“Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ VN đều chọn cách ở lại nước ngoài”

Thứ Ba, ngày 28/07/2015, 20:31

“Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ Việt Nam đều chọn cách ở lại nước ngoài khi thành đạt, có nghĩa Việt Nam bị chảy máu chất xám”.

Chiều 28.7, tại hội trường Trung tâm Văn hóa tỉnh Bình Định, Giáo sư (GS) Jerome Friedman đã có buổi nói chuyện khoa học với học sinh, sinh viên và công chúng yêu khoa học về chủ đề “Con đường dẫn tới Quarks và xa hơn”.

GS Jerome Friedman (85 tuổi, quốc tịch Mỹ) hiện làm việc tại Đại học Chicago. Năm 1990, ông đoạt giải Nobel Vật lý về hạt Quarks. Trước đó 1 năm, ông cũng được trao giải Panofsky - dành cho các nhà khoa học có thành tựu xuất sắc trong lĩnh vực Vật lý hạt.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ VN đều chọn cách ở lại nước ngoài” - 1

GS Jerome Friedman tại cuộc giao lưu. (Ảnh: Hùng Phiên)

Công chúng trẻ đến dự đã tỏ ra rất thích thú lối dẫn giải đại chúng, dễ hiểu của GS Jerome Friedman. Ông cũng dành nhiều thời gian để chia sẻ về những kỳ thú của nghiên cứu khoa học, đáng để “tận hiến cả cuộc đời”. Rất nhiều câu hỏi của các bạn trẻ đã được giải đáp.

“Vì sao GS chọn nghiên cứu hạt cơ bản?”. “Vì đam mê, thú vị. Nghiên cứu hạt cơ bản nhằm lý giải những điều đang xảy ra quanh chúng ta. Thế giới được hình thành bởi hạt Quarks, hạt vật chất cơ bản...”, GS Jerome Friedman trả lời.

GS Jerome Friedman chia sẻ, cho đến khi đoạt giải Nobel về hạt Quarks năm 1990, trước đó rất nhiều người không tin những điều ông làm. Để thuyết phục và chứng minh, ông chỉ còn cách tin vào bản thân mình, đam mê và theo đuổi nó.

“Con đường theo đuổi nghiên cứu khoa học của tôi cũng rất nhiều thất bại, nhưng quan trọng là chấp nhận, đối diện và đứng lên từ thất bại, thì mới tới thành công”, GS Jerome Friedman bộc bạch.

“Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ VN đều chọn cách ở lại nước ngoài” - 2

Các bạn trẻ đặt câu hỏi với GS Jerome Friedman. (Ảnh: Hùng Phiên)

Ông khuyên bạn trẻ Việt Nam chọn môi trường tốt học tập rèn luyện, và quan trọng khi thành công thì nên quay trở về cống hiến cho quê hương. “Sẽ rất nguy hiểm nếu các bạn trẻ Việt Nam đều chọn cách ở lại nước ngoài khi thành đạt, có nghĩa Việt Nam bị chảy máu chất xám”, GS nói.

Đây là lần thứ ba GS Jerome Friedman đến Việt Nam. Ông là GS đoạt giải Nobel thứ 7 đến Bình Định tham dự chương trình “Gặp gỡ Việt Nam”.

Từ ngày 27.7 - 1.8, GS Jerome Friedman đến Bình Định dự Hội nghị khoa học vật lý quốc tế có chủ đề “Các va chạm ion nặng trong kỷ nguyên LHC và xa hơn”. Hội nghị do Hội Gặp gỡ Việt Nam phối hợp với Bộ Khoa học và Công nghệ, UBND tỉnh Bình Định tổ chức tại Trung tâm quốc tế khoa học và giáo dục liên ngành (TP.Quy Nhơn). Tham dự hội nghị có hơn 50 GS, nhà khoa học quốc tế đến từ 15 quốc gia và các nhà nghiên cứu trong nước.

Theo Hùng Phiên (danviet.vn)
Clip hot Thánh nữ công sở lại lấy đế tản nhiệt máy tính làm kem Cô nàng ham ăn tháo đế tản nhiệt làm bàn chế kem cuộn Thái Lan mời đồng nghiệp này nắng nóng.
17/08/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Xôn xao vợ 9X tặng chồng xế hộp 2 tỷ làm quà sinh nhật Cô vợ "nhà người ta" khiến dân tình ghen tị ra mặt với món quà giá trị dành tặng chồng.
17/08/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Tuyệt chiêu giúp chàng  " hút hồn "  nàng ngay lần đầu gặp mặt Ấn tượng ban đầu tốt đẹp là chìa khóa mở ra một mối quan hệ bền vững. Vậy cánh mày râu phải làm thế nào để có chiếc...
17/08/2017 00:05
Hotgirl - Hot boy Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y Cô giáo tiểu học tương lai khoe đường cong nuột nà, nóng bỏng trong trang phục áo tắm.
17/08/2017 00:02
Lệ Rơi Lệ Rơi:  " Tại sao người đời cứ mãi chửi rủa tôi? " “Trong lúc khùng nhất, tôi từng nghĩ đến điều tiêu cực là tự sát”, Lệ Rơi chia sẻ.
16/08/2017 16:34
Ngoại tình thời nay Chồng ôm eo gái trẻ vào khách sạn để  tư vấn việc làm Tôi đứng ngay ngoài cửa khách sạn để chờ, vậy mà khi thấy tôi, chồng thản nhiên như không.
16/08/2017 15:00
   
  • Các chuyên mục khác