Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán

Chủ Nhật, ngày 17/09/2017, 19:00
Sự kiện: Giáo dục

“Dám nói câu chuyện của mình, phát biểu chính kiến là cách tốt nhất để học giỏi”, anh Đặng Minh Tuấn chia sẻ.

Anh Đặng Minh Tuấn - người sáng lập dự án học Toán bằng tiếng Anh Uber Math từng đẫn dắt nhiều học sinh giỏi Hà Nội đạt thành tích cao trong kỳ thi quốc tế. Trước đó, anh cũng đã có nhiều năm giảng dạy tại một Trường THPT ở Hà Nội.

Anh Minh Tuấn là học sinh giỏi đạt giải nhì quốc gia môn Vật Lý, sinh viên của Khối Cử nhân Khoa học Tài năng khóa 3 của ĐH Khoa học tự nhiên Hà Nội, nhận học bổng Odon Vallet, ĐH Paris 11 và Thạc sĩ tại ĐH Lyon 1 và thực tập tại Trung tâm năng lượng nguyên tử Châu Âu.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 1

Hiện tại, anh Minh Tuấn đã lập gia đình và có 2 con trong độ tuổi học tiểu học. Với những kinh nghiệm của bản thân trong việc dạy con, nuôi dưỡng niềm đam mê học toán cho nhiều trẻ khác, dưới đây anh sẽ có những chia sẻ hữu ích dành cho bậc phụ huynh.

Cảm nhận con số rất quan trọng trong việc học toán

Được biết, anh có 2 bé học lớp 3 và học lớp 1, anh làm thế nào để tạo hứng thú cho con khi đi học, đặc biệt với năm học đầu tiên?

Để tạo hứng thú cho con giai đoạn từ học tự do sang học có khuôn khổ, tôi giúp con tập trung vào nếp học. Hàng ngày, tôi rèn nếp ngồi vào bàn cho con 10 phút và tăng dần lên.

Ngoài ra, tôi chuẩn bị cho con tinh thần đến lớp vui, giới thiệu về bạn bè, những khóa học, lợi ích đến trường và sự khác biệt. Đồng thời, tôi dạy con luôn phải chịu trách nhiệm, tuân thủ nội quy, chấp nhận bị phạt nếu làm sai.

Điều quan trọng hơn, tôi dạy con không ngại phát biểu ý kiến của mình dù đúng hay sai.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 2

Gia đình anh Đặng Minh Tuấn, năm nay bé trai vào lớp 3 và bé gái vào lớp 1.

Đối với tôi, việc cho con hứng thú học cần thiết hơn là dồn kiến thức.

Khi con có hứng thú, tiến bộ sẽ vượt lên khả năng của chúng.

Đặng Minh Tuấn- Eva.vn

Bố mẹ thường cho các con học sớm để vào lớp 1 không bị bỡ ngỡ, vậy cách dạy 2 bé của anh trong năm học đầu cấp như thế nào?

Đối với bé lớn, tôi không có kinh nghiệm tìm trường cũng như định hướng, chuẩn bị. Tôi không cho con học sớm và luôn để con chơi nhiều bởi quan điểm của tôi là để con hoạt động, sáng tạo, có trí tưởng tượng phong phú.

Thế nhưng, khi con vào lớp 1, tôi bị sốc vì các bạn trong lớp đều biết hết.

Với bé thứ 2, vì con luôn chủ động, đòi mọi người đọc cho nghe nên tôi dạy con đọc trước để con tự khám phá. Còn học viết, tôi không dạy cho con trước bởi nếu con biết hết, việc đi học sẽ rất chán, tồi tệ.

Môn Toán là môn rất quan trọng ở các cấp học, là người có kinh nghiệm sư phạm, hơn nữa lại là người sáng lập ra dự án học Toán bằng tiếng Anh, anh có thể chia sẻ phương pháp dạy toán của mình cho các con được không?

Tôi không dạy Toán cho con theo lớp nhưng tôi dạy hàng ngày, qua những câu chuyện và trong những bữa cơm gia đình. Khi đi trên đường, tôi giúp con cảm nhận các con số từ 0-9, sắp xếp thứ tự và tự hình thành các con số trong đầu.

Tôi thường cho con cảm nhận con số bằng cách cộng, trừ, ghép nhóm mọi đồ vật. Ví dụ, con có thể đo bằng gang tay hay bất kỳ đồ vật nào nếu không có thước.

Tôi luôn định hướng lộ trình học tập cho con, tạo độ khó trong các bài tập để con vượt qua, có hứng thú hơn. Do 2 bé nhà tôi cùng học cấp 1 nên anh lớn sẽ dạy em để có tương tác nhất định. 

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 3

Anh Tuấn và con gái thứ 2 năm nay vào lớp 1.

Bí quyết giúp trẻ học giỏi Toán

Toán là một môn khá khó, vậy làm thế nào để trẻ có hứng thú học môn Toán?

Để trẻ có hứng thú học môn Toán, bố mẹ cần phải định vị nhận thức của con để xây dựng lộ trình phù hợp.

Bố mẹ lên lộ trình phải phụ thuộc vào năng lực của trẻ và cũng không nên dạy quá nhiều cho con. Nếu con có năng lực tư duy Toán, bố mẹ cần khuyến khích còn con kém, các kỹ năng chưa tốt, bố mẹ nên rèn luyện dần.

Bố mẹ cũng không nên đánh đồng chung, so sánh con với các bạn vì mỗi đứa trẻ khác nhau và đứa trẻ tiềm năng là khi lớn lên.

Bố mẹ nên phân bổ, sắp xếp thời gian biểu phù hợp cho con, giúp con kích thích, hứng thú tiếp nhận kiến thức.

Để tạo hứng thú học Toán ở nhà cho con, bố mẹ có thể kể những câu chuyện phù hợp lứa tuổi và có cơ chế cho từng trẻ, khuyến khích chúng khám phá nhằm tạo hứng thú, phát triển hết tư duy.

Đồng thời, bố mẹ hãy để con tự lực, tự chơi và tự giải quyết trong môi trường an toàn. Tính sáng tạo sẽ giúp con biết cách giải quyết.

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 4

Cách tốt nhất để học giỏi là dám phát biểu chính kiến, chia sẻ câu chuyện của mình.

Với kinh nghiệm giảng dạy nhiều học sinh đạt thành tích cao, theo anh cách tốt nhất để học sinh học giỏi là gì?

“Trước đây, tôi tự học Toán là chính, có quyển sổ ghi chép cẩn thận, kèm theo sự hướng dẫn của thầy giáo. 

Bên cạnh đó, mọi người trong gia đình thường xuyên khích lệ tôi với câu nói “học để lo cho bản thân”.

Đặng Minh Tuấn- Eva.vn

Điều cốt lõi trong cách đào tạo học sinh giỏi là phát hiện, đánh giá đúng và nhìn được tiềm năng của học sinh để có hướng nâng dần năng lực đó lên.

Và cách tốt nhất để học giỏi là học sinh dám nói câu chuyện của mình, phát biểu chính kiến.

Anh có lời khuyên hay có bí quyết gì chia sẻ cho các bậc phụ huynh đang loay hoay tìm phương pháp để con học giỏi Toán?

Về phương pháp để con học giỏi Toán, đầu tiên, mọi người phải có triết lý để định hướng cho con. Mọi người nên xem ưu tiên của mình, không nên chạy theo những phương pháp được giới thiệu.

Ngoài ra, điều quan trọng để con học toán giỏi là dạy con đọc, hiểu tốt, nhận thông tin đúng. Tiếp đó, bố mẹ giúp con phân tích đề bài, định hình lời giải, phương pháp, nối thông tin cho với thông tin hỏi để hình thành bức tranh lời giải.

Sau đó, kiểm tra kết quả và cuối cùng là kết luận. Trong các bước học Toán của con có sự song hành của bố mẹ là điều tuyệt vời nhất. 

Xin cảm ơn anh về những chia sẻ!

Thầy giáo dìu dắt nhiều học sinh Hà Nội đoạt giải cao chia sẻ cách giúp trẻ học siêu Toán - 5

Vân được bạn bè quý mến và đặc biệt là được các thầy cô hết lòng thương yêu vì tính cần mẫn, chịu khó tìm tòi...

Theo Hồng Nhung (Khám Phá)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Test IQ Đầu năm mới kiểm tra chỉ số IQ của bạn ở mức độ nào? Muốn biết chỉ số IQ của mình ở trong khoảng nào, hãy làm ngay những câu đố cực hóc búa và có độ lắt léo cao sau.
21/02/2018 17:10
Cơ hội giao lưu trực tiếp với ACG, New Zealand Triển lãm du học quốc tế là sự kiện kết nối bạn với đại diện ACG và các trường khác. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi về các...
21/02/2018 12:33
Dạy con Làm thế nào giúp trẻ thông minh? Người ta cho rằng trí thông minh là rất cần thiết cho trẻ, là một thành phần quan trọng mà các bậc phụ huynh mong...
21/02/2018 12:00
Giáo dục Năm học đổi mới của giáo dục TP HCM TP HCM sẽ đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục. Trong đó, nổi bật là phối hợp thực hiện và thẩm định bộ sách giáo...
21/02/2018 11:02
Tết Nguyên đán Lì xì bằng sách, tại sao không? Những phong bao lì xì đỏ thắm chất chứa lời gửi gắm từ đáy lòng người trao mừng tuổi mới. Và có lúc nào đó chúng ta...
21/02/2018 08:25
Người Nhật dạy con Bộ quy tắc ứng xử của học sinh tiểu học tại Nhật Bản khiến cả thế giới  câm nín Nhóm quy tắc này đã gây nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội ở Nhật Bản vì bao gồm những điều mà ngay cả người...
21/02/2018 03:00
Hotgirl - Hot boy 4 hot girl xinh đẹp U30 vẫn chưa chịu lấy chồng Xinh đẹp, giàu có là thế nhưng 4 hot girl vẫn chưa chịu gật đầu làm "vợ người ta".
21/02/2018 17:00
Giới trẻ 2018 Bị ném đã dữ dội vì mặc đồ phản cảm đi chùa đầu năm Hình ảnh chị em ăn mặc thiếu tôn nghiêm đến chùa những ngày đầu năm khiến nhiều người sửng sốt.
21/02/2018 15:00
Biểu tượng số 9 may mắn trên thế giới Mang trong mình nhiều giá trị tinh thần tốt đẹp, con số 9 đã trở thành một tín hiệu may mắn trong văn hoá của nhiều...
21/02/2018 14:42
Giới trẻ 2018 Nữ sinh kiện cha mẹ ra tòa đòi lại tiền mừng tuổi Bố mẹ đã "Tự ý sử dụng 260.000 nhân dân tệ (khoảng 900 triệu) tiền mừng tuổi" của cô từ bé đến lớn.
21/02/2018 14:00
Kiến thức giới tính Bí mật khiến người chồng làm vợ thất vọng ngay đêm tân hôn Các chuyên viên tư vấn thường nghe nhiều chàng trai mới lấy vợ chia sẻ rằng ngay trong đêm tân hôn họ rất lúng túng...
21/02/2018 12:00
Clip hot Gái trẻ với trào lưu ngực lấp lánh  " gây bão "  mạng Những cô gái xinh đẹp vẽ lên người lớp kim tuyến lấp lánh khiến người xem không thể rời mắt.
21/02/2018 09:45
   
  • Các chuyên mục khác