Thắp lửa đam mê nghiên cứu khoa học

Thứ Tư, ngày 29/01/2014, 16:25

Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM chú trọng đầu tư cho sinh viên nghiên cứu khoa học ngay từ năm thứ hai để sinh viên có cơ hội tiếp cận phương pháp nghiên cứu khoa học, từ đó bổ trợ cho việc học lý thuyết, sớm hình thành niềm đam mê nghiên cứu.

Đoàn Thị Thanh Vinh tốt nghiệp Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế - ĐHQG TP HCM năm 2010 loại giỏi, sau đó tiếp tục theo học cao học cùng ngành và tốt nghiệp xuất sắc vào tháng 11-2013. Thanh Vinh vừa nhận được giải thưởng nghiên cứu khoa học (NCKH) xuất sắc năm 2013 của Trường ĐH Quốc tế, huy chương bạc cho thành tích học tập xuất sắc. Thành quả này có được nhờ quá trình học tập và đặc biệt là việc NCKH bền bỉ của Vinh.

Thành công từ đam mê

Một trong những đề tài tâm đắc nhất của Thanh Vinh là “Nghiên cứu khả năng mang thuốc trị ung thư (paclitaxel) của một số chủng lactobacillus”, do Thanh Vinh thực hiện cùng với giảng viên hướng dẫn - TS Nguyễn Hoàng Khuê Tú (giảng viên Khoa Công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế), vừa thực hiện thành công, mang tính ứng dụng cao. Thanh Vinh cho biết đây là nghiên cứu với mục đích tạo nguồn vận chuyển phân phối thuốc và đóng gói với các loại thuốc trị ung thư có nguồn gốc sinh học, không độc hại, không ảnh hưởng đến môi trường. Từ đó, xây dựng nên một hệ thống phân phối thuốc mạnh mẽ và linh hoạt. Đề tài này hứa hẹn có nhiều khả năng ứng dụng đối với sản phẩm trong y dược và thực phẩm chức năng.

Thắp lửa đam mê nghiên cứu khoa học - 1

Đoàn Thị Thanh Vinh đang làm việc trong phòng thí nghiệm công nghệ sinh học Trường ĐH Quốc tế

Thanh Vinh cho biết một sản phẩm có khả năng mang thuốc giúp giảm liều lượng thuốc cho bệnh nhân, giảm tác dụng phụ sẽ hỗ trợ rất nhiều trong quá trình điều trị bệnh ung thư. Do đó, Vinh đã lao vào nghiên cứu đề tài. Trong quá trình thực hiện đề tài, Thanh Vinh đã công bố 5 nghiên cứu liên quan  đến đề tài trên các tạp chí quốc tế, trong đó có 5 công bố ISI, 1 công bố SCOPUS. Đây là thành tích đáng nể của bất cứ sinh viên (SV) nào.

Nhờ phòng thí nghiệm công nghệ sinh học của trường có đầy đủ trang thiết bị cần thiết, với sự hỗ trợ tài chính của trường và sự giúp sức của giảng viên hướng dẫn, Thanh Vinh có thêm động lực để bám trụ trong phòng thí nghiệm. Tuy nhiên, việc nghiên cứu của Vinh gặp không ít thách thức. Thanh Vinh chia sẻ: “Nhiều đêm thức trắng trong phòng thí nghiệm làm đi làm lại vẫn không thành công, tôi nghĩ nếu vì thất bại mà dừng lại thì quá uổng công và phụ lòng thầy nên lại mò mẫm làm lại từ đầu. Cứ như thế, tôi ngày càng đam mê NCKH”.

Thích học vì được nghiên cứu

Đến Trường ĐH Quốc tế, chúng tôi nhận thấy SV rất hào hứng với việc NCKH. Trong một lớp học của ngành kỹ thuật hệ thống công nghiệp (năm thứ 2), 5 nhóm SV chia ra để thực hiện các đề tài NCKH. Trong đó có nhiều đề tài mang tính ứng dụng như đề tài liên quan đến vấn đề quản lý tồn kho trong sản xuất kho vận, điều độ trong hệ thống, hoạt động trong kho hàng…  Theo quan sát của chúng tôi, những mô hình nghiên cứu của SV đều có thể chạy thử và hoạt động khá tốt. SV Đoàn Kim Thảo Chi cho biết: “Khi bắt tay vào làm các đề tài, tôi mới thực sự ứng dụng các kiến thức lý thuyết đã học.  Mới học năm thứ hai nhưng được thực hiện đề tài NCKH,  tôi cảm thấy rất  hào hứng”.

ThS Trương Bá Huy, giảng viên Bộ môn Kỹ thuật hệ thống công nghiệp, cho biết trường luôn khuyến khích SV bằng việc định hướng đề tài, hỗ trợ tài chính để thực hiện đề tài... Việc NCKH cũng là cách để SV làm quen và đam mê ngành nghề. TS Phạm Huỳnh Trâm, Phó trưởng Bộ môn Kỹ thuật hệ thống công nghiệp,  cũng cho rằng lúc đầu SV không tự tin nghiên cứu nhưng dần dần họ chủ động gặp giảng viên để tìm hiểu, học hỏi. Đây cũng là cách rèn luyện sự tự tin, chủ động cho SV.

Dành khoản tiền lớn khen thưởng NCKH

PGS-TS Hồ Thanh Phong, Hiệu trưởng Trường ĐH Quốc tế, cho biết từ năm 2005 đến nay, các đề tài khoa học của trường là 178 đề tài các cấp với kinh phí hơn 30 tỉ đồng. Hằng năm, tỉ lệ bài báo công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế trung bình là 0,77 bài/giảng viên và nhà trường cũng đã dành khoảng 124.000 USD nhằm khuyến khích khen thưởng SV, giảng viên có thành tích xuất sắc trong NCKH. Đặc biệt, trường rất chú trọng định hướng NCKH cho SV ngay từ khi còn trên ghế nhà trường, giúp các em tìm hiểu, mở rộng kiến thức để nắm bắt và theo kịp nền khoa học của các nước trong khu vực và thế giới.

Theo Bảo Lâm (Người lao động)
Giới trẻ 2017  " Hốt hoảng "  phòng trọ bẩn như chuồng lợn của nữ sinh Việt Chủ trọ phát hoảng khi chứng kiến căn phòng ngập rác từ bếp đến nhà tắm của hai cô gái ở thuê.
21/08/2017 14:25
Tình yêu giới trẻ hiện nay Đây là lý do khiến đàn ông trên 30 tuổi ngại hẹn hò Đàn ông tuổi 30 thường có sức hút với phái đẹp, tuy nhiên ở tuổi này các chàng lại ngại hẹn hò yêu đương.
21/08/2017 14:12
Những tâm sự hay Gái ngoan nhận quả đắng vì ước mơ  săn  chồng đại gia Đến tận bây giờ tôi vẫn ôm nỗi đau khôn tả về sự ham giàu sang, về “săn chồng đại gia”.
21/08/2017 13:00
Giới trẻ 2017 Cô gái trẻ chết tức tưởi vì hình phạt nặng nề của công ty Cô kiệt sức vì bị quản lý công ty phạt đứng lên ngồi xuống 100 lần.
21/08/2017 10:53
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 Xem vận mệnh 12 con giáp trong tháng 7 Cô Hồn Những việc tưởng chừng nhỏ nhặt, nhưng trong tháng Cô Hồn, nó lại có ảnh hưởng khá lớn đến công việc và tài vận của...
21/08/2017 09:55
Giới trẻ 2017 Chàng trai cố tình mua nhẫn nhỏ cho bạn gái béo và cái kết đắng  Thay vì làm điều lãng mạn, bạn trai của Chloe lại mua một chiếc nhẫn có kích cỡ nhỏ nhất dành cho...
21/08/2017 09:44
   
  • Các chuyên mục khác