Siết dạy thêm: Bộ GD-ĐT bị phản ứng

Thứ Bảy, ngày 19/05/2012, 10:37

Một trong những nội dung quan trọng về quản lý dạy thêm, học thêm được Bộ GD-ĐT quy định là “không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp: bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”.

Không gửi cô, biết gửi ai?

Một giáo viên Trường THPT Ứng Hòa (huyện Ứng Hòa - Hà Nội) cho rằng nhu cầu dạy thêm, học thêm là có thật. Theo giáo viên này, ngoài một phần lỗi của giáo viên, cũng phải thẳng thắn nhìn nhận chương trình giáo dục hiện nay còn nặng nề khiến học sinh phải học thêm mới theo được. “Nhiều phụ huynh, đặc biệt ở các TP lớn, rất muốn con mình vào học ở các trường chuyên và nếu không học thêm thì khả năng trượt là rất lớn” - giáo viên này phân tích.

Siết dạy thêm: Bộ GD-ĐT bị phản ứng - 1

Nhiều trường tiểu học ở Hà Nội chỉ học 1 buổi/ngày nên phụ huynh không biết gửi con ở đâu. Trong ảnh: Học sinh Trường Tiểu học Dịch Vọng B (Hà Nội)

Trong khi đó, theo giáo viên một trường tiểu học đóng tại quận Đống Đa (Hà Nội), xét trong nhiều trường hợp, quy định cấm dạy thêm cho học sinh tiểu học là chưa hợp lý. Thực tế, hiện vẫn còn nhiều trường dạy 1 buổi/ngày và phụ huynh kiến nghị với nhà trường để cô giáo dạy thêm buổi thứ hai tại nhà cô với mục đích vừa trông giữ trẻ vừa được học thêm.

Anh Hồng Kiên, một phụ huynh có con đang học lớp 2 tại Trường Tiểu học Bế Văn Đàn (quận Đống Đa), cho biết vì trường này chỉ dạy 1 buổi/ngày nên các phụ huynh đều gửi con ở nhà cô vào buổi chiều. “Có lần cô giáo xin nghỉ 3 ngày, các phụ huynh liền phản ứng vì không tìm đâu ra chỗ gửi con” - anh Kiên kể.

“Bật đèn xanh” cho người ngoài

Một quy định cũng gây ra phản ứng là giáo viên đang hưởng lương từ quỹ lương của đơn vị sự nghiệp công lập không được tổ chức mà chỉ có thể tham gia dạy thêm ngoài nhà trường. Trong buổi gặp mặt báo chí chiều 17-5, ông Đoàn Văn Ninh, Phó Vụ trưởng Vụ Giáo dục Trung học (Bộ GD-ĐT), thừa nhận nội dung này là phần khó khăn nhất khi xin ý kiến và quyết định ban hành.

Giáo viên một trường THPT đóng tại quận Cầu Giấy (Hà Nội) cho rằng với quy định này, Bộ GD-ĐT đã “bật đèn xanh” cho người không phải là giáo viên đứng ra tổ chức lớp học. Như thế, các giáo viên dạy thêm phải lệ thuộc vào một trung gian, trong khi nhu cầu học thêm rõ ràng là có thật.

Với một nền giáo dục nặng về khoa cử như Việt Nam, chương trình học lại quá nặng nề, nếu không học thêm thì học sinh khó có thể nắm chắc cơ hội vào đại học. Lý giải về điều này, ông Ninh cho rằng giáo viên không được tự đứng ra tổ chức và thu tiền ngoài quy định vì thực tế, không phải thầy dạy toán chỉ dạy thêm toán mà còn “kinh doanh” các môn khác. “Quy định này nhằm cấm việc thầy đứng là làm “ông bầu” tổ chức dạy thêm ngoài chuyên môn của mình” - ông Ninh phân tích.

Tra TỈ LỆ CHỌI của Đại Học – Cao Đẳng 2012. Nhanh Nhất – Chính Xác Nhất!
Soạn tin: CHOI MãTrường Năm gửi đến 8502

Theo Yến Anh (Người lao động)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Bị chồng bỏ giữa lúc mang thai, cô gái vẫn tìm được  " soái ca " Giữa những tháng ngày đau khổ vì chồng bỏ ngay lúc mang bầu, Nicole Tee đã may mắn gặp được người đàn ông sẵn sàng...
19/08/2017 08:54
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gái ế  " khóc thét "  khi đi hẹn hò qua mai mối 33 tuổi, tôi chỉ có hành trang là vài ba mối tình thoáng qua, chưa có gã trai nào chốt được đến đám cưới với tôi. Cha...
19/08/2017 08:00
   
  • Các chuyên mục khác