Thêm một bộ SGK, giáo dục lành mạnh hơn

Thứ Năm, ngày 20/12/2012, 13:30

Theo nhà giáo Phạm Toàn, từ năm 2004, khi chương trình và sách giáo khoa (SGK) hiện thời thành “pháp lệnh”, đi vào áp dụng trong cả nước, chính ông đã chạy vạy tổ chức viết lại SGK, vì theo ông, công việc đa dạng SGK ấy thế nào rồi cũng phải xảy ra...

Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng đó chẳng phải là việc liều lĩnh gì, vì có gì mà phải liều lĩnh khi đi tìm sự đa dạng cho cuộc sống? Chính ông đã lập hết nhóm này tới nhóm khác để có một bộ SGK khác đi. Để khỏi nghe tiếng rên la không ngớt giảm tải, giảm tải, học thêm, dạy thêm... oằn lưng trẻ em vì gánh nặng SGK không phù hợp... Để cụ thể hóa cái ý tưởng của mình về một nền giáo dục lành mạnh!

Trong quá trình thực hiện ý tưởng đó, ông rủ một số bạn trẻ hăng hái, cùng lập nhóm Cánh Buồm, để tự mình soạn SGK. Nhóm của ông soạn sách tiểu học trước, vì đó là phân khúc khó nhất trong toàn bộ hệ thống. Soạn những môn khoa học xã hội và nhân văn trước, vì đó là những nội dung khủng hoảng nhất. Cũng theo nhà giáo Phạm Toàn, ông đã gặp nhiều “may mắn” khi tiến hành ý tưởng: “Tôi gặp may, được nhà xuất bản Tri Thức (thuộc Quỹ văn hóa Phan Châu Trinh) giúp xuất bản.

May mà ông Chu Hảo của nhà xuất bản Tri Thức rất hiểu đó chính là công việc đa dạng hóa SGK rất cần cho một xã hội văn minh, hiện đại. Tôi gặp may, được Trung tâm Văn hóa Pháp tại HN giúp tổ chức các cuộc hội thảo, giới thiệu sách, mà cuộc hội thảo ngày 6.10.2012 vừa rồi là to nhất: Cuộc hội thảo mang tên Em biết cách học tổng kết và trình ra cho xã hội toàn bộ quan điểm giáo dục của nhóm. Đó là quan điểm gốc: Nhà trường phải hiện đại hóa - hiện đại hóa là tổ chức được việc tự học của trẻ em - bậc tiểu học là bậc tự học để có phương pháp học”.

Thêm một bộ SGK, giáo dục lành mạnh hơn - 1

Từ lâu ở ta chỉ có một bộ SGK thống nhất. Ảnh: KỲ ANH

Ông cho biết, năm 2010, khi nhóm của ông tung ra thăm dò bằng mấy cuốn lớp một, thì liền nhận được nhiều ý kiến khen - chê đủ cả, nhưng cũng là thời điểm cho nhóm Cánh Buồm được rảnh tay soạn tiếp cho đủ 5 cuốn văn và 5 cuốn tiếng Việt từ lớp 1 đến lớp 5, 3 cuốn giáo dục lối sống từ lớp 1 đến lớp 3, 2 cuốn tiếng Anh lớp 1 và lớp 2...

Nhà giáo Phạm Toàn cho rằng: Có thêm một bộ SGK là làm cho nền giáo dục lành mạnh hơn lên. Bởi lẽ: “Tại vì một bộ SGK khác đi sẽ là một kiến nghị cụ thể muốn cho con em chúng ta khác đi. Cũng là một cách làm để giáo viên chúng ta khác đi. Và cả phụ huynh cũng sẽ khác đi. “Khác đi” đồng nghĩa với “đổi mới”, cớ sao lại dị ứng chớ? Thật lòng đổi mới phải ủng hộ những cái “khác đi” như thế chớ?”.

Hiện đang có nhiều quan điểm cho rằng cần đổi mới việc biên soạn SGK trên tinh thần một chương trình nhiều bộ sách. Nhưng với nhà giáo Phạm Toàn thì: “Những nhóm làm sách khác nhau sẽ đề ra cho xã hội những chương trình khác nhau, chứ không chỉ những bộ sách đa dạng cho chỉ một chương trình. Tại vì một cách tổ chức việc học của trẻ em khác đi, tất yếu là vì nhóm tác giả muốn nhắm tới một hiệu quả khác. Cái hiệu quả khác đi và cao hơn cái gì đang có rành rành là kết quả từ một cách làm việc khác, hoặc của một chương trình khác. Bởi vậy đa dạng SGK, đa dạng cả chương trình học nữa, có gì mà phải dị ứng nhỉ? Sao lại dị ứng với những điều lành mạnh và giản đơn đến thế?”.

Theo Thể Uyên (Lao Động)
Bạn muốn hẹn hò Bị từ chối phũ phàng nhưng điều bất ngờ đã đến với chàng trai Tây Ninh Đây là một trong những chàng trai được yêu thích nhất chương trình “Bạn muốn hẹn hò”.
18/08/2017 16:45
Giới trẻ 2017 Đoán biết tính cách theo loại giày mà nàng thường đi Bạn có biết rằng tính cách của nàng hiện rõ qua những đôi giày mà nàng đi hàng ngày.
18/08/2017 14:57
Những tâm sự hay Nỗi lòng vợ không thể  " lên đỉnh "  vì chồng khô khan Bên anh tôi chưa bao giờ thỏa mãn. Tôi chưa bao giờ biết được cảm giác "lên đỉnh" nó thế nào!
18/08/2017 14:09
Giới trẻ 2017 Hot girl TQ làm  " dịch vụ đặc biệt "  kiếm trăm triệu/tháng Mặc dù phải gánh chịu rất nhiều tiếng xấu nhưng họ vẫn không rời bỏ công việc này.
18/08/2017 12:02
Tình yêu giới trẻ hiện nay Em ngoan ngoãn xích gần thêm chút nữa (Phần 2) Cô không ổn chút nào, ngày mai anh đi có lẽ là lâu, rất lâu nữa họ mới có thể gặp lại nhau.
18/08/2017 12:00
Giới trẻ 2017 Thiếu nữ Hàn Quốc chui vào lồng vật vã để phản đối ăn thịt chó Bôi mực đỏ, chui vào lồng sắt vật vã, những cô gái yêu động vật khiến dư luận chú ý bởi hành động...
18/08/2017 09:38
   
  • Các chuyên mục khác