày 4/9/2014 không nói đến vấn đề này, ông Hòa trả lời sai phạm này đã được nhắc nhở: “hiệu trưởng nhà trường không bám sát các văn bản quy định của nhà nước”.

Sẽ kỷ luật tập thể, cá nhân sai phạm vụ “bắt ký giấy khất nợ" - 2

Phó giám đốc Sở GDĐT Nguyễn Văn Hòa (bên trái)

Năm nay… càng sai nặng!

Đầu năm học 2014 - 2015, trường vẫn áp dụng sai quy trình: Chưa họp bàn với phụ huynh đã thông báo các khoản thu nên người dân vẫn hiểu nhầm tất cả các khoản thu đều là bắt buộc. Phụ huynh học sinh tiếp tục gửi đơn tố cáo khắp nơi.

“Hiện tại, chúng tôi chưa phân tích được hiệu trưởng nhà trường làm sai phương pháp hay cố tình. Nhưng theo báo cáo của trường hiện tại vẫn chưa thực hiện thu”, ông Hòa cho biết.

Tìm hiểu PV được biết, đầu tháng 9/2014, từ đơn thư phản ánh của người dân, Đảng ủy huyện Đắk Glong đã xác minh và tiến hành kỷ luật cảnh cáo đối với đảng viên Lê Đức Ánh. Sở cũng đã làm việc với Thường vụ Đảng ủy huyện Đắk Glong, thống nhất về công tác tổ chức tại trường Lê Duẩn.

“Tuần tới, Sở GD&ĐT tỉnh Đắk Nông sẽ cử cán bộ về trường làm việc, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên để xử lý đúng hướng và thỏa đáng, giúp nhà trường hoạt động ổn định, kỷ luật tập thể và các cá nhân sai phạm liên quan. Sở đã tính đến việc làm lại công tác tổ chức cán bộ nhưng còn chờ học sinh ổn định mọi nề nếp mới có thể tiến hành”- ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở GD&ĐT Đắk Nông cho biết”.

"Tuần tới, Sở GDĐT tỉnh Đắk Nông sẽ cử cán bộ về trường làm việc, lắng nghe ý kiến của cán bộ, giáo viên để xử lý đúng hướng và thỏa đáng, giúp nhà trường hoạt động ổn định, đảm bảo quyền học tập của trẻ em, kỷ luật tập thể và các cá nhân sai phạm liên quan. Sở cũng đã tính đến việc làm lại công tác tổ chức cán bộ nhưng còn chờ học sinh ổn định mọi nề nếp, mới có thể tiến hành"- Ông Nguyễn Văn Hòa, Phó giám đốc Sở GDĐT Đắk Nông cho biết.

Theo Lê Hường (Tiền Phong)
Giới trẻ 2017 Bị bạn trai bỏ rơi, cô gái làm điều ai ai cũng khiếp vía Chia tay mặc dù không phải chuyện dễ dàng để nói ra tuy nhiên vẫn cần phải đối mặt và rõ ràng, nếu không sẽ phải chịu...
27/09/2017 00:17
Bạn muốn hẹn hò Hoàn cảnh ngặt nghèo của chàng ca sĩ điển trai gây bão Bạn muốn hẹn hò Khi học cấp 3, Quang Toàn mất cha, lúc trở thành sinh viên, anh lại mất mẹ.
26/09/2017 17:06
Hotgirl - Hot boy Đây là cô gái mà bất cứ chàng trai nào gặp cũng muốn chở che Cô gái có vẻ ngoài mỏng manh, yếu đuối đã trải qua những chuyện vượt sức tưởng tượng của tuổi 22.
26/09/2017 16:27
Con đường Trung thu 3D được trao kỷ lục Guinness Sáng ngày 23/9 vừa qua, tại dự án TNR Goldmark City, TNR Holdings Việt Nam đã tổ chức sự kiện “Lễ khai mạc “TNR...
26/09/2017 16:00
Cuộc thi viết: Bạn trẻ - Tình yêu & cuộc sống Lý do tại sao bạn nên một lần hò hẹn yêu đương với bạn thân Quá trình chuyển từ bạn thân thành người yêu mới đầu thật ngại ngùng, lạ lẫm, nhưng thật ra lại có rất...
26/09/2017 15:03
Những tâm sự hay Phân vân không dám cưới vì  nhu cầu cao  mà người yêu chỉ ôm cả đêm Người yêu rất chiều chuộng, hào phóng với em nhưng lại không quan tâm đến chuyện tình dục.
26/09/2017 14:15
   
  • Các chuyên mục khác