Thí sinh phấp phỏng đăng ký xét tuyển đợt 1

Thứ Hai, ngày 01/08/2016, 07:29
Sự kiện: Tuyển sinh đại học cao đẳng

Hôm nay (1-8), hơn 400 trường ĐH, CĐ cả nước chính thức nhận hồ sơ xét tuyển hệ chính quy.

Trước thềm tuyển sinh đợt 1, nhiều thí sinh và phụ huynh bày tỏ sự âu lo điểm chuẩn vào các trường tăng nhiều hay ít so với năm trước. Số thí sinh cùng ngành nộp vào nhiều hay ít, cơ hội vào ngành mình thích đạt bao nhiêu phần trăm. Cùng đó, nhiều thí sinh còn tính toán phương thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT hay học bạ cho chắc ăn.

Thận trọng những ngày đầu

Giang Gia Hảo, học sinh Trường THPT Nguyễn Hữu Cảnh (quận Bình Tân, TP.HCM), cho biết: “Kỳ thi THPT vừa rồi em đạt 15 điểm khối D, bằng điểm sàn xét tuyển vào các trường ĐH do Bộ GD&ĐT vừa công bố”. Với mức điểm này, Hảo mong muốn vào ngành ngôn ngữ Anh thuộc trường công lập để bớt gánh nặng học phí.

Tuy nhiên, theo một chuyên gia tuyển sinh, với điểm thi chỉ bằng điểm sàn thì cơ hội vào các trường có ngành ngôn ngữ Anh gần như bằng không vì điểm trúng tuyển thường cao hơn điểm sàn rất nhiều. Do vậy, trường hợp của Hảo nên chuyển sang nộp học bạ THPT để xét tuyển vào Trường ĐH Ngoại ngữ - Tin học TP.HCM sẽ có nhiều cơ hội hơn. “Em đã tham khảo khá kỹ, năm ngoái ngành ngôn ngữ Anh xét theo học bạ tại trường này là 21 điểm, so với điểm thi môn tiếng Anh năm nay không cao, trong khi học bạ em có 22 điểm nên em khá yên tâm với định hướng ngành mình đã chọn” - Hảo tính toán.

Thí sinh phấp phỏng đăng ký xét tuyển đợt 1 - 1

Thí sinh nộp hồ sơ xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ năm 2015. Ảnh: P.ĐIỀN

Với 21,5 điểm khối A, thí sinh Phạm Thị Kim Ngọc, học sinh Trường THPT Bình Đông (Gò Công, Tiền Giang), cho biết sẽ đăng ký xét tuyển vào ngành quản trị kinh doanh của Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM. Thí sinh này so sánh năm trước điểm chuẩn vào ngành này là 20,75. Tuy nhiên, Ngọc vẫn lo lắng nếu nhiều thí sinh có điểm cao hơn nộp vào ngành này thì sẽ mất cơ hội vì năm nay các trường không cập nhật số thí sinh nộp vào, mức điểm ra sao.

Thí sinh Ngô Tấn Phát đạt 23,25 điểm khối B (toán, hóa, sinh). Dù điểm khá cao nhưng Phát phân vân do đã định hướng vào ngành công nghệ sinh học của Trường ĐH Khoa học tự nhiên (ĐH Quốc gia TP.HCM) trong khi điểm chuẩn ngành này năm trước là 23,75. “Trước ngày xét tuyển, tâm trạng của em khá phấp phỏng vì đây là ngành có điểm chuẩn khá cao, nộp vào không biết có an toàn. Để ăn chắc, nguyện vọng 2 em xét tuyển ngành công nghệ kỹ thuật hóa của ĐH Nông Lâm TP.HCM” - thí sinh này chia sẻ.

Cân nhắc xét tuyển bằng học bạ

TS Thái Doãn Thanh, Trưởng phòng Đào tạo Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM, thông tin dù hôm nay trường mới chính thức nhận hồ sơ đăng ký xét tuyển, tuy nhiên từ ngày 25-7 trường đã nhận khoảng 1.000 hồ sơ đăng ký xét tuyển bằng học bạ THPT, trong đó 300 hồ sơ thí sinh nộp trực tiếp.

Ông Thanh lưu ý năm nay thí sinh cùng lúc có thể đăng ký xét tuyển vào các trường ĐH, CĐ bằng hai kênh là sử dụng kết quả thi THPT và học bạ THPT. Thí sinh có thể sử dụng cùng lúc hai kênh trong trường hợp kết quả điểm thi THPT cao. “Số thí sinh có nhu cầu xét tuyển bằng học bạ khá lớn, trong khi chỉ tiêu xét theo hình thức này tại các trường không lớn (khoảng 10% tổng chỉ tiêu tuyển sinh). Do vậy sự cạnh tranh theo hình thức này cũng sẽ rất gay gắt. Các em cần tham khảo chỉ tiêu tuyển sinh từng ngành của các trường để tính toán nộp hồ sơ, không nên thấy điểm thi thấp mà hấp tấp dùng kết quả học bạ để xét tuyển” - TS Thanh hướng dẫn.

PGS-TS Nguyễn Đức Minh, Phó Hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM, cho rằng rất khó đánh giá những ngày đầu tiên số thí sinh nộp hồ đăng ký xét tuyển vào trường đông hay thưa vì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thí sinh nộp hồ sơ qua bưu điện, đăng ký trực tuyến và trực tiếp tại trường. Ông Minh cho biết sau khi có kết quả điểm THPT, nhiều thí sinh, phụ huynh ở các địa phương đã đến trường tìm hiểu thông tin tuyển sinh, các ngành đào tạo, tư vấn cơ hội nghề nghiệp khi ra trường.

Cẩn thận với ngưỡng xét tuyển bằng điểm sàn

Một số chuyên gia tuyển sinh cho rằng rút kinh nghiệm các năm trước, năm nay nhiều trường đã xây dựng điểm sàn xét tuyển khá sát với điểm chuẩn. Đây là sự thuận lợi cho thí sinh khi cân nhắc chọn đăng ký xét tuyển vào các trường này. Ngược lại, một số trường có điểm trúng tuyển hằng năm khá cao (từ 20 điểm trở lên) nhưng công bố ngưỡng điểm xét tuyển bằng mức điểm sàn của Bộ GD&ĐT (15 điểm). Điều này dễ thu hút thí sinh nộp vào nhưng tỉ lệ “rủi ro” cao do điểm sàn và điểm chuẩn cách nhau khá xa. Do đó thí sinh nên so sánh phổ điểm trung bình của ngành với điểm thi của mình để cân nhắc việc nộp hồ sơ vào các trường này.

_________________________________

Theo quy định, đợt 1 thí sinh chỉ được phép đăng ký tối đa hai trường, mỗi trường tối đa hai ngành. Các đợt bổ sung được đăng ký tối đa ba trường. Thí sinh cần tuân thủ nghiêm quy định này. Nếu nộp vào nhiều hơn hai (hoặc ba trường ở đợt bổ sung) hệ thống chỉ nhận hai (hoặc ba trường) bất kỳ trong số trường thí sinh đăng ký, như vậy thí sinh sẽ mất quyền tự lựa chọn trường. Hơn nữa, có thể mất phí mà không thể đăng ký trực tuyến (do hệ thống rà soát thấy số lượng trường đăng ký đã vượt mức quy định).

Thời gian nộp hồ sơ xét tuyển từ ngày 1-8 đến hết 20-10 đối với bậc ĐH, ngày 15-11 đối với bậc CĐ với hình thức xét tuyển bằng kết quả thi THPT quốc gia. Các trường tuyển sinh theo đề án riêng, thời hạn cuối xét tuyển hết ngày 20-10 (bậc ĐH), ngày 15-11 (bậc CĐ).

Theo Phong Điền (Pháp Luật TPHCM)
Những phận đời kém may mắn Chuyện chưa kể cô giáo 27 tuổi, nặng 15kg và hơn 10 năm dạy học miễn phí Lớp học miễn phí của cô giáo xương thủy tinh nặng 15kg diễn ra tại căn phòng chưa đầy 10 m2 ở vùng quê Nam Định.
18/11/2017 19:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG 10 thiên tài quân sự tài ba, lỗi lạc nhất trong lịch sử nhân loại Lịch sử nhân loại đã ghi nhận sự xuất hiện của những thiên tài trong đủ các lĩnh vực từ nghệ thuật cho tới khoa học...
18/11/2017 17:00
Giáo dục 10 ngành nghề hấp dẫn nhất năm 2020 và các kỹ năng cần chuẩn bị Nếu muốn nhắm vào những công việc có mức lương hậu hĩnh thì bạn hãy bắt đầu lên hoạch từ ngay bây giờ để có thể bùng...
18/11/2017 12:00
Giáo dục Huế: Hai vợ chồng cử nhân sư phạm dạy học miễn phí cho học sinh nghèo Sau khi tốt nghiệp với 2 tấm bằng đại học cùng một lúc, Bí thư chi đoàn thôn Lương Viện (thị trấn Phú Đa, huyện Phú...
18/11/2017 10:00
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Mặc bạn gái vô sinh, chàng trai vẫn quyết cưới và kết quả không ngờ Cặp đôi như chết lặng sau ngày nhận được kết quả khám bệnh vô sinh.
18/11/2017 17:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Trai trẻ kiếm trăm tỷ vẫn bị bạn gái hot girl  " cắm sừng " Vừa công khai khoe bạn gái hot girl, game thủ nổi tiếng muối mặt vì bị bạn gái phản bội.
18/11/2017 13:00
Những tâm sự hay Lý do cay đắng khiến tôi phải nuôi con của bạn thân Kinh tế gia đình nhà tôi cũng bình thường, hai vợ chồng hai đứa con thì vừa đủ sống, nhưng giờ đây tôi phải cay đắng...
18/11/2017 10:24
Ngoại tình thời nay Sự thật phũ phàng khi người vợ bước ra khỏi phòng phá thai Tôi chợt hiểu vì sao chồng tôi cứ khăng khăng không muốn có con, khăng khăng đòi tôi phá thai.
18/11/2017 10:00
Ngoại tình thời nay 4 biểu hiện không thể chối cãi của đàn ông ngoại tình Nhận biết những dấu hiệu chồng ngoại tình chính xác không nhầm lẫn là điều mà bất kỳ chị em phụ nữ nào cũng mong...
18/11/2017 09:21
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
   
  • Các chuyên mục khác