Thi ĐH: Lúng túng khi trường đổi khối thi

Thứ Sáu, ngày 11/04/2014, 15:54
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Đại học Kiến trúc TP.HCM đổi hai khối thi từ V, H sang V1 và H1 đã khiến thí sinh lúng túng khi đăng ký hồ sơ tuyển sinh ĐH – CĐ năm 2014.

Năm 2014 đánh dấu một bước thay đổi lớn trong tuyển sinh ĐH – CĐ. Trong đó, Bộ Giáo dục & Đào tạo cho phép các trường tự xây dựng đề án tuyển sinh riêng. Đến thời điểm hiện tại, đã có 62 trường ĐH – CĐ có đề án tuyển sinh riêng, được nhiều thí sinh, chuyên gia giáo dục đánh giá cao. Tuy nhiên, do quá trình đổi mới diễn ra quá nhanh nên nhiều thí sinh tỏ ra lúng túng khi đăng ký hồ sơ.

Đơn cử, trong đề án tuyển sinh riêng của trường ĐH Kiến trúc TP.HCM, trường đã đề xuất thay đổi khối thi từ khối V (Toán – Lý – Vẽ) sang V1 (Toán – Văn – Vẽ) và từ H (Toán – Vẽ - Vẽ) sang H1 (Toán – Văn – Vẽ). Sự thay đổi này khiến thí sinh lúng túng và hoang mang khi có nguyện vọng đăng ký thi vào trường ĐH Kiến trúc hay mượn trường thi để xét chuyển điểm sang trường khác.

Thí sinh Đoàn Thoại Du cho biết: “Do năm trước thi không đậu, nên cả năm nay, em đã đăng ký luyện thi hai môn Toán, Lý, đồng thời đi học thêm môn vẽ để dự thi vào ngành Kiến trúc của Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Thế nên em rất bất ngờ khi biết trường đổi khối thi từ V sang V1, môn thi thay đổi từ Lý sang Văn. Công sức một năm qua coi như đổ sông đổ bể. Bây giờ em đang phân vân giữa hai hướng, một là đăng ký thi vào trường khác, hai là ráng ôn tập lại môn văn, nhưng thời gian gấp gáp quá, chắc chắn kết quả sẽ không cao”.

Tương tự, Thu Thư (THPT Diên Hồng) chia sẻ: “Em thích học ngành thiết kế đồ họa khối H, nhưng sức học còn yếu nên dự định sẽ mượn trường ĐH Kiến trúc TP.HCM để thi và chuyển điểm sang trường ĐH Văn Lang. Thế nhưng vừa rồi, khi chuẩn bị làm hồ sơ, em mới nghe thông tin trường đổi khối thi từ H sang H1. ĐH Kiến trúc chỉ có khối thi H1, trong khi ĐH Văn Lang lại tuyển thí sinh khối H. Thực sự bây giờ em đang rất lo lắng, không biết phải làm sao”.

Thi ĐH: Lúng túng khi trường đổi khối thi - 1

Thí sinh tham dự kỳ thi ĐH –CĐ năm 2013 (Ảnh: Hồng Phú)

Trao đổi về vấn đề này, ông Ninh Quang Thăng, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Kiến trúc TP.HCM cho biết, ngay từ năm 2011, trường đã lên đề án về thay đổi các môn thi, khối thi đầu vào gửi lên Bộ Giáo dục & Đào tạo. Cụ thể, trường sẽ đổi hai khối thi cũ là V và H sang V1 và H1, trong đó, đề thi hai môn Ngữ văn và Toán sẽ thi theo đề thi khối D của “ba chung”. Vừa qua, khi Bộ cho phép các trường xây dựng đề án tuyển sinh riêng, trường đã tiếp tục đề xuất việc thay đổi khối thi và được Bộ Giáo dục & Đào tạo đồng ý.

Theo ông Thăng, việc thay đổi khối thi nhằm mục đích tuyển chọn những sinh viên có năng lực nhất vào học. “Trước đây, khối thi vào trường chỉ thiên về kiến thức tự nhiên. Trong khi các ngành học của trường đòi hỏi phải có cả tính nhân văn trong đó. Hiện tại, chương trình đào tạo của trường có rất nhiều môn học thuộc về khoa học xã hội và nhân văn, nếu chỉ lựa chọn các sinh viên ở khối V, H thì chắc chắn khả năng tiếp thu sẽ không cao”.

Trả lời câu hỏi về việc thay đổi khối thi quá đột ngột, ông Thăng cho rằng, thông tin về việc thay đổi khối thi, trường đã công bố trên các phương tiện truyền thông, báo đài từ rất lâu về trước. Bên cạnh đó, môn Ngữ văn và Toán là hai môn thí sinh bắt buộc phải chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT nên chắc chắn không thể có sự xao lãng. “Mục tiêu quan trọng nhất của tuyển sinh là tìm ra người có năng lực thực sự chứ không phải là những người đăng ký luyện thi nhiều. Bất ngờ thì ai cũng bất ngờ, cho nên có thể nói, đề án tuyển sinh mới của trường không hề gây bất lợi cho bất cứ thí sinh nào”, ông Thăng cho biết.

Theo thông tin từ Trường ĐH Văn Lang, hiện tại, trường đã lên kế hoạch nhằm bổ sung phương án tuyển sinh. Theo đó, bên cạnh việc tuyển sinh hai khối V và H, trường cũng đã có đề án gửi lên Bộ Giáo dục & Đào tạo để xin tuyển sinh thêm các khối V1, H1 cho phù hợp với sự thay đổi từ trường ĐH Kiến trúc TP.HCM. Do đó, các thí sinh vẫn có thể đăng ký thi khối V1, H1 và chuyển điểm sang ĐH Văn Lang như những năm trước đây. Đối với các thí sinh đã ôn luyện từ đầu năm, có thể lựa chọn một trường ĐH khác như ĐH Hồng Bàng, ĐH Công Nghệ TP.HCM… có tổ chức thi hai khối V, H để xét tuyển vào trường.

Về phía trường ĐH Công nghệ TP.HCM, Th.S Nguyễn Quốc Anh, Trưởng phòng Tuyển sinh – Truyền thông cho biết, hiện tại trường chỉ tổ chức thi hai khối V và H cho các thí sinh đăng ký NV1. Đồng thời, trường cũng đã tính đến phương án xin Bộ Giáo dục & Đào tạo cho tuyển thêm thí sinh khối V1, H1 ở nguyện vọng bổ sung nếu chưa tuyển đủ chỉ tiêu.

Ông Quốc Anh cho biết thêm, bên cạnh việc thi tuyển theo hình thức “ba chung”, trường cũng dành 25% chỉ tiêu để xét tuyển sinh riêng ở tất cả các ngành. “Đối với các thí sinh dự thi hai khối V1, H1, nếu muốn xét tuyển vào Trường ĐH Công nghệ, có thể sử dụng điểm của môn Vẽ ở bất cứ trường nào có tổ chức thi môn này, cộng với học bạ THPT là có thể xét tuyển vào trường, tất nhiên là phải đảm bảo đầy đủ những tiêu chí do trường đề ra”.

Theo Thiện An (Khampha.vn)
Giáo dục Đề xuất gây sốc: Luật giáo dục viết là Luật záo zụk, Quốc ca viết là cuốc ca... Việc cải tiến tiếng Việt, cải tiến chữ quốc ngữ như đề xuất của một nhà giáo mới đây là điều không thể.
25/11/2017 12:59
Giáo dục Trường ĐH sẽ có doanh nghiệp để bán kết quả nghiên cứu Đó là một trong số những thay đổi trong dự thảo Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục Đại học, được bà...
25/11/2017 10:00
Dạy con 4 điều tưởng như vô hại của cha mẹ tác động cực xấu tới con Nhiều lời khuyên cha mẹ đưa ra với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con nhưng không hề mang lại tác dụng...
25/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 8 thiên tài vĩ đại số 1 trong lịch sử mắc bệnh thần kinh không bình thường Newton, Einstein hay Michelangelo... đều là những thiên tài nổi tiếng trong lịch sử nhân loại nhưng ít ai biết rằng,...
24/11/2017 17:00
Thời sự Đề xuất miễn học phí: Phụ huynh có phải gánh thêm khoản khác? “Miễn học phí rồi liệu có đẻ ra một đống phí con, cháu, chắt trong trường học như kiểu thay đổi tên gọi, hình thức...
24/11/2017 16:00
Giáo dục Cả xã hội Hàn Quốc hướng về kỳ thi có ý nghĩa  ' thay đổi số phận ' Cuối cùng ngày thi quyết định cuộc đời của nửa triệu học sinh cấp 3 tại Hàn Quốc cũng được diễn ra sau hơn ba năm dài...
24/11/2017 15:00
Những tâm sự hay Lá thư của mẹ chồng đặt dưới gối làm tôi bật khóc Sau khi mẹ chồng tôi về quê, tôi dọn dẹp giường và thấy được bức thư mẹ để lại dưới gối.
25/11/2017 13:20
Những tâm sự hay Cái kết đắng ngắt cho chàng trai để quên  áo mưa  ở siêu thị Cùng bạn gái vào siêu thị mua bao cao su, anh chàng vô tình chạm mặt bố vợ tương lai.
25/11/2017 09:33
Những tâm sự hay Chung giường hơn 3 năm, chồng vẫn chỉ coi tôi như em gái Tôi đã vô cùng thất vọng và cảm thấy cuộc sống có chồng mà cô đơn cùng cực.
25/11/2017 08:16
Giới trẻ 2017 Đám cưới kéo dài 15 ngày tiêu hết 10 tỷ đồng gây  " sốt "  dân mạng Đám cưới kéo dài 15 ngày với sự xuất hiện của hàng loạt sao "khủng", đón dâu bằng siêu xe Rolls-Royce tại Bắc Ninh gây...
25/11/2017 08:00
Những tâm sự hay Cuộc sống ác mộng về đêm bên người chồng kém tuổi… Cuộc sống hôn nhân của tôi ban ngày cũng bình thường như mọi gia đình khác, nhưng đêm đến thực sự là một cơn ác mộng...
25/11/2017 07:57
Clip hot Thanh niên mạo hiểm trên nóc nhà khiến ai cũng thót tim Những pha nhào lộn và "tự sướng" trên nóc nhà chọc trời của chàng trai khiến ai cũng hết hồn.
25/11/2017 06:00
   
  • Các chuyên mục khác