Thí điểm dạy tiếng Nhật, Hàn, Đức: Chúng ta tìm đâu ra giáo viên?

Thứ Năm, ngày 22/09/2016, 08:25

“Trường ĐH Sư phạm Hà Nội và ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng chỉ đào tạo ngành sư phạm Tiếng Anh, Tiếng Trung và tiếng Pháp mà không hề có tiếng Nhật, Hàn hay tiếng Đức. Vậy chúng ta tìm đâu ra giáo viên có chuyên môn?”, một giáo viên chia sẻ.

Vừa qua, đề xuất cho học sinh học thí điểm các tiếng Đức, Nhật, Pháp, Trung như ngôn ngữ thứ hai của Bộ GD&ĐT đã gây ra không ít ý kiến trái chiều. Điều mà nhiều người băn khoăn nhất là chúng ta tìm đâu ra giáo viên tiếng Đức, Hàn, Nhật để dạy cho học sinh?

Chia sẻ về vấn đề này, cô Ngô Thùy Chi – giáo viên dạy Tiếng Anh cho hay: “Mặc dù chỉ là đề xuất nhưng nếu Bộ GD&ĐT muốn thí điểm dạy Tiếng Pháp, Nhật, Hàn, Đức và Trung Quốc cho học sinh thì cũng nên có những cân nhắc kỹ lưỡng. Cũng không nên dạy thí điểm cho học sinh ngay từ năm học 2016 - 2017. Bởi lẽ, chúng ta sẽ rơi vào tình trạng thiếu giáo viên “trầm trọng”.

Thí điểm dạy tiếng Nhật, Hàn, Đức: Chúng ta tìm đâu ra giáo viên? - 1

Một lớp học ngoại ngữ (ảnh: Giáo dục tương lai)

Hiện tại, chỉ có ĐH Quốc gia và ĐH Hà Nội đào tạo những thứ tiếng như: Hàn Quốc, Nhật Bản và Trung Quốc. Nhưng quan trọng là họ đào tạo với số lượng rất nhỏ với mục đích sinh viên ra trường sẽ học cao học và làm giảng viên tại trường này hoặc đào tạo theo đơn đặt hàng của Học viện Ngoại Giao chứ không đào tạo sinh viên học các tiếng trên để về dạy cho học sinh, nhất là học sinh tiểu học.

Ngay cả trường ĐH Sư phạm Hà Nội – cái nôi đào tạo giáo viên cho tương lai cũng chỉ đào tạo sư phạm Tiếng Anh và sư phạm tiếng Pháp. Hay ĐH Sư phạm Hà Nội 2 cũng chỉ đào tạo hai ngành sư phạm Tiếng Anh và sư phạm Tiếng Trung mà không hề có tiếng Nhật, Hàn hay tiếng Đức. Quá trình đào tạo cũng chủ yếu hướng tới mục tiêu để dạy cho học sinh THCS và THPT mà không có học sinh tiểu học.

Vậy không hiểu để thực hiện thí điểm thì chúng ta tìm đâu ra giáo viên để dạy các tiếng như tiếng Hàn, Nhật và Trung cho học sinh. Hoặc nếu có tìm được thì đó có phải là giáo viên được đào tạo bài bản, có năng lực và nghiệp vụ sư phạm chuẩn hay không?”.

Đồng tình với quan điểm trên, một phụ huynh có con đang học lớp 4 trường THCS Khương Thượng cho hay: “Tôi được biết, năm nay trường THCS Khương Thượng sẽ thí điểm dạy tiếng Nhật cho học sinh từ lớp 3. Quan điểm của tôi là Bộ nên nghiên cứu kỹ trước khi cho vận hành thí điểm.

Bởi lẽ, học sinh không phải những con chuột bạch để các nhà khoa học thích thì mang ra thí điểm, thấy không hợp lý thì lại bỏ đi. Bản thân tôi cho con học thêm tiếng Anh ở các trung tâm lớn từ bé mà cho tới giờ trình độ tiếng Anh của con vẫn còn “bập bõm”.

Đó là chưa kể chương trình học của các cháu hiện giờ quá nặng, cả tuần dường như con không có ngày nghỉ. Nếu giờ cho các cháu học Tiếng Nhật nữa thì không hiểu kiến thức các cháu “chứa” vào đâu được nữa.

Đặc thù công việc tôi rất hay đi công tác nước ngoài và tôi nhận thấy, hiện nay tiếng Anh là ngôn ngữ thông dụng nhất mà dường như tất cả các quốc gia trên thế giới đều sử dụng. 

Tôi định hướng sẽ cho con đi du học nên tìm hiểu trước về các thủ tục, ngay cả điều kiện quyết định con có được đi du học hay không cũng là nhờ các chứng chỉ Tiếng Anh. Vậy chúng ta cho học sinh học các thứ tiếng khác có quá lãng phí cả thời gian và tiền bạc?

Hơn nữa, chồng tôi làm trong Hội đồng Anh (tổ chức hợp tác văn hóa giáo dục của vương quốc Anh) nên tôi hiểu rõ hiện nay rất ít trường đào tạo các ngôn ngữ khác ngoài tiếng Anh. Hoặc nếu có,  để đào tạo giáo viên có năng lực sư phạm thực sự cũng mất vài năm. 

Vậy, những giáo viên tham gia dạy thí điểm các môn như: Tiếng Đức, Pháp, Hàn... chúng ta tìm ở đâu? Họ có được đào tạo để dạy học sinh tiểu học, THCS và THPT không?”.

Bộ GD&ĐT đã đề xuất xây dựng chương trình giáo dục phổ thông môn tiếng Nga, tiếng Trung Quốc từ lớp 3 tới lớp 12 theo Khung Năng lực ngoại ngữ 6 bậc dùng cho Việt Nam để làm cơ sở biên soạn, lựa chọn sách giáo khoa và học liệu phục vụ dạy và học trong trường phổ thông. 

Thông tin trên được đưa ra tại Hội nghị trực tuyến triển khai giai đoạn 2016 – 2020, định hướng đến năm 2025 đề án Dạy và học ngoại ngữ trong hệ thống giáo dục quốc dân giai đoạn 2008-2020 do Bộ GD&ĐT tổ chức vừa qua. Năm học 2016-2017, Bộ sẽ cho thí điểm dạy tiếng Nhật từ lớp 3 tiểu học tại 5 trường ở Hà Nội và TP HCM. 

Tiếng Hàn, tiếng Pháp được thí điểm giảng dạy như ngoại ngữ thứ hai. Năm học này, tiếng Hàn được thí điểm ở lớp 6 và lớp 10 tại một số trường có nguyện vọng ở Hà Nội và TP HCM. 

Theo Hoàng Thanh (Infonet)
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 siêu sao bóng đá có IQ và trí tuệ khiến thiên tài cũng phải nể phục Không chỉ là những siêu sao sân cỏ, 10 cầu thủ dưới đây còn sở hữu chỉ số IQ và trí tuệ khiến những thiên tài vĩ đại...
23/01/2018 02:49
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Thực hư lá đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết Trong đơn xin nghỉ học, học sinh lập luận về nguyện vọng xin nghỉ để được xem bóng đá.
22/01/2018 18:00
U23 Việt Nam dự VCK U23 châu Á Xôn xao trường THPT cho học sinh nghỉ học để cổ vũ U23 Việt Nam Theo hiệu trưởng trường THPT Yên Dũng số 1, nhà trường sẽ tổ chức xem bóng đá ở sân trường, coi như đây là buổi sinh...
22/01/2018 14:35
Quiz Giải được hết 6 câu đố này chứng tỏ bạn có khả năng  " nhảy số "  cực nhanh Với những người có sẵn tố chất nhanh nhạy, độ kiên nhẫn cao và chỉ số IQ tuyệt vời, chỉ cần nhìn lướt qua, họ cũng...
22/01/2018 12:00
Du học hè Philippines 2018 - Sự lựa chọn hoàn hảo tại trường LSLC Cho con đi du học trải nghiệm vào mỗi dịp hè đã dần trở nên phổ biến hơn với các bậc phụ huynh Việt Nam nhờ vào những...
22/01/2018 12:00
Học sinh Hồng Đức TP. HCM thi hùng biện Tiếng Anh kiểu game show Hội thi Hùng Biện Tiếng Anh Hồng Đức 2018 là một cuộc thi theo kiểu các gameshow ăn khách nhất hiện nay. Bốn trường...
22/01/2018 10:00
Giới trẻ 2018 Cô gái Indonesia bị đánh đập công khai vì dám thân mật với chồng chưa cưới Trước đám cưới vài ngày, cô giá trẻ bị đánh đập công khai vì dám thân mật với chồng chưa cưới.
23/01/2018 00:07
Tình yêu giới trẻ hiện nay Gặp bạn gái nóng bỏng hơn 6 tuổi của thủ môn Phan Văn Biểu Đây có lẽ là cô bạn gái nóng bỏng, bốc lửa nhất trong dàn WAGs của cầu thủ Việt Nam.
22/01/2018 17:03
Giới trẻ 2018 Đơn xin nghỉ học để xem U23 Việt Nam đá bán kết gây xôn xao Câu chữ rõ ràng, lời văn hùng hồn, trịnh trọng, lá đơn xin nghỉ học khiến dân mạng đọc đến đâu giật mình đến đấy.
22/01/2018 14:49
Những chuyện gia đình Con dâu rơi nước mắt vì mẹ chồng bảo đưa 10 triệu ăn Tết Phận làm con dâu Lương đành ngậm ngùi chấp nhận làm vừa lòng nhà chồng, nuốt nỗi khổ vào trong.
22/01/2018 14:15
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mẫu đàn ông  vàng  khiến phụ nữ cả đời sung sướng Nếu bạn gặp được người đàn ông có những biểu hiện này, nhất định hãy giữ anh ấy thật chặt nhé.
22/01/2018 10:39
Ngoại tình thời nay Ám ảnh ánh mắt của người vợ liệt giường mỗi lần vui vẻ với cô hàng xóm trở về Tôi với vợ cưới nhau năm 2010 sau 5 năm yêu đương mặn nồng. Hồi đó tôi và vợ mới đi làm, công việc còn chưa ổn định...
22/01/2018 10:30
   
  • Các chuyên mục khác