Thêm kỳ thi nếu học sinh muốn vào đại học

Thứ Sáu, ngày 23/09/2016, 07:08

Ngày 22/9, ông Nguyễn Tiến Đạt, Phó giám đốc Sở GD&ĐT TPHCM, cho biết, TPHCM đã trình Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT 2017 lên Bộ GD&ĐT. Nếu đề án này được duyệt, một tình huống mới sẽ phát sinh: Năm 2017, học sinh tại TPHCM muốn vào ĐH phải thi thêm ít nhất một kỳ thi nữa.

Thêm kỳ thi nếu học sinh muốn vào đại học - 1

Kiểm tra thông tin thí sinh trước giờ thi. Ảnh: Như Ý.

Theo đó, kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM  năm 2017 (tức giai đoạn 1) được diễn ra trong ngày 2 và 3/6/2017 với thi 3 môn gồm ngữ văn :120 phút, toán: 120 phút và ngoại ngữ: 90 phút (đối với hệ giáo dục thường xuyên sẽ thi môn thay thế). Giai đoạn 2 của kỳ thi THPT quốc gia tại TPHCM bắt đầu từ năm 2018 trở về sau.

Cụ thể, thời gian thi, nội dung ra đề thi, đối tượng được miễn thi giống như giai đoạn 1. Ngoài 3 môn như giai đoạn 1, giai đoạn này thí sinh sẽ thi thêm môn tích hợp, thời gian làm bài 120 phút. Tuy nhiên, điểm xét tốt nghiệp sẽ không lấy điểm học bạ (trung bình cả năm lớp 12) như giai đoạn 1 nữa.

Nghe Bộ hay nghe Sở?

Sau khi nghe qua Đề án Thi và xét công nhận tốt nghiệp riêng của TPHCM 2017, ông Nguyễn Đình Độ, Phó hiệu trưởng trường THPT Thành Nhân, quận Tân Phú, TPHCM cho rằng, cái gì cũng có ưu điểm và nhược điểm, song đề án này nhược điểm nhiều hơn.

Theo ông Độ, trước hết phải thấy ưu điểm của đề án là giúp học sinh khối 12 niên khóa 2016-2017 của TPHCM có một đợt thi tốt nghiệp THPT nhẹ nhàng với chỉ 3 môn thi là Văn, Toán và Ngoại ngữ. Như vậy học sinh sẽ được giảm áp lực trong học tập; Thành phố sẽ chủ động được thời gian và kế hoạch giảng dạy, cũng từ đó có đủ các dữ liệu để so sánh, đánh giá chất lượng giáo dục giữa các trường THPT trong địa bàn, chất lượng giáo dục của thành phố so với các địa phương trong cả nước . . .

Tuy nhiên đề án được soạn thảo trước khi có dự thảo thi THPT Quốc Gia 2017 của Bộ nên Sở GD&ĐT TPHCM chưa đề cập đến phương thức trắc nghiệm trong môn Toán, cũng như dự kiến sớm sử dụng bài thi tích hợp cho các môn Lý, Hóa, Sinh hoặc Sử, Địa, GDCD trong khi Bộ chỉ mới bước đầu dùng bài thi tổng hợp.

Cũng theo ông Độ, chắc chắn giáo viên, phụ huynh và học sinh TPHCM sẽ không hưởng ứng Đề án này vì các em sẽ phải thi thêm ít nhất một lần nữa.

“Ít nhất, bởi lẽ ba môn thi trong năm 2017 chỉ để xét tốt nghiệp nên một học sinh muốn có nguyện vọng vào một trường đại học nào sẽ phải làm thêm một bài thi tuyển đầu vào hoặc bài thi đánh giá năng lực của trường đó. Như vậy một em có nguyện vọng vào hai trường đại học sẽ phải trải qua ba kì thi cuối cấp”, ông Độ phân tích.

Thêm kỳ thi nếu học sinh muốn vào đại học - 2

 Học sinh lớp 12 TPHCM đang đứng trước 1 kỳ thi đầy hoang mang.

Ngoài ra, ông Độ đặt câu hỏi, các em sẽ phải học Toán theo kiểu nào đây nếu như TPHCM thi theo phương thức tự luận, còn Bộ theo phương thức trắc nghiệm! Đây là hai phương thức thi hoàn toàn khác biệt, dẫn đến các cách dạy và học khác nhau. “Đành rằng tiên phong thí điểm luôn phải chịu các áp lực, thậm chí các chỉ trích, nhưng Đề án phải luôn bám sát thực tiễn cuộc sống, phải hay hơn, hiệu quả hơn những gì đã tiến hành trước đó”, ông Độ tâm tư.  

Trong khi đó, đứng ở góc nhìn truyền thông và phía người dạy, người học, Thạc sĩ Phạm Thái Sơn, Phó trưởng phòng Đào tạo trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM cho rằng: “Việc TPHCM đưa Đề án thi và xét tốt nghiệp THPT riêng vào thời điểm này là không nên bởi nó càng khiến dư luận hoang mang, học sinh sẽ phải học theo Bộ GD&ĐT hay học theo Sở GD&ĐT TPHCM”. Những ngày qua, dư luận đã xôn xao trước đề án thi THPT Quốc gia 2017 của Bộ GD&ĐT thì nay lại phát sinh Đề án mới của TPHCM.

“Học sinh ở TPHCM rất đông, không lẽ các trường đại học phải có thêm một kỳ thi khác để xét khối A, B, C, D… Trong khi đó, tính tự chủ của các trường đại học hiện nay chưa thể hiện rõ và cũng không nhiều trường có đủ năng lực để tổ chức thi riêng thì nên có một kỳ thi chung, tạo ra sự công bằng, thuận lợi cho người học”- ông Sơn nói. Theo ông Sơn, cần phải có tính nhất quán giữa các cơ quan quản lý giáo dục, để người học không phải hoang mang, đỡ phiền hà bởi trong cùng 1 lúc phải thi những kỳ thi giống nhau.

Bộ GD&ĐT chưa nhận được đề án của TPHCM

Về Đề án thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông tại TPHCM, Bộ GD&ĐT chưa nhận được văn bản chính thức, tuy nhiên, qua các phương tiện thông tin đại chúng, Bộ GD&ĐT đã biết việc này. Bộ GD&ĐT có ý kiến như sau:

Ngày 7/6/2016, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT đã làm việc với lãnh đạo TPHCM về phát triển giáo dục và đào tạo của Thành phố. Kết luận buổi làm việc, hai bên thống nhất Thành ủy TPHCM sẽ ban hành Nghị quyết chuyên đề về phát triển giáo dục và đào tạo thành phố, đồng thời chỉ đạo UBND Thành phố xây dựng Đề án tổng thể phát triển giáo dục và đào tạo thành phố đến năm 2020, tầm nhìn 2030...

Sau buổi làm việc với TPHCM và kết thúc kỳ thi THPT quốc gia năm 2016, Bộ GD&ĐT đã xây dựng và công bố dự thảo phương án thi trung học phổ thông quốc gia và xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2017. Theo đó, năm 2017 Bộ GD&ĐT tiếp tục tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia thống nhất trong cả nước nhằm mục đích xét công nhận tốt nghiệp THPT và làm căn cứ để xét tuyển vào đại học, cao đẳng. Bộ GD&ĐT sẽ tăng cường phân cấp cho các địa phương thực hiện hầu hết các khâu trong tổ chức thi và xét tốt nghiệp trung học phổ thông năm 2017 dưới sự giám sát, hỗ trợ của Bộ, đảm bảo độ tin cậy, trung thực, đánh giá đúng năng lực học sinh.

Khi nhận được Đề án chính thức của TPHCM, Bộ GD&ĐT sẽ xem xét trên nguyên tắc phù hợp với các quy định chung và các điều kiện đặc thù của Thành phố.             

Nghiêm Huê

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
Giáo dục Môn Lịch sử và Địa lý mới: Tổ chức các hoạt động giúp học sinh tự trải nghiệm Trong Chương trình giáo dục phổ thông tổng thể, Lịch sử và Địa lý ở cấp Tiểu học là môn học bắt buộc, được dạy học ở...
17/01/2018 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Top thần đồng là sinh viên nhỏ tuổi nhất thế giới Họ chắc chắn là những người có bộ óc thông minh và chỉ số IQ cao bẩm sinh. Nhưng để đạt được những thành tựu đáng nể...
16/01/2018 17:00
Dạy con Những trận đòn ảnh hưởng tới con đáng sợ hơn nhiều so với suy nghĩ của cha mẹ Nhiều phụ huynh cho rằng phạt con bằng đòn roi chỉ là một biện pháp răn đe phổ biến, nhưng thực chất chúng ảnh hưởng...
16/01/2018 12:00
Giáo dục Môn Ngữ văn, học 6 tác phẩm là quá ít Theo dự kiến, môn Ngữ văn trong tương lai sẽ tập trung phát triển năng lực của học sinh, chỉ có 6 tác phẩm văn học...
16/01/2018 10:00
Giáo dục Chương trình bộ môn Giáo dục công dân: Chú trọng xử lý tình huống thực tế Môn Giáo dục công dân giữ vai trò chủ đạo trong việc giúp học sinh hình thành, phát triển phẩm chất và năng lực của...
16/01/2018 08:15
Quiz Nhiều người phải vật vã để tìm sự khác biệt giữa những bức tranh này Thoạt nhìn qua các bức tranh dưới đây như “sinh đôi” nhưng thực chất chúng bao gồm không ít khác biệt đòi hỏi phải là...
16/01/2018 03:00
Giới trẻ 2018 Mày râu phát sốt với chiếc gối tình dục ở Nhật Bản Chiếc gối với kích thước lớn, bên trên in hình nhân vật hoạt họa, hứa hẹn giúp nam giới độc thân tại Nhật Bản lấp đầy...
17/01/2018 00:06
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl đóng hài "  đánh bật loạt hot girl ngực khủng, hút triệu fan Khác với Linh Miu, Mai Thỏ, hot girl Gia Lai hiếm khi ăn mặc kiệm vải trong các phim hài.
16/01/2018 17:06
Vợ chồng son Chỉ còn 40% cơ hội sống, chàng trai vẫn cưới được hoa khôi trường làm vợ Anh chàng thản nhiên “bắt cá hai tay” cho đến khi gặp tai nạn 9 phần chết, 1 phần sống.
16/01/2018 14:38
Giới trẻ 2018 Năm Mậu Tuất, tuổi Thân, tuổi Tỵ lên ngôi, tài lộc đầy nhà Năm Mậu Tuất được coi là thời điểm những con giáp này có ví tiền rủng rẻng, cuộc sống thịnh vượng.
16/01/2018 14:00
Ảnh girl xinh hot Cô giáo giỏi 3 ngoại ngữ, chơi 4 nhạc cụ và rất sexy Là giáo viên nhưng có nhiều người luôn nhầm tưởng cô giáo xinh đẹp là diễn viên hay người mẫu.
16/01/2018 10:00
Ngoại tình của phụ nữ Vợ nhập viện, tôi chết lặng khi nghe được lời thì thầm của con gái Yêu thầm 5 năm mới chinh phục được vợ, tôi choáng ngợp sau đám cưới và sự chào đời của cô con gái đẹp như thiên thần....
16/01/2018 09:20
   
  • Các chuyên mục khác