Thất bại phân luồng học sinh

Thứ Sáu, ngày 19/04/2013, 14:37

Theo nhiều chuyên gia và cán bộ quản lý giáo dục, mục tiêu đến năm 2020 có 30% học sinh tốt nghiệp THCS vào trung cấp chuyên nghiệp (TCCN) và học nghề khó thực hiện, khi mà hiện tại phân luồng đã thất bại so với đích được đặt ra cách đây hơn chục năm.

Bước thụt lùi

Theo Bộ GD&ĐT, giai đoạn 1993 - 2001, hệ thống các cơ sở đào tạo trung học nghề phát triển mạnh, thực hiện tốt công tác phân luồng sau THCS. Tuy nhiên, luật GD năm 1998 đã khiến hệ thống trung học nghề không còn tồn tại, việc phân luồng vào giáo dục nghề nghiệp bị thay thế bởi sự phát triển mở rộng quy mô giáo dục THPT.

Từ chỗ chỉ tuyển sinh đối tượng học sinh tốt nghiệp THCS, hiện nay hầu hết học sinh các trường TCCN đều là những em đã tốt nghiệp THPT. Không chỉ thế, ngược lại với quy mô ngày càng mở rộng của các trường ĐH, CĐ, hệ thống trường TCCN năm nào cũng chật vật khi tuyển sinh.

“So với mục tiêu chiến lược phát triển giáo dục giai đoạn 2001 - 2010 đặt ra, có thể nói, phân luồng của chúng ta hoàn toàn thất bại”, ông Hoàng Ngọc Vinh, Vụ trưởng Vụ TCCN, Bộ GD&ĐT nhận xét.

Phân luồng thất bại không chỉ ở góc độ xu hướng lựa chọn của người học mà còn do quan điểm phát triển quy mô giáo dục phổ thông của nhiều chính quyền địa phương. Chẳng hạn ở Hà Nội, mỗi năm có khoảng 80.000 học sinh tốt nghiệp THCS thì số chỉ tiêu giao cho các trường THPT tuyển vào lớp 10 và các Trung tâm GD Thường xuyên cũng mức đó.

Thất bại phân luồng học sinh - 1

Số học sinh vào trường nghề ngày một ít.

Nhiều địa phương khác dù điều kiện kinh tế xã hội khó khăn hơn nhiều thì tỉ lệ học sinh được tuyển vào THPT cũng chiếm từ 70 - gần 90% số học sinh tốt nghiệp THCS. Quảng Ninh chẳng hạn, năm học 2012 - 2013 tỉ lệ này xấp xỉ 88%.

Những tỉnh được xem là làm phân luồng tốt như Vĩnh Phúc vẫn có khoảng 78% học sinh tốt nghiệp THCS học tiếp lên THPT. Lý giải nguyên do, một cán bộ quản lý GD chuyên nghiệp cấp Sở giải thích: “Đầu tư cho TCCN và dạy nghề chất lượng đòi hỏi chi phí cao trong khi lãnh đạo địa phương chỉ thích mở rộng hệ thống trường THPT vì thế mới “sang”, mới được tiếng là dân trí cao”.

Cần tái cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân

Nhiều chuyên gia cho rằng không chỉ phân luồng thất bại mà ngay cả việc thu hút lượng học sinh đã tốt nghiệp THCS hoặc THPT nhưng không học lên nữa đi học nghề hoặc vào học THCN cũng chật vật.

Theo ông Ngô Văn Hợi, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Quảng Ninh năm vừa rồi cả tỉnh chỉ có hơn 150 em tốt nghiệp THCS đi học nghề và vào TCCN trong tổng số hơn 16.000 học sinh tốt nghiệp THCS.

 “Có nơi xây trường TCCN cả trăm tỉ đồng, trông thì quy mô hoành tráng nhưng hiu quạnh vì chẳng mấy ai vào học!”.

Ông Hoàng Ngọc Vinh

Ông Nguyễn Mạnh Hà, trưởng phòng GD Chuyên nghiệp Sở GD&ĐT cho biết: “Hiện tại Nghệ An có 5 trường TCCN nhưng tổng cộng tất cả các khoá chỉ có 157 học sinh tốt nghiệp THCS theo học, trong khi mỗi năm có mười mấy nghìn em tốt nghiệp THCS mà không học lên THPT”.

Theo ông Hà, việc những em này bước chân từ trường THCS ra thẳng thị trường lao động mà không qua đào tạo nghề nghiệp thì đó là điều đáng lo ngại cho chất lượng lao động của xã hội.

Tuy nhiên, ông Hoàng Ngọc Vinh cũng cảnh báo có hiện tượng chạy theo mục tiêu phân luồng một cách duy ý chí, mù quáng ở một số địa phương. Theo ông Vinh, nhà nước cần tính đến chuyện tái cơ cấu hệ thống giáo dục quốc dân, hình thành trở lại các trường trung học nghề, trung học kỹ thuật ở những địa phương có nhu cầu cao về phân luồng học sinh và nhu cầu về nhân lực. “Cần tính đến việc xác định lại tên gọi các trường TCCN.

Hiện, nguồn tuyển sinh các trường này hầu hết là học sinh đã học hết lớp 12, các em học tiếp 2 – 3 năm nữa mà bằng vẫn là trung cấp thì quá lãng phí”, ông Vinh nhận xét.

Theo ông Hoàng Ngọc Vinh, năm 2012 có 33 cơ sở đào tạo TCCN không tuyển được học sinh, nhiều trường không tuyển đủ thí sinh so với chỉ tiêu được thông báo. Mỗi năm, các trường TCCN tuyển sinh được khoảng 25 - 30 ngàn học sinh, số học sinh vào trường nghề còn ít hơn nhiều. Trong khi đó, hàng năm có khoảng 1,2 triệu học sinh tốt nghiệp THCS và khoảng 900.000 học sinh tốt nghiệp THPT.

Theo Quý Hiên (Tiền Phong)
Giáo dục Lương giáo viên cao nhất trong bảng lương sự nghiệp Đây là nội dung đáng quan tâm trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành mà Bộ GD- ĐT vừa...
23/11/2017 03:00
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Clip hot Người đẹp  " thả rông "  đi mua sắm khiến ai cũng ngỡ ngàng Với bộ đồ được vẽ y như thật, cô nàng gợi cảm tự tin trước ánh nhìn của rất nhiều người.
23/11/2017 06:00
Hotgirl - Hot boy Tiểu thư nhà giàu khoe quà bằng cả căn nhà tiền tỷ Xe hơi, hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt đỏ... tất cả đều tồn tại trong cuộc sống của những cô gái này.
23/11/2017 00:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
   
  • Các chuyên mục khác