Sự thật về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ?

Thứ Năm, ngày 21/04/2016, 15:00
Sự kiện: Sau đại học

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng cho biết: “Phải thận trọng với thông tin này. Đây là đợt bảo vệ của 44 mã ngành, sau 3 năm làm luận án đến hạn bảo vệ chứ không phải như thông tin suy luận “thiếu hiểu biết” của người viết lên facebook”.

Mới đây, trên mạng xã hội có thông tin phản ánh về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ. Đó là Học viện Khoa học Xã hội thuộc Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam. 

Sự thật về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ? - 1

Người dùng mạng xã hội facebook đưa thông tin như sau: "Chỉ từ ngày 1/1/2016 đến ngày 11/4/2016, nơi đây đã cho "ra lò" (gọi là "bảo vệ thành công") 58 tiến sĩ. Trung bình 1 tháng được gần 20 tiến sĩ, chính xác hơn là 1,76 ngày một tiến sĩ, còn nếu chỉ tính ngày làm việc, thì cứ 1 ngày 1 tiếng 15 phút có một chú tiến sĩ ra lò. Một trong các luận án tiến sĩ mới nhất - vừa bảo vệ thành công ở đây sáng ngày 15/4/2016 - là "Đặc điểm giao tiếp với dân của Chủ tịch UBND xã"".

Để làm rõ vấn đề trên, PV Infonet đã có cuộc trao đổi với GS. TS Nguyễn Xuân Thắng – Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam. 

GS. TS Nguyễn Xuân Thắng trả lời bằng đường văn bản và cho biết: “Phải thận trọng với thông tin này. Đây là đợt bảo vệ của 44 mã ngành, sau 3 năm làm luận án đến hạn bảo vệ chứ không phải như thông tin suy luận “thiếu hiểu biết” của người viết lên facebook. Nghĩa là mỗi mã ngành chỉ có rất ít người bảo vệ luận án thôi. Suy luận kiểu này thật là "botay.com" (không thể hiểu được – PV) cho sự hiểu biết của anh ta”.

Sự thật về "lò sản xuất tiến sĩ" chỉ 1 ngày 1 tiếng 15 phút ra một tiến sĩ? - 2

  Hình ảnh về lễ bảo vệ luận án tiến sĩ Tâm lý học chuyên ngành.

Khi chúng tôi liên hệ qua điện thoại thì GS.TS Nguyễn Xuân Thắng nói: “Anh đã nói rồi, cái người đưa facebook làm sao ấy. Làm luận án coi như mất mấy tháng, đây là đợt thường kỳ, sau 3 năm là đến thời điểm bảo vệ. Và đợt đó có 44 mã ngành thì phải tiến hành bảo vệ cùng một lúc. Thông tin thế thôi, hỏi thêm nữa mà làm cái gì?”.

GS.TS Nguyễn Xuân Thắng chia sẻ thêm, Học viện Khoa học Xã hội sẽ trả lời về những thông tin không đúng đang lan truyền trên facebook, vì thông tin kiểu này rất bậy bạ. Luận án tiến hành thẩm định trong 3 năm, từ cơ sở lên và từ tháng 1 đến nay là đợt bảo vệ luận án.

Được sự giới thiệu của GS. TS Nguyễn Xuân Thắng, chúng tôi liên hệ với Giám đốc Học viện Khoa học xã hội Việt Nam bằng đường email và cả gọi điện nhiều lần nhưng đến lúc này, chúng tôi chưa nhận được thông tin từ phía học viện.

Theo Tiến Dũng - Hồng Liên (Infonet.vn)

Tin cùng sự kiện Sau đại học

Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
Những tâm sự hay Bị cô bạn thân ép cưới và đêm tân hôn khó quên Tất cả cũng vì rượu mà ra, nếu không vì quá chén thì tôi với Thắm đã chẳng ra nông nỗi này.
20/08/2017 08:55
   
  • Các chuyên mục khác