Thu chi đầu năm: Tăng cường giám sát

Thứ Năm, ngày 20/09/2012, 09:29

Chủ nhật vừa qua, một số trường học ở Hà Nội đã tổ chức họp phụ huynh. Từ những khoản thu sai, thực tế cho thấy vẫn có trường chưa hiểu rõ quy định, phụ huynh thiếu thông tin nên không hiểu trách nhiệm phối hợp cùng nhà trường chăm sóc, giáo dục con cái. Để chuẩn bị cho buổi họp phụ huynh của hầu hết các trường vào cuối tuần này, PV đã phỏng vấn ông Nguyễn Hữu Độ, Giám đốc Sở GD-ĐT để làm rõ hơn những nội dung có liên quan.

- Thưa ông, việc một số nơi thực hiện chưa đúng quy định về thu - chi có phần nguyên nhân từ việc chưa hiểu rõ quy định mới ban hành ngày 11/9. Tại sao Hà Nội không tổ chức hội nghị hướng dẫn để quán triệt kỹ các nội dung liên quan?

- Thực chất đây không phải là nội dung mới mà đã có từ nhiều năm. Những nội dung này cũng đã được quán triệt kỹ tại hội nghị triển khai nhiệm vụ năm học 2012-2013 của toàn ngành và từng cấp học. Điểm khác năm nay chỉ là quy định rõ mức trần đối với từng khoản thu, tạo thuận lợi cho các trường triển khai, cũng là căn cứ pháp lý để cơ quan quản lý giám sát việc thực hiện. Trên cơ sở mức trần quy định, các trường căn cứ vào thực tế xây dựng dự toán chi làm căn cứ tính toán mức thu; có văn bản thỏa thuận tới từng phụ huynh về nội dung chi, mức thu với nguyên tắc thu đủ chi trên tinh thần tự nguyện.

Thu chi đầu năm: Tăng cường giám sát - 1

Các trường cần công khai minh bạch các khoản thu trong dịp đầu năm học mới. Ảnh: Phương An

- Vậy tại sao lại là văn bản “hướng dẫn tạm thời”, thưa ông?

- Vì các nội dung, quy định tại văn bản này chỉ có giá trị trong năm học 2012-2013. Năm học tiếp theo, tùy theo điều kiện thực tế, các nội dung này có thể được điều chỉnh cho phù hợp với mục tiêu đáp ứng yêu cầu nâng cao chất lượng giáo dục ở từng nhà trường.

- Các khoản thu thỏa thuận hay bị biến tướng, dễ gây bức xúc. Để tránh tình trạng này, có những nguyên tắc hay điều khoản mới nào được đặt ra?

- Trong quá trình thực hiện, có hai yêu cầu mà các trường phải tuân thủ. Thứ nhất, các khoản thu phải bảo đảm nguyên tắc thu đủ bù chi, đúng mục đích, được hạch toán riêng theo từng khoản thu, không được dùng khoản thu này để điều chuyển hoặc chi cho nội dung, mục đích khác. Thứ hai, các khoản thu phải được thông báo công khai bằng văn bản tới từng cha mẹ HS, các trường không được thu

- Có ý kiến cho rằng không cần thiết phải thu tiền nước uống của HS, bởi định mức ngân sách của TP chi cho các nhà trường đã bao gồm khoản này?

- Cần phải nói rõ hơn về điều này. Phần kinh phí mà định mức ngân sách TP chi cho HS là khoản tiền trả cho việc đun nước uống phục vụ HS. Trên thực tế, nhiều gia đình lại có nhu cầu cho con em uống nước tinh khiết. Vì vậy trong danh mục các khoản thu khác ngoài học phí của TP Hà Nội vừa ban hành có tên khoản này.

Phụ huynh có nhu cầu sẽ đóng thêm một khoản tiền chênh lệch để mua nước uống tinh khiết. Căn cứ mức tiêu thụ thực tế, nhà trường thống nhất với phụ huynh mức thu phù hợp, nhưng không quá 12 nghìn đồng/HS/tháng.

- Quỹ phụ huynh thường là khoản thu gây nhiều bức xúc, mỗi nơi thực hiện một kiểu. Có quy định cụ thể nào để thực hiện khoản thu này, thưa ông?

- Theo Thông tư 55/2011/TT-BGDĐT ban hành ngày 22/11/2011 của Bộ GD-ĐT về Điều lệ ban đại diện (BĐD) cha mẹ HS, kinh phí hoạt động của BĐD cha mẹ HS lớp có được từ sự ủng hộ tự nguyện của cha mẹ HS và các nguồn tài trợ hợp pháp; kinh phí hoạt động của BĐD cha mẹ HS trường được trích từ kinh phí hoạt động của BĐD cha mẹ HS lớp và nguồn tài trợ. Bộ GD-ĐT không quy định mức thu cụ thể, tùy theo điều kiện từng nơi mà các trường triển khai cho phù hợp, song phải bảo đảm nguyên tắc tự nguyện.

Bộ GD-ĐT cũng quy định BĐD cha mẹ HS không được thu của HS những khoản không phục vụ trực tiếp cho hoạt động của BĐD như: bảo vệ cơ sở vật chất, an ninh nhà trường; trông coi phương tiện tham gia giao thông của HS; vệ sinh lớp, trường; khen thưởng cán bộ, giáo viên, nhân viên; mua sắm máy móc, thiết bị cho trường, lớp; hỗ trợ công tác quản lý, tổ chức dạy học và các hoạt động giáo dục; sửa chữa, xây mới các công trình của nhà trường.

- Tuy vậy, trên nhiều diễn đàn, phương tiện thông tin đại chúng mấy ngày qua đã nêu cụ thể những đơn vị có sai phạm. Quan điểm của Sở GD-ĐT về việc này như thế nào, thưa ông?

- Ngay trong tuần này, Sở GD-ĐT sẽ thành lập 5 đoàn kiểm tra đột xuất tình hình thu - chi ở các nhà trường để kịp thời chấn chỉnh tình trạng này. Với những đơn vị có biểu hiện thu sai, thu nhiều so với quy định, các đoàn công tác sẽ xác minh từng trường hợp cụ thể. Trường nào cố tình vi phạm, đoàn kiểm tra sẽ đề nghị xử lý theo phân cấp và theo quy định của pháp luật một cách nghiêm khắc, kiên quyết để làm gương cho những đơn vị khác, không để tái phạm.

Với địa bàn rộng như Hà Nội, bao gồm gần 2.500 cơ sở giáo dục, đơn vị trường học, việc kiểm tra, giám sát khó bao quát hết. Để đưa công tác này vào nền nếp, ngăn chặn sai phạm kịp thời, hạn chế tối đa sự bức xúc trong dư luận thì trách nhiệm, nghĩa vụ của từng cá nhân, tập thể đã được quy định rõ.

Theo quy định của UBND TP Hà Nội, UBND quận, huyện, thị xã và phòng GD-ĐT có nhiệm vụ giám sát, kiểm tra từng đơn vị trên địa bàn và hoàn toàn chịu trách nhiệm nếu để xảy ra sai phạm. Sở GD-ĐT chịu trách nhiệm trước UBND TP về việc thực hiện các khoản thu ngoài học phí của tất cả các trường công lập trên địa bàn.

- Xin cảm ơn ông!

4 khoản thu thỏa thuận và mức thu cụ thể:

- Phục vụ bán trú:

+ Chăm sóc bán trú: Không quá 150 nghìn đồng/HS/tháng.

+ Trang thiết bị phục vụ bán trú: Mầm non không quá 150 nghìn đồng/HS/năm học; tiểu học, THCS không quá 100 nghìn đồng/HS/năm học.

- Học 2 buổi/ngày: Tiểu học không quá 100 nghìn đồng/HS/tháng, THCS không quá 150 nghìn đồng/HS/tháng.

- Học phẩm: Không quá 150 nghìn đồng/HS/năm học.

- Nước uống tinh khiết: Không quá 12 nghìn đồng/HS/tháng.

Theo Hồng Hạnh (Hà Nội Mới)
Giáo dục Những người gieo chữ ở xã đảo Thầy cô ở xã đảo Thạnh An, Cần Giờ chỉ cần được sống với nghề, dạy học trò nên người thì bao nhiêu trở ngại cũng hóa...
18/11/2017 08:15
Giáo dục Những lời chúc hay và ý nghĩa nhất viết tặng thầy cô ngày 20.11 Ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11 đang đến gần, các học sinh hãy dành tặng thầy cô thân yêu của mình những lời chúc tốt...
18/11/2017 03:00
Những thần đồng - thiên tài nổi tiếng TG Hé lộ điều ít biết về  thiên tài mù  vừa sinh ra đã biết chơi nhạc Ngay từ khi còn mới ẵm ngửa, cậu bé này đã thể hiện tài năng âm nhạc khác thường, dù cậu bị mù bẩm sinh.
17/11/2017 17:00
Giáo dục Nỗi lòng của những người thầy đặc biệt âm thầm xóa mù chữ nơi thâm sơn cùng cốc Vừa qua, Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ đã có buổi gặp mặt cán bộ, chiến sĩ bộ đội biên phòng tiêu biểu được tuyên...
17/11/2017 15:00
Giáo dục Bên trong thư viện khổng lồ chứa 1,2 triệu cuốn sách ở TQ Thư viện cộng đồng ở thành phố Thiên Tân, Trung Quốc, không chỉ gây ấn tượng với lượng sách khổng lồ mà còn bởi thiết...
17/11/2017 12:00
Giáo dục Đan Mạch: Miễn học phí, trợ cấp thêm 1000 USD mỗi tháng cho sinh viên Trong khi sinh viên hạnh phúc bao nhiêu, thì người dân Đan Mạch lại lo lắng bấy nhiêu, vì những chính sách này đang...
17/11/2017 09:35
Ngoại tình của phụ nữ Chồng phá khóa bắt quả tang vợ đưa người tình về nhà Vợ cẩn thận thay ổ khóa nhưng anh ra đầu ngõ gọi thợ đến phá khóa thì chứng kiến cảnh tượng khủng khiếp.
18/11/2017 07:33
Clip hot Học sinh múa gợi cảm trên nền Lạc Trôi  " gây bão " Cặp đôi thể hiện tài năng trong cuộc thi văn nghệ trường vô cùng xuất sắc khiến dân mạng xôn xao.
18/11/2017 06:00
Tình yêu giới trẻ hiện nay 11 kiểu người khó ưa nhất định không nên yêu Ai cũng mong muốn tìm người yêu, người bạn đời phù hợp, nhưng dù sao thì cũng phải tránh ngay mấy loại người sau đây.
18/11/2017 03:00
Hotgirl - Hot boy  " Hot girl Hồi giáo "  đẹp hoàn hảo bất chấp khăn trùm đầu Có người nhận xét rằng, "hot girl Hồi giáo" sinh ra để chứng minh sự tồn tại của thiên thần.
18/11/2017 00:10
Giới trẻ 2017 Choáng với cảnh  " bơi trong tiền "  của vũ công Mỹ sau một đêm Công việc tưởng như bèo bọt lại mang về cho các vũ công Mỹ số tiền khó tin.
17/11/2017 16:40
Những chuyện gia đình Vì một câu nói, người vợ trở thành trò cười ngay giữa cơ quan chồng Đến cơ quan chồng, khi tôi tự xưng là vợ và muốn gặp anh ấy, câu trả lời của chú bảo vệ làm tôi bất ngờ.
17/11/2017 16:34
   
  • Các chuyên mục khác