Thu đầu năm cả trăm triệu, phụ huynh bức xúc than trời

Thứ Hai, ngày 18/09/2017, 08:20
Sự kiện: Giáo dục

Sơn lại lớp học, lót lại sàn nhà, thay mới bàn ghế, lắp máy lạnh, sắm tivi… với tổng kinh phí hơn 100 triệu đồng là những gì mà phụ huynh có con đang học lớp 1/7 trường Tiểu học Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình, TPHCM vừa đầu tư cho con trong năm học mới này.

Tuy nhiên, ngay trong lớp học này, nhiều phụ huynh tỏ ra bức xúc vì Ban đại diện cha mẹ học sinh làm hết việc của nhà trường và làm mất công bằng trong giáo dục giữa các lớp, giữa các học sinh.

Làm mới lớp học hơn 100 triệu đồng

Theo phản ánh của phụ huynh, phòng học của lớp 1/7 trường Tiểu học Lê Văn Sỹ, quận Tân Bình khá cũ kỹ. Bên cạnh đó, đây lại là lớp tích hợp có dùng máy chiếu trong khi không có máy lạnh, do đó, một số phụ huynh trong Ban đại diện cho cha mẹ học sinh đề xuất sơn lại lớp học và gắn máy lạnh.

Thu đầu năm cả trăm triệu, phụ huynh bức xúc than trời - 1

Báo cáo quỹ cha mẹ học sinh của một trường tiểu học ở TPHCM.

“Chưa dừng lại ở đó, trong quá trình sửa chữa lớp học, các phụ huynh này còn đề xuất lót lại sàn gạch, mua sắm tivi, kệ tủ, công tơ điện riêng… Đặc biệt, lúc đầu bàn ghế chỉ đề xuất sửa chữa lại một số chỗ thì sau đó được thay mới hết toàn bộ. Kinh phí khi hoàn tất các hạng mục lên đến hơn 100 triệu đồng”, phụ huynh này kể.

Theo phụ huynh này, lớp 1/7 có 35 học sinh thì lúc đầu mỗi phụ huynh đóng khoảng 3 triệu đồng. Đến khi hoàn tất các hạng mục thì bị thâm tiền nên kêu gọi một số phụ huynh đóng thêm tiền. “Về nguyên tắc, khi làm việc phải đấu thầu nhưng Ban đại diện lớp không làm thế. Việc bỏ ra hơn cả 100 triệu để đầu tư cho lớp học như thế là lãng phí và làm mất công bằng trong giáo dục giữa các lớp học, các học sinh với nhau…”, phụ huynh này bức xúc nói.

Trong khi đó, một phụ huynh khác có con học lớp 3/2 trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1 cũng kêu trời vì hằng năm đều phải đóng tiền cơ sở vật chất nhưng đụng cái gì cũng kêu gọi phụ huynh quyên góp. Người này cho biết, trong cuộc họp phụ huynh cách đây khoảng 2 tuần, Ban đại diện cha mẹ học sinh ra thư ngỏ với nội dung: “Hiện nay, sàn của lớp đã cũ nên buổi trưa các bé phải ngủ trên bàn ghế. Để đảm bảo giấc ngủ trưa của các bé được an toàn và ngon giấc, Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/2 dự kiến lót sàn gỗ cho lớp với kinh phí 14 triệu (giá tham khảo lớp 4/1 kế bên), chia bình quân mỗi học sinh 400 ngàn đồng. Rất mong sự hợp tác của quý phụ huynh…”.

Thu đầu năm cả trăm triệu, phụ huynh bức xúc than trời - 2

Thư ngỏ lót sàn gỗ của Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 3/2 trường Tiểu học Hòa Bình, quận 1, TPHCM bị phụ huynh phản đối.

Phụ huynh “năn nỉ” trường được làm

Làm việc với phóng viên, bà Nguyễn Thị Tân, Hiệu trưởng trường Tiểu học Lê Văn Sỹ (quận Tân Bình) thừa nhận, có việc lớp 1/7 sửa chữa lớp học và thay mới bàn ghế. “Tuy nhiên, việc này không phải nhà trường đề xuất mà là do Ban đại diện cha mẹ học sinh lớp 1/7 đề xuất và năn nỉ để được làm với mục đích có môi trường học tốt hơn cho các em học sinh”, bà Tân khẳng định.

Theo bà Tân, một số hạng mục ban đầu nhà trường không đồng ý thay đổi như lát lại sàn nhà, thay mới bàn ghế vì bàn ghế cũ vẫn còn dùng được, nhưng phụ huynh năn nỉ quá nên mới cho phép làm. Bà Tân khẳng định: “Không có chuyện ép buộc hay bổ đầu tất cả các phụ huynh trong lớp mà tất cả đều trên tinh thần tự nguyện”. Bà Tân cho biết thêm, ngoài lớp 1/7, một số lớp khác còn làm mạnh hơn, có lớp một phụ huynh tự đứng ra lắp 2 cái máy lạnh mà không cần kêu gọi ai cả.

Ông Nguyễn Văn Ngạn, đại diện Ban cha mẹ học sinh lớp 1/7 cho biết, tổng kinh phí làm mới lớp học và mua sắm là khoảng 105 triệu đồng. “Kinh phí hoàn toàn được các phụ huynh tự nguyện đóng góp chứ không ép buộc bởi trong lớp cũng có phụ huynh không đóng và có phụ huynh đóng nhiều hơn”, ông Ngạn khẳng định.

Một phụ huynh khác đặt câu hỏi: “Việc xã hội hóa, cùng nhà trường đầu tư cho lớp học là cần thiết nhưng đầu tư vào  một  lớp học cả trăm triệu như vậy liệu có cần thiết, có công bằng giữa các lớp và giữa các học sinh trong cùng một  trường. Bên cạnh đó, đến năm sau, các phụ huynh này liệu có muốn thay đổi lớp học khác khi họ đã tốn cả trăm triệu đồng cho phòng học. Nhà trường, phụ huynh ai cũng sẽ khó xử trong vấn đề này…”.

Thu đầu năm cả trăm triệu, phụ huynh bức xúc than trời - 3

Theo nội dung vừa HĐND TP Hà Nội thông qua, học phí của các cấp học ở cả ba vùng thành thị, nông thôn, miền núi trên địa...

Theo Nguyễn Dũng (Tiền Phong)
50
Học chăm thi tốt, đúp nốt 1 LIKE

Tin cùng sự kiện Giáo dục

Test IQ Đầu năm mới kiểm tra chỉ số IQ của bạn ở mức độ nào? Muốn biết chỉ số IQ của mình ở trong khoảng nào, hãy làm ngay những câu đố cực hóc búa và có độ lắt léo cao sau.
21/02/2018 17:10
Cơ hội giao lưu trực tiếp với ACG, New Zealand Triển lãm du học quốc tế là sự kiện kết nối bạn với đại diện ACG và các trường khác. Bạn sẽ có cơ hội trao đổi về các...
21/02/2018 12:33
Dạy con Làm thế nào giúp trẻ thông minh? Người ta cho rằng trí thông minh là rất cần thiết cho trẻ, là một thành phần quan trọng mà các bậc phụ huynh mong...
21/02/2018 12:00
Giáo dục Năm học đổi mới của giáo dục TP HCM TP HCM sẽ đổi mới mạnh mẽ, sâu sắc tư duy giáo dục. Trong đó, nổi bật là phối hợp thực hiện và thẩm định bộ sách giáo...
21/02/2018 11:02
Tết Nguyên đán Lì xì bằng sách, tại sao không? Những phong bao lì xì đỏ thắm chất chứa lời gửi gắm từ đáy lòng người trao mừng tuổi mới. Và có lúc nào đó chúng ta...
21/02/2018 08:25
Người Nhật dạy con Bộ quy tắc ứng xử của học sinh tiểu học tại Nhật Bản khiến cả thế giới  câm nín Nhóm quy tắc này đã gây nhiều tranh cãi trên các trang mạng xã hội ở Nhật Bản vì bao gồm những điều mà ngay cả người...
21/02/2018 03:00
Hotgirl - Hot boy 4 hot girl xinh đẹp U30 vẫn chưa chịu lấy chồng Xinh đẹp, giàu có là thế nhưng 4 hot girl vẫn chưa chịu gật đầu làm "vợ người ta".
21/02/2018 17:00
Giới trẻ 2018 Bị ném đã dữ dội vì mặc đồ phản cảm đi chùa đầu năm Hình ảnh chị em ăn mặc thiếu tôn nghiêm đến chùa những ngày đầu năm khiến nhiều người sửng sốt.
21/02/2018 15:00
Biểu tượng số 9 may mắn trên thế giới Mang trong mình nhiều giá trị tinh thần tốt đẹp, con số 9 đã trở thành một tín hiệu may mắn trong văn hoá của nhiều...
21/02/2018 14:42
Giới trẻ 2018 Nữ sinh kiện cha mẹ ra tòa đòi lại tiền mừng tuổi Bố mẹ đã "Tự ý sử dụng 260.000 nhân dân tệ (khoảng 900 triệu) tiền mừng tuổi" của cô từ bé đến lớn.
21/02/2018 14:00
Kiến thức giới tính Bí mật khiến người chồng làm vợ thất vọng ngay đêm tân hôn Các chuyên viên tư vấn thường nghe nhiều chàng trai mới lấy vợ chia sẻ rằng ngay trong đêm tân hôn họ rất lúng túng...
21/02/2018 12:00
Clip hot Gái trẻ với trào lưu ngực lấp lánh  " gây bão "  mạng Những cô gái xinh đẹp vẽ lên người lớp kim tuyến lấp lánh khiến người xem không thể rời mắt.
21/02/2018 09:45
   
  • Các chuyên mục khác