SGK chỉ là nguồn tham khảo khi dạy tích hợp

Thứ Hai, ngày 21/12/2015, 08:07

Tại buổi giao lưu trực tuyến chủ đề “Dạy - học tích hợp ở trường trung học” do Báo Giáo dục và Thời đại phối hợp với Bộ phận thường trực Đổi mới chương trình - sách giáo khoa (SGK) giáo dục phổ thông (Bộ Giáo dục và Đào tạo) tổ chức chiều 19-12, nhiều giáo viên bày tỏ sự băn khoăn, bỡ ngỡ trước việc dạy tích hợp.

Một giáo viên ở Quảng Trị hỏi: Từ năm 2018, chương trình mới được áp dụng, trong đó sẽ có những môn học tích hợp nhưng giáo viên chưa hình dung SGK biên soạn theo hướng tích hợp như thế nào; thêm nữa, với chủ trương một chương trình, nhiều bộ SGK, vậy nếu có trường vẫn sử dụng SGK hiện hành có được hay không?

PGS-TS Đinh Thị Kim Thoa, Ủy viên Ban Xây dựng Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, cho rằng tại một số nước, bộ SGK tích hợp được trình bày phần lớn theo cách: Có một số chủ đề tích hợp cần phải sử dụng kiến thức các môn học để giải quyết một vấn đề, sau đó là những phần được trình bày một cách độc lập - gọi là các phân môn. Ban đổi mới chương trình - SGK cũng sẽ học tập một số hình thức trình bày SGK theo chuẩn quốc tế.

SGK chỉ là nguồn tham khảo khi dạy tích hợp - 1

Giáo viên dạy tích hợp có thể tự xây dựng bài giảng trên nguồn tư liệu tin cậy Ảnh: TẤN THẠNH

Ngoài ra, trong chương trình mới không chỉ có một bộ SGK mà có thể có nhiều bộ SGK. SGK chỉ là nguồn tham khảo, các thầy cô hoàn toàn có thể tự xây dựng các chủ đề tích hợp và hoàn toàn có quyền sử dụng những tài liệu ở nguồn mà mình cho là tin cậy. Mục đích cuối cùng là phải đạt được mục tiêu giáo dục được đặt ra trong chương trình.

Theo B.Lâm (Người lao động)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Cùng Star Galaxy ghi dấu hạnh phúc trăm năm viên mãn ngập tràn ưu đãi Còn gì tuyệt vời hơn khi được nắm tay người thương mến bước vào đám cưới cổ tích trong sự chúc phúc chân tình của gia...
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác