Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí

Thứ Tư, ngày 22/03/2017, 02:00
Sự kiện: Du học , Giáo dục

Trong khi học phí liên tục gia tăng khiến nhiều ước mơ du học đành phải tạm gác ¬thì những quốc gia dưới đây lại miễn học phí cho sinh viên quốc tế, hoặc chỉ phải đóng một phần rất nhỏ.

1. Đức

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 1

Một trong những lý do khiến Đức ngày càng thu hút sinh viên quốc tế là bởi các trường đại học công lập tại quốc gia này không thu học phí, áp dụng cho cả sinh viên trong nước và sinh viên nước ngoài, bất kể quốc tịch. Có những trường thu học phí thì chỉ dừng lại ở một khoản rất nhỏ, khoảng 160-265 USD để trang trải chi phí quản lý hành chính.

Chi phí học tập thấp kết hợp với nền kinh tế phát triển mạnh mẽ và hệ thống giáo dục thuộc top đầu, khiến cho triển vọng du học Đức cực kỳ hấp dẫn với các sinh viên toàn thế giới.

Trong một báo cáo gần đây của Ngân hàng HSBC (Úc) về “Giá trị Giáo dục”, Đức là 1 trong 5 nước hàng đầu thế giới có chất lượng giáo dục được đánh giá cao, sau Mỹ và Anh. Hơn 40 trường đại học của Đức nằm trong bảng xếp hạng các trường đại học hàng đầu thế giới nhưng lại có mức phí học tập và sinh hoạt phải chăng.

2. Pháp

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 2

Pháp có thể không được nhiều người biết đến là một nền giáo dục “giá rẻ” như Đức nhưng sinh viên quốc tế sẽ không khỏi ngạc nhiên khi biết rằng trên thực tế, họ cũng có thể học tại Pháp miễn phí hoặc với chi phí rất thấp, bất kể quốc tịch nào.

Các ngành học ở các trường đại học công của nước này chỉ thu một khoản học phí nhỏ khoảng 195 USD mỗi năm cho chi phí quản lý. Các loại phí bổ sung có thể làm tăng con số này, đặc biệt đối với các chương trình chuyên biệt như y học và kỹ thuật, nhưng không đáng kể.

Tuy nhiên, cũng như các trường học tại Đức, phần lớn các chương trình du học miễn phí ở Pháp được giảng dạy bằng ngôn ngữ bản địa. Dù vậy, ngày càng có nhiều khóa học bằng tiếng Anh, đặc biệt là ở bậc sau đại học. Ngoài ra, bạn cũng có thể đăng ký một khóa học để hoàn thiện kỹ năng tiếng Pháp trước khi học đại học, nhưng bạn sẽ phải trả tiền cho chương trình này.

Mặc dù vậy, chi phí sinh hoạt ở Pháp tương đối cao, khoảng 10.180USD/năm. Nếu bạn lựa chọn trường học ở Paris, con số này sẽ còn tăng lên rất nhiều.

3. Các nước Bắc Âu

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 3

Được biết đến với chất lượng sống ở mức cao, cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp và sự tự do về mặt chính trị, các quốc gia Bắc Âu gồm  Đan Mạch, Phần Lan, Iceland, Na Uy và Thụy Điển còn được biết đến với hệ thống giáo dục đại học mạnh nhất thế giới mà lại hoàn toàn miễn phí hoặc với mức phí rất thấp.

Tại Na Uy, tất cả sinh viên đều được miễn học phí, bất kể trình độ học vấn hay quốc tịch. Phần lớn các chương trình đại học chỉ được dạy bằng tiếng Na Uy và sinh viên quốc tế cần chứng minh đủ trình độ để học tập bằng thứ tiếng này. Ở cấp độ thạc sĩ và tiến sĩ, các khóa học dạy bằng tiếng Anh sẽ phổ biến hơn và điều kiện miễn học phí vẫn được áp dụng.

Đan Mạch và Thụy Điển chỉ miễn học phí cho sinh viên các nước trong khối EU/EEA và Thụy Sĩ, có nghĩa là sinh viên bên ngoài các khu vực này phải đóng học phí cho các chương trình cử nhân và thạc sĩ nhưng với mức khá thấp tùy theo cấp độ học, khoảng từ 6.000 - 17.000 USD toàn chương trình. Phần Lan sẽ sớm thu phí với sinh viên ngoài EU bắt đầu từ mùa thu năm 2017, tối thiểu là 1.600 USD/năm trong khi Iceland chỉ thu lệ phí ở mức  425 USD/năm.

Tuy nhiên, bạn nên cân nhắc trước khi có ý định du học tại các quốc gia này vì trong khi học phí không đáng là bao thì chi phí sinh hoạt ở Bắc Âu hoàn toàn ngươc lại, đây là một trong những khu vực có mức sinh hoạt cao nhất ở Châu Âu.

4. Áo

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 4

Một quốc gia khác mà sinh viên có thể thực hiện ước mơ du học châu Âu miễn phí (hoặc với chi phí rất thấp) là Áo. Sinh viên được miễn học phí đến 2 học kỳ ở mọi cấp độ. Sau thời gian này, sinh viên trong khối EU/EEA phải trả một khoản phí khoảng 385 USD mỗi học kỳ. Sinh viên ngoài EU/EEA thì lệ phí cao hơn một chút, khoảng 770 USD. Chi phí sinh hoạt khoảng 10.820 - 12.730USD/năm. Vienna, thủ đô của Áo, được xếp hạng trong 16 thành phố du học tốt nhất năm 2016.

5. Bỉ

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 5

Bỉ có hai cộng đồng ngôn ngữ chính, mỗi khu vực lại có mức lệ phí đại học khác nhau. Tuy nhiên, trung bình sinh viên EU chỉ phải trả tối đa 890USD/năm, sinh viên ngoài khối sẽ có mức phí cao hơn nhưng vẫn được xếp vào hàng “phải chăng”, từ 940 - 4.430USD/năm. Bạn có thể sống ở Bỉ với toàn bộ chi phí trong khoảng 12.100USD/năm.

6. Cộng hòa Séc

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 6

Sinh viên có khả năng nói tiếng Séc sẽ được miễn phí ở tất cả các trường đại học công lập ở quốc gia này. Nếu chỉ biết tiếng Anh, mức học phí cũng khá rẻ, khoảng 4.260USD/năm. Chi phí sinh hoạt ở đây cũng rất dễ chịu so với nhiều nước Tây Âu, khoảng 4.200 – 9.000/năm. Thủ đô của Cộng hòa Séc – Prague - xếp thứ 39 trong số các thành phố tốt nhất cho sinh viên.

7. Ý

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 7

Mặc dù các trường đại học tư ở Ý có mức học phí khá cao nhưng các trường đại học công lập thì rẻ hơn đáng kể, với mức phí 900USD/năm. Đặc biệt, sinh viên EU còn có cơ hội nhận được tài trợ như sinh viên Ý, bao gồm các khoản vay, trợ cấp, học bổng và miễn lệ phí. Chi phí sinh hoạt ở Ý cũng không cao, khoảng 12.760 - 19.145 USD mỗi năm.

8. Ấn Độ

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 8

Ở Ấn Độ, sinh viên quốc tế phải trả học phí tối đa 7.300 USD mỗi năm. Chi phí sinh hoạt ở Ấn Độ tương đối phải chăng với mức giá tiêu dùng thấp hơn 187% và giá thuê nhà rẻ hơn 373% so với Anh. Nói chung, bạn có thể sống thoải mái chỉ với mức 5.000USD/năm.

9. Đài Loan

Thỏa ước mơ du học với những quốc gia miễn học phí - 9

Mức học phí ở Đài Loan vô cùng hấp dẫn. Ví dụ, ở Đại học Quốc gia Đài Loan (NTU), trường đại học top đầu của quốc gia này, đứng thứ 68 trong Bảng xếp hạng Các trường Đại học hàng đầu thế giới năm 2016-2017, chi phí cho sinh viên đại học chỉ khoảng 3.175-3.900USD mỗi năm. Đài Bắc cũng đứng thứ 23 trên thế giới trong bảng xếp hạng thành phố tốt nhất dành cho sinh viên năm 2016 và thứ 5 trong các thành phố có giá cả phải chăng nhất.

Theo Huyền Anh (Theo Top Universities) (Dân Việt)

Tin cùng sự kiện Du học

Giáo dục Chỉ cần nhớ 7 điều này, bạn sẽ học mọi thứ nhanh gấp đôi người thường Đọc sách là cách để bạn bổ sung kiến thức nhưng không phải ai cũng biết những tuyệt chiêu rút ngắn thời gian đọc lại...
14/12/2017 03:00
Tin nóng Xác định được loại khí lạ khiến gần 500 học sinh mầm non phải sơ tán Cơ quan chức năng đã xác định được loại khí lạ khiến nhiều học sinh trường mầm non An Khánh C phải sơ tán.
13/12/2017 18:10
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Cái chết kỳ lạ của những thiên tài quân sự nổi tiếng nhất lịch sử Thời Trung cổ, chiến tranh, bạo lực dã man và bệnh hiểm nghèo là nguyên nhân chủ yếu gây ra những cái chết. Nhưng có...
13/12/2017 17:00
Tin nóng Xử lý tiếp theo vụ 3 nữ sinh bị đánh dã man, kêu gào thảm thiết Hiệu trưởng cho biết sẽ đứng ra xin lỗi các phụ huynh vì để xảy ra vụ 2 nữ sinh lớp 9 đánh dã man 3 nữ sinh lớp 7.
13/12/2017 15:19
Giáo dục Tăng lương, giáo viên sẽ không  dấm dúi  dạy thêm? Tại Hội thảo góp ý dự thảo sửa đổi một số điều Luật Giáo dục, đã có sự tham gia của 15 đại diện các Sở GDĐT phía Nam....
13/12/2017 15:00
Giáo dục Vận động ngoài trời giúp trẻ… giỏi toán hơn Các nhà nghiên cứu khuyên phụ huynh hãy thay đổi quan điểm: Tăng cường cho trẻ vận động, tập thể dục ngoài trời thay...
13/12/2017 12:00
Clip hot Choáng clip gái xinh ăn cả một con cừu trong chớp mắt Cô gái xinh đẹp "xử lý" nhanh gọn cả bàn thức ăn một cách ngon lành xôn xao cộng đồng mạng.
14/12/2017 06:00
Clip hot Đừng để con gái đánh mất tuổi thơ vì những trò lố lăng Quả chín ép thường hỏng sớm, anh mong em đừng ném con vào cuộc sống phức tạp của người lớn.
14/12/2017 03:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay Khi đã hết yêu, hãy nói chia tay theo cách của người trưởng thành Không có cách chia tay nào dễ dàng cả, thế nhưng, sẽ luôn có một cách nói lời chia tay đúng đắn và hợp lẽ nhất.
14/12/2017 00:33
Giới trẻ 2017 Chê bạn gái qua mạng quá xấu, chàng trai giả vờ đi vệ sinh và trốn biệt tăm Chàng trai gọi một bàn đồ ăn đắt tiền sau đó giả vờ đi vệ sinh rồi trốn mất.
14/12/2017 00:17
Cuộc sống của những chủ nhân Lộc xuân 1,5 tỷ đồng sau 1 năm ra sao? Món lộc xuân 1,5 tỉ đồng đã giúp nhiều người hoàn thành giấc mộng an cư, chấm dứt cảnh nợ nần, cuộc sống bấp bênh...
13/12/2017 18:00
Hotgirl - Hot boy Cô gái chỉ cần mỉm cười cũng khiến triệu đàn ông rung động Vẻ đẹp hoàn hảo của cô gái 22 tuổi sở hữu hơn 300.000 lượt theo dõi khiến dân tình mê mệt.
13/12/2017 17:09
   
  • Các chuyên mục khác