Thành lập ĐH Việt - Nhật thuộc ĐH Quốc gia HN

Thứ Ba, ngày 18/03/2014, 13:53

Ngày 17/3, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đồng ý với phương án thành lập thêm Đại học Việt - Nhật trực thuộc ĐH Quốc gia, có trụ sở đặt tại TP Hà Nội.

Thực hiện thỏa thuận Hội đàm cấp cao giữ hai nước Việt Nam và Nhật Bản, xét đề nghị của Đại học Quốc gia Hà Nội và ý kiến từ phía Bộ GD-ĐT, ngày 17/3 Thủ tướng Chính phủ đã đồng ý thành lập Đại học Việt Nhật.

Đại học Việt – Nhật được xây dựng, vận hành về cơ bản bằng vốn ODA của Chính phủ Nhật Bản, ban đầu sẽ được đặt tại Khu CNC Hòa Lạc. Diện tích của trường và trường đào tạo sau đại học khoảng 100 ha. Sau 10 năm, dự kiến đào tạo được 6.000 sinh viên, trong đó có khoảng 2.400 người học cao học ở các ngành: khoa học và kỹ thuật; y tế, y tá, điều dưỡng; nông nghiệp; tiếng Nhật; Luật và kinh tế, quản trị kinh doanh.

Thành lập ĐH Việt - Nhật thuộc ĐH Quốc gia HN - 1

Thí sinh sắp có thêm sự lựa chọn mới trong kì thi tuyển sinh ĐH – CĐ sắp tới (Ảnh: Minh Nghĩa)

Định hướng của Đại học Việt – Nhật là giáo dục đào tạo chất lượng cao như các trường đại học hàng đầu tại Nhật; Đào tạo nguồn nhân lực chủ chốt cho sự phát triển của Việt Nam và thúc đẩy tình hữu nghị giữa hai quốc gia; Đào tạo gắn với thực tiễn dựa trên nền tảng công nghệ và kinh nghiệm của Nhật Bản; Là nơi hội tụ sự hiểu biết lẫn nhau giữa hai quốc gia; Dựa trên sự hợp tác vốn có giữa các trường đại học của hai nước; Thực hiện việc giảng dạy và đào tạo bằng tiếng Nhật và có kết hợp với các nội dung bằng tiếng Anh,…

Đại học Quốc gia Hà Nội có trách nhiệm gửi Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức thẩm định theo quy định và trình Thủ tướng Chính phủ xem xét, quyết định.

Tính đến 12/2012, ĐH Quốc gia Hà Nội có 43 đơn vị trực thuộc, bao gồm 6 trường đại học, 5 viện nghiên cứu, 3 khoa trực thuộc, 27 trung tâm nghiên cứu, đào tạo và đơn vị phục vụ. Như vậy với quyết định này, tổng số trường thành viên của ĐH Quốc gia sẽ nâng lên con số 7. Bao gồm: ĐH Công Nghệ, ĐH Khoa học - Tự nhiên, ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn, ĐH Ngoại ngữ, ĐH Kinh tế, ĐH Giáo dục, ĐH Việt Nhật.

Trước đó, năm 2008, Đại học Việt - Đức được thành lập trên cơ sở hợp tác giữa Việt Nam và bang Hessen (Đức). Một năm sau, Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội (còn gọi là ĐH Việt - Pháp) được thành lập theo thỏa thuận hợp tác giữa chính phủ Việt Nam và chính phủ Pháp.

Theo Tuyết Hoàng (Khampha.vn)
Hotgirl - Hot boy Dù kín như bưng hay sexy hết nấc, 2 cô gái này vẫn khiến quý ông khao khát Sở hữu body bốc lửa, cả hai hot girl xứ Hàn đều là niềm khao khát của phái mạnh.
20/08/2017 00:10
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô gái Đồng Nai bị  phũ đẹp  tại Bạn muốn hẹn hò thay đổi khó ngờ Nhiều chàng trai vượt hàng trăm cây số, ôm hoa đến làm quen với cô gái từng bẽ bàng vì bị từ chối hẹn hò.
19/08/2017 16:33
Tình yêu giới trẻ hiện nay Muốn sống trong  " địa ngục "  cứ lấy 6 kiểu phụ nữ này! Những kiểu phụ nữ này có thể biến cuộc sống hôn nhân trở thành địa ngục.
19/08/2017 13:50
Tình yêu giới trẻ hiện nay Cô bạn thân vung tiền, cướp chồng sắp cưới từ tay tôi Tin tưởng, chủ quan và nghèo… đó là những lí do khiến ngày cưới đã cận kề mà cuối cùng tôi mất anh! Nỗi đau này bao...
19/08/2017 13:45
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chỉ thích nói bậy khi yêu, tôi có bệnh hoạn không? Tôi yêu rất mãnh liệt. Bản thân tôi cũng liên tục dùng từ bậy bạ với chồng, có như thế tôi mới tràn cảm hứng.
19/08/2017 09:52
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khiến nhân tình của chồng  " xanh mắt mèo "  chỉ nhờ cái bẫy chuột Tôi là một người phụ nữ hiền lành trong mắt chồng, vốn vô cùng tin tưởng chồng nên chưa từng nghĩ có ngày mình lại...
19/08/2017 09:33
   
  • Các chuyên mục khác