Thi tốt nghiệp 4 môn: Chưa mừng đã lo

Thứ Ba, ngày 25/02/2014, 18:45
Sự kiện: Thi tốt nghiệp THPT 2017

Song song với niềm vui được giảm số môn thi tốt nghiệp THPT, nhiều học sinh lớp 12 tỏ ra lo lắng về việc chọn môn thi và băn khoăn không biết cách thức tổ chức thi sẽ diễn ra như thế nào.

Bộ GD-ĐT đã chính thức công bố phương án thi tốt nghiệp lớp THPT năm 2014. Theo đó, trong kỳ thi năm nay, các thí sinh sẽ chỉ phải thi 4 môn thay vì 6 môn như các năm trước. Trong đó, hai môn bắt buộc là Ngữ văn và Toán, hai môn còn lại, các thí sinh được phép lựa chọn trong số các môn: Vật lý, Hóa học, Sinh học, Địa lý, Lịch sử và Ngoại ngữ.

Thi tốt nghiệp 4 môn: Phương án tốt

Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm, Hiệu trưởng trường THPT Đinh Tiên Hoàng, Hà Nội cho biết, phương án thi tốt nghiệp 4 môn Bộ GD vừa công bố là phương án tốt bởi nó đã đáp ứng được mục tiêu thi cử là phải nhẹ nhàng, tạo điều kiện thuận lợi cho học sinh học tập. Học sinh ở trường khi biết thông tin các môn thi chính, môn tự chọn cũng vui mừng, thở phào nhẹ nhõm.

“Những năm trước, kỳ thi tốt nghiệp thường hướng vào việc đánh giá toàn diện năng lực học sinh qua 6 môn thi, do đó đã tạo ra nhiều áp lực về mặt tâm lý cho các em. Còn với phương án của năm nay thì chỉ hướng vào đánh giá 50% năng lực học của các em qua bài thi, còn lại 50% nữa là lấy đánh giá kết quả trong 3 năm học ở trường. Đối với với học sinh thì đây là một phương án tốt, nhẹ nhàng, không quá áp lực”, TS Lâm nói.

Theo TS Lâm, cái hay nữa là năm nay môn Ngoại ngữ không phải là môn bắt buộc mà là môn tự chọn. Những học sinh theo khối D, có thể chọn thêm môn Ngoại ngữ để phát huy thế mạnh bản thân. Học sinh thi khối C có thể chọn thêm môn Địa lý hoặc môn Sử… Như vậy các môn học sinh tự chọn đều nằm trong khối thi học sinh hướng đến trong kỳ thi đại học và có sự chuẩn bị khá kỹ từ trước.

Còn theo PGS Văn Như Cương, Hiệu trưởng Trường THPT Lương Thế Vinh (Hà Nội), việc công bố các phương án thi ở thời điểm này dù muộn nhưng cũng không gây xáo trộn cho thí sinh. Việc giảm số môn thi đồng nghĩa với giảm áp lực thi cử. Tuy nhiên, PGS Cương tỏ ra băn khoăn với phương án công nhận và xếp loại tốt nghiệp bằng cách kết hợp kết quả học tập, rèn luyện của học sinh ở lớp 12 với kết quả 4 môn thi tốt nghiệp.“Nếu trước đây học sinh phải thi mỗi môn trung bình 5 điểm mới được tốt nghiệp thì bây  giờ chỉ cần 3 hay 4 điểm, các em cũng có thể đậu như thường vì lấy điểm học tập của lớp 12 kéo lại” - PGS Cương nói.

Thi tốt nghiệp 4 môn: Chưa mừng đã lo - 1

Học sinh vui mừng vì thi tốt nghiệp THPT nay chỉ còn 4 môn (ảnh minh họa)

Chưa kịp mừng đã lo

Mặc dù đồng tình với phương án của Bộ Giáo dục, nhưng nhiều bạn học sinh vẫn còn những nỗi lo cần được giải đáp.

Thu, trường THPT Diên Hồng thắc mắc: “Với những môn thi bắt buộc thì không nói, nhưng với những môn thi tự chọn, nếu lỡ hai môn chúng em chọn thi lại trùng giờ với nhau thì phải làm cách nào? Chẳng hạn, em thi hai môn tự chọn là Hóa học và Lịch sử, nhưng lịch thi hai môn này lại cùng buổi, cùng giờ với nhau thì phải làm sao?”.

Trần Thị Mai, trường THPT Hùng Vương đặt vấn đề: “Với môn thi tự chọn, chúng em có phải thay đổi phòng thi hay không, nếu thay đổi thì phương án sẽ như thế nào? Nếu thay đổi phòng thi nhiều quá, chúng em cũng dễ mất tinh thần lắm, bởi thường thì đâu phải thi ngay tại trường mình, muốn kiếm phòng cũng đâu phải dễ”.

Ngoài ra, nhiều bạn cũng còn đang phân vân về việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp năm nay.

Liên quan tới những vấn đề này, một lãnh đạo Cục khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục, Bộ GD-ĐT cho biết: Để đảm bảo việc các thí sinh khi đăng ký các môn tự chọn không gặp phải trường hợp trùng giờ thi, Bộ sẽ tổ chức mỗi buổi thi sẽ có hai ca thi ứng với hai môn khác nhau. Trong mỗi ca thi, sẽ chỉ tổ chức một môn thi duy nhất.

Phòng thi cũng sẽ được sắp xếp theo từng môn, tuy nhiên các thí sinh sẽ chỉ sử dụng một số báo danh để tránh sự chồng chéo, nhầm lẫn. Bộ cũng sẽ hướng đến phương án xếp hai ca thi trong một buổi có 2 môn thuộc lĩnh vực khác nhau. Chẳng hạn, một ca thi về môn Khoa học xã hội như Lịch Sử, Địa Lý thì ca kia sẽ là môn Tự nhiên như Vật lý, Hóa học… Thời gian nghỉ giữa mỗi ca thi là 75 phút.

Về hình thức thi, các môn Toán, Ngữ văn, Địa lý, Lịch sử sẽ tiếp tục thi theo hình thức tự luận. Các môn Hóa học, Vật lý, Sinh học sẽ thi theo hình thức trắc nghiệm. Riêng với môn thi thêm là Ngoại ngữ, sẽ có cả hai phần trắc nghiệm và tự luận.

Về công nhận và xếp loại tốt nghiệp, thay vì chỉ sử dụng kết quả thi như mọi năm, năm nay, việc công nhận và xếp loại tốt nghiệp sẽ kết hợp giữa điểm học tập, rèn luyện của năm học lớp 12 và kết quả của 4 môn thi với tỷ lệ đánh giá là 50/50.

Theo Thiện An - Tuyết Ninh - Đức Nguyễn (Khampha.vn)

Tin cùng sự kiện Thi tốt nghiệp THPT 2017

Những tâm sự hay Điên cuồng tìm vợ sau phút chơi bời với cô thư ký Tôi điên cuồng tìm kiếm Mai, muốn tái hôn với cô ấy nhưng dường như tất cả đã muộn.
21/08/2017 00:05
Bạn muốn hẹn hò Cô gái xinh đẹp yêu được  " soái ca "  sau phút bẽ bàng trên truyền hình Cô gái Đồng Nai từng bị “phũ đẹp” tại Bạn muốn hẹn hò tìm thấy tình yêu theo cách không ai ngờ.
20/08/2017 17:00
Giới trẻ 2017 Lệ Rơi bị bầu sô dọa đánh và cô giáo nóng bỏng hot nhất tuần Cô giáo tương lai nóng bỏng từng cm với nội y và Lệ Rơi bị bầu sô dọa "đấm vỡ mặt" là những sự kiện gây chú ý tuần...
20/08/2017 14:13
Ngoại tình thời nay Ám ảnh quá khứ và những người đàn ông của vợ Vợ tôi thú nhận đã ngủ với rất nhiều người khác khi không có tôi bên cạnh.
20/08/2017 10:59
Những tâm sự hay Tặc lưỡi lấy anh hàng xóm mù sau đêm ân ái với gã Sở Khanh Quá đau khổ vì bị bạn trai bỏ sau khi đã dâng hiến cái ngàn vàng, Hạnh tặc lưỡi lấy anh mù hàng xóm cạnh nhà.
20/08/2017 09:11
Giới trẻ 2017 Nghệ An: Cặp đôi được tặng 10 cây vàng, xe hơi, biệt thự tại đám cưới Chú rể được bố trao vàng, chìa khóa xe hơi, sổ đỏ biệt thự và nâng chức phó giám đốc ngay tại hôn trường.
20/08/2017 09:05
   
  • Các chuyên mục khác