Thay đổi cụm thi: Quyết định "chữa cháy" gây bất an

Thứ Tư, ngày 17/06/2015, 10:03
Sự kiện: Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Việc Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT) đổi địa điểm cụm thi của thí sinh 3 huyện ở Phú Yên qua Bình Định thay vì Nha Trang rồi lại rút lại quyết định cho thấy sự bất nhất, thiếu tầm nhìn của cơ quan quản lý. Đây không phải là lần đầu tiên bộ “đổi cái mới đổi” gây bức xúc dư luận.

Ngày 13-6, một đại biểu của tỉnh Phú Yên đã chất vấn Bộ trưởng Bộ GD-ĐT Phạm Vũ Luận về việc Phú Yên có 3 huyện thị phía bắc giáp với Bình Định, dù tỉnh Phú Yên có văn bản đề nghị cho thi ở cụm thi Quy Nhơn (Bình Định), nhưng Bộ GD-ĐT không đồng ý, buộc thí sinh phải vào Khánh Hòa thi rất xa. Sau khi tiếp thu ý kiến này, ngay trong ngày, bộ trưởng Bộ GD-ĐT đã có cuộc họp khẩn và quyết định dời cụm thi của thí sinh 3 huyện trên từ Nha Trang sang cụm thi Bình Định.

Thay đổi cụm thi: Quyết định "chữa cháy" gây bất an - 1

Thí sinh Phú Yên thi thử để chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT quốc gia. Ảnh: Hồng Ánh/NLĐO

Dù Bộ GD-ĐT cho rằng thay đổi nhằm tạo thuận lợi cho thí sinh nhưng rõ ràng cơ quan chủ quản không nhìn thấy rõ quy trình và những gì đang diễn ra trong thực tế. Chỉ còn 2 tuần nữa kỳ thi THPT quốc gia diễn ra mà bộ lại chuyển địa điểm thi của thí sinh từ cụm này sang cụm khác trong khi các cụm thi đã lên danh sách, in phiếu báo thi, phòng thi… cho thí sinh? Và làm sao cụm thi ở một tỉnh khác có thể tiếp nhận đến hơn 4.000 thí sinh trong thời điểm kỳ thi đã cận kề? Đó là chưa kể phụ huynh học sinh đã chuẩn bị tâm lý, phương tiện, chỗ ở… cho địa điểm thi mà họ đã được định hình từ trước.

Quyết định của Bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã gây ngỡ ngàng ngay với cả người chất vấn ông tại kỳ họp Quốc hội là bà Đặng Thị Kim Chi, đại biểu của tỉnh Phú Yên khi mục đích chấn vấn của bà không phải để bộ đưa ra quyết định chữa cháy mà để rút kinh nghiệm cho năm sau: “Tôi là người trong ngành giáo dục ra, nên tôi hiểu. Chỉ còn hơn 10 ngày nữa là đã đến kỳ thi rồi mà thay đổi là gây xáo trộn”- bà Chi sửng sốt.

Có lẽ bộ trưởng muốn “ghi điểm” với đại biểu quốc hội cũng như làm dịu dư luận trước áp lực của kỳ thi THPT quốc gia lần đầu tiên được tổ chức với nhiều điều mới mẻ nhưng diễn biến và kết quả rất khó lường. Tuy nhiên, với cách làm của Bộ GD-ĐT đã khiến cho dư luận một lần nữa thêm bức xúc. Và ngày hôm sau Bộ GD-ĐT lại phải ra quyết định không thay đổi cụm thi đối với thí sinh 3 huyện của Phú Yên.

Có lẽ thí sinh và phụ huynh là người đứng ngồi không yên nhất trong các quyết định được chăng hay chớ của Bộ GD-ĐT. Tháng trước khi các khâu thu nhận hồ sơ đã hoàn tất, các cụm thi đã lên dữ liệu để chuẩn bị gửi giấy báo cho thí sinh thì đùng một cái Bộ GD-ĐT cho phép thí sinh đổi môn thi vào phút chót khiến các cụm thi trở tay không kịp. Chính vì lẽ đó, dù bộ cho phép thí sinh đổi môn thi nhưng nhiều cụm thi không thể thực hiện yêu cầu này .

“Đổi mới, nghiêm túc nhưng không gây sốc, không làm thay đổi đột ngột” - bộ trưởng Phạm Vũ Luận đã khẳng định như vậy về kỳ thi THPT quốc gia sắp diễn ra. Tuy nhiên trên thực tế, cơ quan chủ quản - nơi ra những quyết sách quan trọng về giáo dục đã liên tục điều chỉnh quyết định của mình không dựa trên điều kiện thực tế và cơ sở khoa học khiến thí sinh, phụ huynh và dư luận không khỏi bấn an.

Để nhận ngay ĐIỂM THI LỚP 10 năm 2015, soạn tin:

DTM MãTỉnh SốBD gửi 8702

VD: Thí sinh tại Hà Nội có Số Báo Danh là 012345, soạn tin:

DTM 01 012345 gửi 8702

Xem chi tiết Bấm đây

Theo Bảo Lâm (Người lao động)

Tin cùng sự kiện Kỳ thi THPT Quốc gia 2017

Tình yêu giới trẻ hiện nay Là vợ, bạn có quyền lấy tiền từ ví chồng mà không xin phép? Nhiều quan điểm cho rằng lấy tiền trong ví của chồng là một trong những quyền lợi mà hôn nhân dành cho phụ nữ
17/08/2017 14:49
Những chuyện gia đình 1001 tuyệt chiêu  moi  tiền chồng của các bà vợ Bức xúc mãi cũng không giải quyết được vấn đề nên nhiều chị em quay sang nghĩ ra mọi chiêu để “moi” tiền chồng. Có...
17/08/2017 14:08
Tình yêu giới trẻ hiện nay Ngán ngẩm với  " núi "  bát đũa, cô dâu mới được dân mạng thương cảm Cảm thông với cô dâu mới phải "chiến đấu" với núi bát đĩa, nhiều người chia sẻ bí quyết để công việc này không còn mệt...
17/08/2017 13:05
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 1) Trái tim cô lại rộn ràng trong lồng ngực mà cô cứ ngỡ, chiếc áo mỏng không thể nào che chắn được.
17/08/2017 11:38
Những tâm sự hay Đau đầu vì hễ yêu ai, người đó đều gặp xui xẻo Cả 4 anh chàng khi yêu cô gái này đều không may gặp phải những sự cố oái oăm.
17/08/2017 10:00
Ngoại tình thời nay Phát hiện chồng có vợ lẽ trong hoàn cảnh chẳng ai ngờ Tôi thấy rõ như in cảnh chồng mình đang xúc từng thìa cháo bón cho cô gái trẻ và rất xinh đẹp ấy.
17/08/2017 10:00
   
  • Các chuyên mục khác