Thí sinh huyện nghèo hẹp cửa xét tuyển thẳng

Thứ Năm, ngày 18/04/2013, 07:52
Sự kiện: Điểm thi đại học năm 2017

Kỳ tuyển sinh 2013, nhiều trường chỉ để một khe hẹp dành xét tuyển thẳng cho thí sinh huyện nghèo với việc đưa ra tiêu chí khá cao và mức chỉ tiêu thấp.

Tiêu chí khắt khe

Trường ĐH Công đoàn năm 2013 có xét tuyển thẳng thí sinh có hộ khẩu thường trú từ 3 năm trở lên, học 3 năm và tốt nghiệp THPT tại các huyện nghèo (HS học PTDTNT tính theo hộ khẩu thường trú), tính đến ngày nộp hồ sơ ĐKXT; thí sinh là người dân tộc rất ít người và thí sinh 20 huyện nghèo biên giới, hải đảo thuộc khu vực Tây Nam Bộ.

Tuy nhiên điều kiện xét tuyển được ghi rõ: Chỉ những thí sinh có học lực các năm lớp 10, 11, 12 đạt loại giỏi; tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi mới được xét tuyển thẳng vào các ngành bậc ĐH. Trường hợp xét tuyển vào các ngành bậc CĐ phải đạt học lực 3 năm THPT loại khá và tốt nghiệp THPT đạt loại khá.

ĐH Thương mại đưa ra tiêu chí nhẹ hơn, đó là xếp loại học tập các năm lớp 10, 11, 12 và tốt nghiệp THPT từ loại khá trở lên. Tuy nhiên, trường chỉ dành một số lượng rất ít, không vượt quá 1% chỉ tiêu tuyển sinh của trường theo từng chuyên ngành đào tạo.

Trường hợp số lượng thí sinh đăng ký xét tuyển vào chuyên ngành nào đó vượt quá 1% chỉ tiêu, trường sẽ xét tuyển theo kết quả thi tốt nghiệp THPT từ cao đến thấp cho đến khi đủ chỉ tiêu quy định; trường hợp đặc biệt do hiệu trưởng xem xét quyết định.

Thí sinh huyện nghèo hẹp cửa xét tuyển thẳng - 1

Chỉ tiêu tuyển thẳng cho thí sinh huyện nghèo rất thấp

Học viện Chính sách và Phát triển năm 2013 yêu cầu đối tượng xét tuyển thẳng phải có học lực 3 năm THPT đạt khá trở lên, trong đó 3 môn học lớp 12 tương ứng với 3 môn thi tuyển sinh vào Học viện, mỗi môn phải đạt điểm 8 trở lên và hạnh kiểm đạt loại tốt thì mới được tham gia xét tuyển.

Khoa Luật (ĐHQG Hà Nội) chỉ xem xét, quyết định xét tuyển thẳng vào học thí sinh huyện nghèo khi các em có học lực ba năm cấp 3 đạt loại giỏi và xếp loại tốt nghiệp THPT đạt loại giỏi. Tổng chỉ tiêu dành cho xét tuyển thẳng chỉ có 5 em, trong đó ngành Luật học 3 và ngành Luật Kinh doanh là 2 em.

Trường hợp thí sinh đăng ký nhiều hơn chỉ tiêu công bố, Khoa sẽ xét điểm trung bình chung của lớp 12 của các môn học Toán, Vật lý, Hóa học, Văn học, Lịch sử, Địa lý, tiếng Anh hoặc tiếng Pháp và lấy từ điểm cao xuống thấp cho đến hết chỉ tiêu.

Trường ĐH Luật Hà Nội năm 2013 chỉ xét tuyển thẳng thí sinh diện nghèo theo quy định không quá 2% tổng chỉ tiêu ĐH chính quy. Đối tượng này phải tốt nghiệp THPT loại khá trở lên.

Một số trường ĐH tuy không quy định điều kiện cho đối tượng thí sinh huyện nghèo nhưng ghi rõ những thí sinh này sau 1 năm học dự bị phải đạt kết quả theo quy định mới được xét tuyển vào học chính thức.

Nhiều trường không mặn mà

Các trường cho rằng, chủ trương xét tuyển học sinh các huyện nghèo vào thẳng ĐH, CĐ là hoàn toàn đúng đắn. Tuy nhiên, khi thực hiện nhà trường gặp không ít khó khăn, như: Chất lượng học sinh không đồng đều; số lượng thí sinh ít rất khó tổ chức dạy học; nhiều em đủ điều kiện nhưng không đi học vì không có điều kiện tài chính vì phải học thêm 1 năm dự bị... Chính những khó khăn thực tiễn này khiến cách trường không mặn mà xét tuyển thẳng.

NGND.GS.TS Lương Xuân Hiến - Hiệu trưởng Trường ĐH Y Thái Bình - cho biết: Năm 2012, trường chưa có chủ trương nhưng sẽ thực hiện xét tuyển thí sinh huyện nghèo trong kỳ tuyển sinh 2013 mặc dù biết sẽ có nhiều khó khăn. Số lượng thí sinh trường tuyển chỉ khoảng vài chục em với tiêu chuẩn tốt nghiệp THPT loại khá trở lên. Văn bản thông báo xét tuyển sẽ được công bố trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo GS Lương Xuân Hiến, việc các trường đưa ra điều kiện quá cao như học sinh phải đạt loại giỏi, thi tốt nghiệp loại giỏi thực chất là làm khó học sinh. Nếu đạt được mà nhiều trường đưa ra, các học sinh huyện nghèo chắc sẽ đậu vào ĐH mà không cần đến chính sách ưu tiên trong tuyển sinh.

Theo Hiếu Nguyễn (Giáo dục & Thời đại)
Giáo dục Lương giáo viên cao nhất trong bảng lương sự nghiệp Đây là nội dung đáng quan tâm trong Dự thảo sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Giáo dục hiện hành mà Bộ GD- ĐT vừa...
23/11/2017 03:00
Tin nóng Đề xuất giáo viên hưởng mức lương cao nhất, miễn học phí THCS Lương giáo viên được xếp cao nhất; học sinh THCS được miễn học phí; một chương trình, nhiều sách giáo khoa... là thay...
22/11/2017 17:41
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 7 thiên tài toán học xuất chúng nhất trong lịch sử Đây đều là những tên tuổi nổi tiếng mà chúng ta đã từng tiếp xúc ngay từ khi ngồi trên ghế nhà trường bởi họ là cha...
22/11/2017 17:20
Dạy con Thói quen tưởng như vô hại của cha mẹ nhưng là sai lầm rất lớn với con Nếu còn không hiểu hết tác hại cũng như mức độ của thói quen xấu này, cha mẹ sẽ làm mất lòng tin đối với con nhỏ.
22/11/2017 12:00
Giáo dục Yên Bái: Bắt Hiệu trưởng, Hiệu phó bán 6 tấn gạo của học sinh dân tộc bán trú Hiệu trưởng và Phó Hiệu trưởng trường Phổ thông dân tộc bán trú ở xã Bản Công vừa bị bắt về tội tham ô tài sản vì đã...
22/11/2017 08:25
Giáo dục Những ngôi trường quái dị nhất hành tinh Ở rất nhiều nơi trên thế giới, có những ngôi trường lạ kỳ mà bạn khó tưởng tượng rằng nó tồn tại. Bạn có thể học cách...
22/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy Tiểu thư nhà giàu khoe quà bằng cả căn nhà tiền tỷ Xe hơi, hàng hiệu, những chuyến du lịch đắt đỏ... tất cả đều tồn tại trong cuộc sống của những cô gái này.
23/11/2017 00:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Một lần làm liều cưỡng hôn, chàng trai cưới được vợ đẹp Quá trình “lái máy bay” của anh chàng “phi công” đầy gian nan, khổ ải.
22/11/2017 16:52
Giới trẻ 2017 Bị phát hiện  " ăn chùa "  đám cưới, gái trẻ xấu hổ đập phá cả tiệc cưới Sau khi bị phát hiện ăn chùa trong đám cưới sang trọng, cô gái trẻ miệng mắng chửi, chân tay đập phá đồ.
22/11/2017 15:10
Giới trẻ 2017 Ông bố  " quốc dân "  vừa đẹp trai vừa thương vợ con Không những đẹp trai, ông bố này còn thể hiện mình là người rất thương yêu vợ con.
22/11/2017 14:39
Clip hot Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp nổi rần rần sau một đêm Cô dâu cùng dàn bê tráp xinh đẹp đã có màn biểu diễn vũ đạo cực đẹp trên nền nhạc phim Cô Ba Sài Gòn ngay trong đám...
22/11/2017 14:12
Giới trẻ 2017 Thấy mình ngày càng giống đàn ông, cô gái kinh hoàng khi biết sự thật Bị đồng nghiệp nam hãm hại, bỏ thuốc vào nước uống hàng ngày, cô gái càng ngày càng giống đàn ông.
22/11/2017 10:28
   
  • Các chuyên mục khác