Thi ĐH - CĐ 2014 đợt 1: Đổi cấu trúc đề để kiểm tra năng lực

Chủ Nhật, ngày 06/07/2014, 15:13
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Cấu trúc đề thi các môn thi khối A, A1 thay đổi đã khiến thí sinh bất ngờ. Bộ Giáo dục và Đào tạo cho biết việc thay đổi này nhằm kiểm tra kiến thức và tư duy sáng tạo của thí sinh.

Ngày 5/7, hơn 591.000 thí sinh (TS) trên cả nước đã hoàn thành đợt thi đầu tiên, kỳ thi tuyển sinh vào các trường ĐH, CĐ với 2 môn hóa học (khối A) và tiếng Anh (khối A1).

Đề thi phân hóa cao

Đánh giá về đề hóa, giáo viên Nguyễn Thành Sơn, Trường THPT Einstein Hà Nội, cho rằng học sinh có thể dễ dàng đạt được 5 điểm bởi một nửa số câu trong đề thi lần này cơ bản giống như đề thi tốt nghiệp vừa qua. Các câu còn lại ở mức độ nâng cao nhằm phân loại học sinh. Với cách ra đề thi này, phổ điểm chủ yếu của môn hóa là 6-7; điểm 9-10 sẽ hiếm.

Theo giáo viên Trần Tiến Vượng, Trung tâm Luyện thi Đại học Vĩnh Viễn (TP HCM), đề thi môn hóa học cũng giống đề thi tú tài vừa qua là không còn phần tự chọn. Điều này tạo sự thuận lợi nhiều cho TS vì không phải phân vân khi làm bài và tạo sự công bằng. Hơn nữa, điều này cũng giúp cho việc chấm thi trở nên nhẹ nhàng hơn. Với thời gian 90 phút, TS khó thể nào giải hoàn chỉnh tất cả các câu hỏi. Đề thi có sự phân hóa cao. Phần lý thuyết có những câu hỏi dùng hình vẽ để minh họa cho thí nghiệm tương đối mới lạ. Phần bài tập có những câu khó, để giải được, TS phải tốn nhiều thời gian. “TS khá giỏi có thể làm đến 90%, phần còn lại TS chọn theo xác suất may rủi. Nói chung, đề thi năm nay tương đối khó so với năm ngoái, TS khó đạt 9-10 điểm” - thầy Vượng nhận định.

Thi ĐH - CĐ 2014 đợt 1: Đổi cấu trúc đề để kiểm tra năng lực - 1

Thí sinh thi xong môn hóa tại Trường ĐH Ngoại thương (cơ sở 2) Ảnh: TẤN THẠNH

Một giáo viên Trường THPT Yên Hòa (Hà Nội) nhận xét đề với thi tiếng Anh, TS có sức học trung bình dễ dàng kiếm 5-6 điểm với khoảng 50% số câu hỏi nằm hoàn toàn trong sách giáo khoa. Từ câu 46 trở đi, không chỉ yêu cầu ngữ pháp mà cần có vốn từ vựng phong phú nên sẽ chỉ dễ dàng với TS có sức học khá trở lên. Bài tập đọc hiểu là phần hay vì yêu cầu cao về kỹ năng đọc, buộc học sinh phải biết tổng hợp và phân tích thông tin.

Theo giáo viên Phạm Tấn Hoàng, Trường THPT Vĩnh Viễn (TP HCM), cấu trúc đề thi tiếng Anh khối A1 năm nay khá hay, có sự phân hóa rõ rệt cho học sinh khá giỏi nhưng TS trung bình vẫn làm bài được. Kiến thức ngữ pháp trải đều các dạng câu, mệnh đề quan hệ, đảo từ, các loại so sánh... Phần khó vẫn tập trung vào 2 bài đọc hiểu đúng như dự đoán. Với đề thi này, TS khá giỏi có thể đạt được 7-8 điểm.

Giảm bớt sự phân vân cho TS

Theo đánh giá của Bộ Giáo dục và Đào tạo (GD-ĐT), đợt 1 của kỳ thi diễn ra đúng quy chế. Đề thi không có sai sót, được bảo mật tuyệt đối trong tất cả các khâu. Kết thúc đợt 1, cả nước có 73 TS vi phạm bị xử lý kỷ luật; trong đó khiển trách 22 trường hợp, 3 TS bị cảnh cáo và 48 TS bị đình chỉ. Có 8 trường hợp đến muộn không được dự thi.

Liên quan đến những thay đổi trong cách ra đề, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Bùi Văn Ga cho biết xu hướng của bộ khi ra đề thi là để kiểm tra năng lực, tức là từ kiến thức mà các TS đã học, để đánh giá khả năng tư duy sáng tạo của các em, áp dụng kiến thức đã học ra sao trong thực tiễn. Nếu phần kiến thức để kiểm tra năng lực đó nằm ở phần giao thoa giữa chương trình chuẩn và chương trình nâng cao thì đề thi không cần phải có phần theo chương trình chuẩn và phần theo chương trình nâng cao như ở đề toán, lý, hóa vừa qua.

Theo ông Ga, quy chế tuyển sinh ĐH, CĐ không quy định phải ra đề phần tự chọn hay không nên không cần thông báo trước với TS. Bộ đã giao cho Ban Đề thi toàn quyền xử lý việc sử dụng kiến thức nào để kiểm tra năng lực TS. Nếu kiến thức sử dụng trong đề thi không nằm trong phần giao thoa sẽ buộc phải có 2 phần câu hỏi riêng để TS tự chọn, nếu nằm trong phần giao thoa thì không cần phải chia đề thi thành 2 phần.

Đánh giá về cách ra đề này, ông Ga cho rằng việc bỏ đi phần tự chọn đã giảm bớt sự phân vân của TS trong quá trình làm bài, tránh việc TS bị trừ điểm khi vô tình phạm quy vì làm một vài câu trong cả 2 phần tự chọn. 

Xét tuyển thẳng TS giàu nghị lực

PGS Lê Hữu Lập, Phó Giám đốc Học viện Công nghệ Bưu chính Viễn thông (Hà Nội), cho biết Hội đồng Tuyển sinh của trường đã nhận được hồ sơ xin xét đặc cách của TS Nguyễn Thị Mai Phương, phòng thi số 28. Mai Phương bị chứng chậm phát triển hệ thần kinh vận động bẩm sinh nên xương rất mềm, suốt 12 năm học phải nhờ bố mẹ cõng đến trường. Ông Lê Hữu Lập cho biết đã xem hồ sơ của Phương và thấy thành tích học tập của em rất đáng nể. Trường sẽ xét đặc cách cho em vào học tại trường.

Gạch nhầm, 2 giám thị bị khiển trách

Đại diện Ban Chỉ đạo tuyển sinh của ĐHQG TP HCM, PGS-TS Nguyễn Hội Nghĩa cho biết tỉ lệ TS dự thi vào các trường thành viên chỉ đạt 75%, giảm 1,4% so với năm 2013. Có 3 TS bị đình chỉ thi, 6 TS khuyết tật đủ điều kiện được tuyển thẳng vào Trường ĐH Khoa học Xã hội và Nhân văn. Cũng theo ông Nghĩa, trong ngày thi đầu tiên, 2 giám thị của Trường ĐH Bách khoa bị kỷ luật mức khiển trách do gạch nhầm TS dự thi thành TS vắng thi.

Bạn muốn nhận đáp án thi Đại Học 2014 của mình làm đúng hay sai sau khi hết giờ thi? Để nhận ngay đáp án, soạn tin:

DADH Mãkhối Mãmôn Mãđề gửi 8702 
Mã môn: TOAN, LY, HOA, SINH ,VAN, SU, DIA, ANH, NGA, PHAP, TRUNG,NHAT, DUC 
Mã đề: là mã đề thi của thí sinh, nếu là môn thi tự luận thì không cần có mã đề 
VD: Bạn vừa thi xong môn Lý khối A mã đề thi số 123, bạn muốn biết đáp án mã đề này hãy soạn: 

DADH A LY 123 gửi 8702 
Xem hướng dẫn chi tiết BẤM ĐÂY!

Theo Lan Anh - Duy Lân (Người lao động)
Giáo dục Cô giáo trẻ  chắp cánh  ước mơ trẻ tự kỷ nghèo “Nếu không vì tình thương, chỉ biết tới lợi nhuận, có lẽ cơ sở đã phải đóng cửa ngay từ khi mới mở”
19/11/2017 13:00
Giáo dục Cô giáo 9X với cách dạy văn độc đáo Cô Trần Thị Quỳnh Anh, giáo viên Trường THPT Trưng Vương, quận 1 (TP.HCM) cho học sinh vẽ tranh, hóa thân vào nhân...
19/11/2017 10:40
Giáo dục Phong bì ngày 20/11: Nỗi ám ảnh của cả phụ huynh và giáo viên? Ngày 20/11 sắp đến, để bày tỏ sự trân trọng, biết ơn đối với những giáo viên vất vả hàng ngày dạy dỗ con mình, nhiều...
19/11/2017 08:10
Giáo dục Thầy, trò rơi nước mắt khi xem những thước phim và di vật về thầy Văn Như Cương Để kỷ niệm, tri ân người thầy giáo đáng kính Văn Như Cương, ngày 18/11, học sinh trường Lương Thế Vinh đã tổ chức...
19/11/2017 03:00
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Thanh niên TQ hoảng loạn kể chuyện bị sốc điện chữa đồng tính Cảm giác như da trên đầu bạn đang bị côn trùng cắn cùng một lúc. Dần dần, tôi bắt đầu cảm thấy đau.
19/11/2017 13:00
Ngoại tình thời nay Bi kịch người chồng dám lén lút với bạn thân của vợ Biết tôi ngoại tình và muốn cưới bạn thân của vợ, cô ấy chỉ mỉm cười và đồng ý ly hôn.
19/11/2017 10:22
Những chuyện gia đình Kiểu người khiến cuộc sống của bạn trở thành  " ác mộng " Bạn sẽ chẳng thể có một mối quan hệ chung thủy nếu chấp nhận bạn đời có những tính cách này.
19/11/2017 10:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Chàng trai bỏ học quyết lấy cô bạn thân tai nạn liệt chân Dù biết chị Mai sau khi bị tai nạn đôi chân không đi được nữa, anh Trung vẫn một lòng muốn ở bên chăm sóc chị Mai hết...
19/11/2017 08:51
BÍ MẬT 12 CUNG HOÀNG ĐẠO 2017 3 con giáp hốt hết tiền thiên hạ, hưởng lộc năm 2018 Chúng ta đều biết giàu có thuộc số trời nhưng trong năm 2018 dường như là thời điểm vô cùng thuận lợi và bứt phá cho...
19/11/2017 08:26
Clip hot 10 mẹo cực thông minh giúp quý ông khi sửa đồ Đóng đinh, cắt gạch hay sơn tường là việc tưởng đơn giản nhưng bạn sẽ bất ngờ với những mẹo vặt sau.
19/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác