Sinh viên Lào "mê" bánh chưng, dưa hành

Thứ Hai, ngày 27/01/2014, 13:04

Các sinh viên Lào đang theo học tại Hà Nội háo hức đón Tết Việt và kể lại kỷ niệm lần đầu ăn Tết ở Việt Nam.

Sau nhiều cuộc gọi, chúng tôi cũng hẹn gặp được nhóm bạn sinh viên Lào đang theo học ở Học viện Báo chí Tuyên truyền tại khu ký túc xá của trường. Lân la nói chuyện, hỏi về các phong tục Tết cổ truyền ở Việt Nam, bạn nào cũng hào hứng kể hàng loạt phong tục của Việt Nam như lì xì mừng tuổi, truyền thuyết về bánh chưng, bánh dày, tục xông đất, món dưa hành, củ kiệu…

Thấy chúng tôi ngạc nhiên, các sinh viên Lào cười bật mí, tất cả những thông tin trên được biết đến là nhờ chương trình học tiếng Việt ở Lào. “Trong nhóm mình, nhiều người qua Việt Nam mới được 6 tháng nên chưa bạn nào có dịp trải nghiệm Tết Nguyên Đán ở Việt Nam”- Kettavanh Xaypanya, sinh viên Khoa Xuất bản cho biết.

Sinh viên Lào "mê" bánh chưng, dưa hành - 1

Các bạn sinh viên Lào trong bữa tiệc cuối năm

“Tết cổ truyền ở Việt Nam giống Tết té nước của người Lào ở chỗ trong những ngày Tết, các gia đình quây quần bên nhau, con cháu ở xa cũng về nhà sum họp với gia đình. Mấy hôm nay ở trên lớp các bạn đều bàn tán xôn xao việc về quê đón Tết làm mình rất háo hức và nhớ nhà” - Xipaxay Vongpasert nói.

Câu chuyện của chúng tôi bị cắt ngang khi bất ngờ có một nữ sinh viên năm cuối khoa Xây dựng Đảng lên tiếng. Som Bonum hào hứng khoe cô từng được đón Tết Việt tại gia đình người bạn cùng lớp khi đang theo học năm thứ hai.

"Tôi được mẹ bạn ấy chỉ làm mấy món ăn truyền thống như bánh chưng, cách muối dưa hành, và đặc biệt dạy tôi cách gói nem… tôi thích lắm. Nhưng tôi nhớ nhất là đêm 30 Tết, sau lễ giao thừa, cúng tổ tiên tôi được bố mẹ bạn, các anh chị lì xì và chúc những điều tốt lành, tôi thấy xúc động và thiêng liêng. Sáng mùng một, tôi được đi chúc Tết cùng mọi người trong nhà bạn, thăm họ hàng ông bà hai bên nội ngoại nhà bạn ấy”, Som Bonum hồ hởi nói.

Dù ăn Tết ở xứ người nhưng trong đêm giao thừa, các sinh viên Lào cho biết họ sẽ gọi điện về nhà hỏi thăm và chúc sức khỏe gia đình.

Theo Lê Thùy (Dân Việt)
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Điều thầm kín chị em muốn trong  chuyện ấy  nhưng ngại nói Không chỉ nam giới mà các chị em cũng nhiều ham muốn trong "chuyện ấy", tuy nhiên họ lại ngại ngùng không dám nói ra.
19/08/2017 09:23
Giới trẻ 2017 Kinh hoàng cảnh  sống trên đống rác  của nữ sinh Việt Nhiều cô gái ra ngoài thì thơm tho, sạch sẽ nhưng ở nhà lại bẩn thỉu, quần áo không giặt, bát đũa không rửa...
19/08/2017 09:00
   
  • Các chuyên mục khác