Thi giáo viên dạy giỏi: Không 'gà bài', cho HS tốp dưới nghỉ học

Thứ Sáu, ngày 11/03/2016, 14:03

Bộ GD&ĐT vừa ra văn bản yêu cầu các sở GD&ĐT siết quy định về thi giáo viên dạy giỏi. Công văn yêu cầu, chấm dứt tình trạng ép giáo viên thi để trường lấy thành tích, không “gà bài” cho học sinh, yêu cầu học sinh tốp dưới nghỉ học để nâng chất lượng giờ dạy…

Thi giáo viên dạy giỏi: Không 'gà bài', cho HS tốp dưới nghỉ học - 1

Ảnh minh họa

Một giáo viên trường THPT ở Hà Tĩnh từng tham gia dự thi giáo viên dạy giỏi chia sẻ, để tham gia cuộc thi, phải đầu tư nhiều công sức để có sáng kiến kinh nghiệm giảng dạy, thiết kế giờ dạy mẫu… “Mất hàng tháng chuẩn bị, các tiết học trên lớp không được đầu tư nhưng nếu đi thi không đạt kết quả cao cũng cảm thấy cực kỳ ngại ngùng. Vấn đề là nếu dành quá nhiều thời gian cho việc thi thì nhiều việc khác sẽ bị sao nhãng”, giáo viên này nói.

Theo hiệu trưởng một trường THPT tại Hà Nội, ông rất hoan nghênh quy định mới của Bộ vì cuộc thi giáo viên dạy giỏi lâu nay quá hình thức, giáo viên dự thi phải đóng kịch, dạy cho học sinh sự giả dối. Vị hiệu trưởng này phân tích, một giáo viên tham gia dự thi, phải cực khổ chuẩn bị nhiều công sức cho giáo trình, dụng cụ cho bài dạy nên bỏ bê nhiều bài dạy chính trên lớp. Chưa kể, để tiết dạy đạt chất lượng, giáo viên đó phải giảng trước, thậm chí “gà” luôn cho học sinh câu hỏi, sắp xếp câu trả lời thì bài giảng  mới được tinh tươm. Cũng theo hiệu trưởng này, các lãnh đạo trường đều biết điều đó tuy nhiên không ai lên tiếng.

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT) cho rằng, kết quả các cuộc thi giáo viên dạy giỏi hay số lượng học sinh giỏi chỉ là một trong những kênh thông tin, một trong những chỉ số để đánh giá chất lượng giáo viên, chất lượng trường học mà thôi. 

“Ở một số địa phương, việc tổ chức hội thi và đánh giá giáo viên dạy giỏi còn chạy theo thành tích, chưa phản ánh đúng năng lực nghề nghiệp, kết quả lao động và ý thức trách nhiệm của giáo viên”. 

Bà Nguyễn Thúy Hồng, Phó Cục trưởng Cục Nhà giáo và Cán bộ quản lý cơ sở giáo dục (Bộ GD&ĐT)

Tuy nhiên, bà Hồng khẳng định, Bộ đã phải có công văn nhấn mạnh yêu cầu các sở GD&ĐT cần có biện pháp để chấn chỉnh và giải quyết dứt điểm một số vấn đề như: ép buộc giáo viên tham gia Hội thi để lấy thành tích cho nhà trường; không trung thực trong việc tổ chức và thực hiện các hoạt động đánh giá kết quả dự thi, chấm thi thiếu khách quan, trung thực; gây áp lực cho giáo viên và học sinh qua việc huy động học sinh để giáo viên tập dượt dạy trước, hoặc gà bài trước cho học sinh các nội dung sẽ dạy trong giờ thao giảng; giảm sĩ số thực để lớp dễ tổ chức hoạt động hoặc yêu cầu những học sinh “tốp dưới” nghỉ học, …

Bà Hồng cho rằng, qua theo dõi các hoạt động của những giáo viên tham gia giáo viên dạy giỏi cũng có người rất sáng tạo, giảng dạy tốt. Nhiều sáng kiến đổi mới dạy học được nhân rộng, tuy nhiên cũng có không ít giáo viên chỉ đầu tư và chỉ dạy giỏi trong các tiết thao giảng, hoặc chỉ nhằm đạt thành tích cho cá nhân. Nguyên nhân của tình trạng này một phần do chế độ chính sách chưa thực sự có tác dụng khuyến khích những người giỏi, chưa tạo điều kiện cho giáo viên chủ động. Bệnh thành tích, hình thức, hành chính hoá trong quản lý chuyên môn cũng là những nguyên nhân làm thui chột hứng thú nghề nghiệp và sự cố gắng của giáo viên.

Theo Hà Linh (Tiền Phong)
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Giáo dục Đan Mạch: Miễn học phí, trợ cấp thêm 1000 USD mỗi tháng cho sinh viên Trong khi sinh viên hạnh phúc bao nhiêu, thì người dân Đan Mạch lại lo lắng bấy nhiêu, vì những chính sách này đang...
17/11/2017 09:35
Giáo dục Kỷ luật bằng cách đuổi học: Đó là sự yếu kém và bất lực của người thầy “Cá nhân tôi phản đối việc làm của nhà trường, đuổi học cho thấy sự yếu kém và bất lực của người thầy”, thạc sĩ Vũ...
17/11/2017 08:10
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 11 kiểu người khó ưa nhất định không nên yêu Ai cũng mong muốn tìm người yêu, người bạn đời phù hợp, nhưng dù sao thì cũng phải tránh ngay mấy loại người sau đây.
18/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl Hồi giáo "  đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
Giới trẻ 2017 Choáng với cảnh  " bơi trong tiền "  của vũ công Mỹ sau một đêm Công việc tưởng như bèo bọt lại mang về cho các vũ công Mỹ số tiền khó tin.
17/11/2017 16:40
Những chuyện gia đình Vì một câu nói, người vợ trở thành trò cười ngay giữa cơ quan chồng Đến cơ quan chồng, khi tôi tự xưng là vợ và muốn gặp anh ấy, câu trả lời của chú bảo vệ làm tôi bất ngờ.
17/11/2017 16:34
Ảnh girl xinh hot Nữ giảng viên nóng bỏng nhất Hàn Quốc lại  " gây sốt "  với clip thả thính Chỉ với 9 giây ngắn ngủi, cô giáo bốc lửa xứ Hàn đã khiến các quý ông đứng ngồi không yên.
17/11/2017 15:08
   
  • Các chuyên mục khác